Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:32

Hà Nội: Dùng tiền giả để mua điện thoại, bị phát hiện thì… cướp

Dân trí

Lợi cùng đồng bọn đặt các cửa hàng điện thoại giao hàng vào lúc chập tối để người giao hàng không phát hiện tiền giao dịch là tiền giả. Nếu bị phát hiện, Lợi sẽ ra tay cướp giật chiếc điện thoại từ tay người gia hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Triệu Đình Lợi (trú tại xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) về tội “Lưu hành tiền giả” và “Cướp giật tài sản”; Trịnh Thế Nam (trú tại Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lưu hành tiền giả”; Dương Quốc Sơn (trú tại Tân Triều, Thanh Trì) về tội “Cướp giật tài sản” và Triệu Đình Thọ (trú tại Tân Triều, Thanh Trì) về tội “Tàng trữ tiền giả”.

Hà Nội: Dùng tiền giả để mua điện thoại, bị phát hiện thì… cướp - 1
Hà Nội: Dùng tiền giả để mua điện thoại, bị phát hiện thì… cướp - 2

Các đối tượng trong vụ án.

Trước đó, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội kiểm tra hành chính một phòng nghỉ của khách sạn trên địa bàn xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), phát hiện Sơn và Thọ đang tàng trữ một số tờ tiền giả. Tại cơ quan công an, Thọ khai số tiền giả này là của Lợi cho.

Triệu tập đối tượng Lợi lên công an làm việc, Lợi khai bản thân nghiện ma túy. Do cần tiền ăn tiêu, thông qua Nam, Lợi biết một đối tượng có tiền giả để bán. Hai bên thống nhất, cứ 3 triệu đồng tiền thật thì mua được 10 triệu đồng tiền giả.

Lợi đã 5 lần giao dịch mua tiền giả của đối tượng này, trong đó 4 lần Lợi đưa tiền cho Nam để mua, một lần Lợi trực tiếp mua. Có tiền giả, Lợi lên website của các cửa hàng bán điện thoại để đặt mua điện thoại với hình thức giao hàng tới người mua, rồi sử dụng tiền giả thanh toán. Với thủ đoạn đặt hàng vào buổi chiều để người giao hàng khi tới điểm hẹn trời vừa tối nhằm tránh bị phát hiện đưa tiền giả, Lợi cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ.

Tối ngày 2/11/2018, Lợi dùng facebook mang tên người khác đặt mua một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S6 Edge đã qua sử dụng với giá 3,5 triệu đồng của một cửa hàng trên phố Hào Nam (quận Đống Đa). Cửa hàng này đã gọi anh H. đến giao hàng. Theo quy định, người giao hàng phải thanh toán tiền cho cửa hàng thay cho người mua, khi giao hàng xong sẽ nhận lại tiền và tiền công vận chuyển.

Anh H. tới điểm hẹn giao hàng ở đường Chiến Thắng (xã Tân Triều, Thanh Trì) thì Sơn chở Lợi đến, nhận chiếc điện thoại Samsung và giao cho anh H. 3,5 triệu đồng tiền giả. Về tới nhà, anh H. đem số tiền ra xem lại thì phát hiện là tiền giả vì đều có cùng một số sê-ri nên đã đến đồn Công an Cầu Bươu trình báo và giao nộp lại 3,5 triệu đồng tiền giả.

Tương tự, ngày 11/11/2018, anh T. đem chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 trị giá 7 triệu đồng mà Lợi đã thống nhất mua của cửa hàng điện thoại trên phố Đào Tấn đến điểm giao hàng mà Lợi yêu cầu trên đường Nguyễn Xiển. Nhận hàng, Lợi giao số tiền hơn 7 triệu đồng cho anh T. nhưng anh T. phát hiện tiền giả nên yêu cầu trả lại. Ngay lập tức, Lợi giật chiếc điện thoại anh T. đang cầm rồi tẩu thoát.

Ngày 17/11/2018, Lợi chỉ còn 3,5 triệu đồng tiền giả nhưng lại đặt mua chiếc điện thoại Samsung A6 của một cửa hàng ở Hà Đông với giá 5,2 triệu đồng. Lợi bàn với Sơn khi người giao hàng đem điện thoại đến sẽ cướp giật chiếc điện thoại này.

Đến hẹn, khi anh A. mang điện thoại đến phố Nguyễn Xiển, Lợi gọi điện “điều” anh A. vào trong ngõ sâu trong làng Triều Khúc. Lấy cớ cầm kiểm tra điện thoại, Lợi dụng lúc anh A. mất cảnh giác, Lợi đã cầm điện thoại bỏ chạy ra vị trí Sơn đỗ xe máy chờ sẵn để tẩu thoát.

Tiến Nguyên