Thứ sáu, 13/10/2017 - 16:04

Giết người sau chầu nhậu, 3 chú cháu lãnh án

Dân trí

Trong bàn tiệc, chỉ vì Mạnh mời Lộc uống bia mà Lộc không đồng ý nên 2 bên đánh nhau. Ba chú cháu Mạnh cùng hùa vào đánh Lộc, nạn nhân nhảy xuống hồ nước trốn vẫn bị Mạnh truy sát, giết chết.

Ngày 13/10, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử bị cáo Lâm Ngọc Mạnh (sinh năm 1993, quê Sóc Trăng) về tội giết người; bị cáo Lý Khanh (sinh năm 1985) và Lê Thanh Tuyền (sinh năm 1991, là cháu Mạnh, cùng quê Sóc Trăng) cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bản án, trong lúc dự tiệc, Mạnh mời Lộc (sinh năm 1996, quê tỉnh Đồng Nai) uống bia nhưng Lộc không đồng ý. Khoảng 21h cùng ngày, Mạnh đi bộ về nhà trọ gần đó. Thấy Lộc đi theo mình nên Mạnh vào nhà đóng cửa lại.

Lộc đứng ngoài chửi, ném đá, thách thức Mạnh. Thấy vậy, Tuyền và Khanh chạy đến đánh Lộc để bênh vực cho Mạnh. Lộc liền bỏ chạy, 2 thanh niên này đuổi theo, Lộc nhảy xuống hồ nước để tẩu thoát.

Mạnh chạy sang bên kia bờ hồ, nhặt 1 tấm ván ép rồi nhảy xuống hồ nước, bơi về phía Lộc và đánh vào đầu đối thủ, khiến nạn nhân chìm xuống nước dẫn đến tử vong.

Với hành vi của mình, bị cáo Mạnh bị tuyên phạt 16 năm tù về tội giết người. Bị cáo Tuyền và Khanh 1 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Sau bản án sơ thẩm bị cáo Tuyền và Mạnh kháng cáo xin hưởng án treo. Đại diện gia đình bị hại có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Mạnh khai tại tòa phúc thẩm rằng không cố ý tước đoạt mạng sống của nạn nhân, nghĩ anh Lộc có thể bơi vào bờ. Ngoài ra, bị cáo cũng nêu rằng do đã chủ động khắc phục một phần hậu quả nên xin tòa giảm một phần mức án mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX nhận định bị cáo Mạnh đã thực hiện hành vi đến cùng, quyết tâm tước đoạt mạng sống của nạn nhân nên thuộc tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ.

Nguyên nhân tử vong của bị hại là do Mạnh gây ra, mặc dù bị hại đã bị rơi xuống nước, đã đuối sức nhưng Mạnh vẫn dùng miếng ván ép truy sát bị hại đến cùng. Từ đó, bị hại đã bị chìm sâu dưới nước và từ vong do bị ngạt nước. Do không có tình tiết nào mới nên tòa cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Xuân Duy

Từ khóa: