Thứ năm, 27/08/2015 - 18:00

Nghệ An

Giết người, bỏ trốn 20 năm rồi ra đầu thú

Dân trí

Sau khi bắn chết anh Tình, Lô Văn Thái bỏ trốn vào rừng. Sau 20 năm trốn chạy, ân hận giày vò, Thái đến cơ quan công an đầu thú.

Giết người, trốn 20 năm rồi ra đầu thú

Sáng ngày 27/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Lô Văn Thái (SN 1971, trú tại xã Châu Lộc, Quỳ Hợp, Nghệ An).

Vụ việc xảy ra 20 năm trước nên chủ tọa phiên tòa phải công bố các bản khai, hồ sơ liên quan đến vụ án mạng. Theo đó, anh Lê Văn Xanh được Lô Văn Luyện (bố của Thái) thuê xẻ gỗ nhưng sau đó ông Luyện không trả tiền công nên Xanh đến lấy 10 thanh gỗ mang về. Sau đó, Lô Văn Thái đến bán số gỗ trên nhưng không nói cho Xanh cũng không trả tiền cho anh này.

lo-van-thai-27082015-d13e6
Lô Văn Thái bị tuyên phạt 10 năm tù giam sau 20 năm phạm tội.

Chiều ngày 9/10/1995, Lê Văn Xanh rủ một người nữa đến gặp Thái đòi nợ nhưng bị Thái đánh. Được can ngăn, Thái đi về lán của mình, còn Xanh phải nhờ người đi gọi em trai đến đưa về. Nghe tin anh trai bị đánh, Lê Văn Tình mang theo một con dao cùng Lê Văn Tùng và 2 người khác đến chỗ Xanh. Khi anh em Xanh đang ngồi hút thuốc bên vệ đường thì Lô Văn Thái xách khẩu súng đi tới.

Nghe tiếng súng lên đạn, một người trong nhóm anh Xanh phát hiện và hô hào. Mọi người bỏ chạy tán loạn còn Lê Văn Tình cầm dao đuổi Lô Văn Thái. Bị đuổi, Thái bỏ chạy nhưng chỉ chạy khoản 2-3m thì quay súng quân dụng K44 lại, chĩa vào người anh Tình siết cò. Nạn nhân trúng đạn, tử tại chỗ.

Sau khi gây án, Lô Văn Thái vứt khẩu súng rồi cắt rừng bỏ trốn. Thái chạy đến xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương), nằm sâu trong vùng lòng hồ Bản Vẽ, nghĩ rằng không ai vào tận đây tìm nên Thái dừng chân, cuốc nương, làm rẫy sống qua ngày. Thái sống như vợ chồng với một người phụ nữ và có với chị này một đứa con trai.

20 năm trốn chạy, Thái bảo lương tâm chưa bao giờ thôi day dứt, ân hận vì việc làm của mình. Thái sợ người nhà bị hại, sợ pháp luật nên không dám về quê thăm bố mẹ hay tạ lỗi với gia đình anh Tình. Sợ hãi, hối hận, day dứt bủa vây khiến Thái không thể sống bình lặng ở cái nơi “khỉ ho cò gáy” như gã vẫn tưởng. Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, ngày 24/3/2015, Lô Văn Thái đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An nhận định hành vi của Lô Văn Thái đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sống, quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng của con người, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn. Đại diện Viện KSND đề nghị mức án 13-14 năm tù đối với Lô Văn Thái.

Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Thái 10 năm tù về tội giết người. Bên cạnh đó, Thái phải đền bù cho phía nạn nhân 60 triệu đồng.

                                                                                        Hoàng Lam

boxphapluat-f49ce

Mới nhất