Thứ ba, 12/04/2016 - 17:40

TPHCM:

Giấu chim quý trong quần để vận chuyển ra nước ngoài

Dân trí

Ngày 12/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) cho biết vừa phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển 18 con chim quý hiếm ra nước ngoài bằng đường hàng không.

Trước đó đêm 11/4, tại khu vực kiểm tra hành lý của khách xuất cảnh, lực lượng Hải quan và An ninh hàng không Tân Sơn Nhất, đã phát hiện nghi vấn bên trong hành lý ký gửi của nam hành khách (quốc tịch Việt Nam) xuất cảnh từ TPHCM đi Đài Loan.

Số chim quý được khách cất giấu trong quần để vận chuyển ra nước ngoài
Số chim quý được khách cất giấu trong quần để vận chuyển ra nước ngoài

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng có 18 con chim sống các loại gồm: Chích choè than, Chích choè lửa, Hoạ mi Đài Loan, được hành khách trên cất giấu trong va ly và cột vào chân với ống quần dài phủ bên ngoài.

Theo Kết luận của Viện Sinh học nhiệt đới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong số 18 con chim bị bắt giữ thì có đến 11 con chim Chích choè lửa và Hoạ mi Đài Loan thuộc danh mục các loài động vật hoang dã cấm xuất khẩu và danh mục Nhóm II: động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Số chim bị bắt giữ
Số chim bị bắt giữ

Hiện vụ việc đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Đình Thảo

Giấu chim quý trong quần để vận chuyển ra nước ngoài - 3