1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Lời kêu cứu của người phụ nữ bị chồng bạo hành tàn nhẫn:

Ép vợ quay về “địa ngục gia đình” chỉ bằng một chiêu độc

Từng cãi lời cha mẹ nằng nặc đòi lấy nhau, hơn 10 năm chung sống, có với nhau hai mặt con, nhưng giờ nhắc đến chồng, người vợ khốn khổ chỉ nhớ được những lần bị chồng đánh đập, chửi mắng.

Lấy chồng rồi mới biết chồng nghiện ngập

Bà Bíu kể về cuộc sống tủi nhục của con gái
Bà Bíu kể về cuộc sống tủi nhục của con gái

Bà Nguyễn Thị Bíu (65 tuổi, ngụ xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lặng lẽ lau nước mắt kể lại cuộc hôn nhân khốn khổ của con gái là chị Trần Thị Hiệu (SN 1983) và chồng Đặng Văn Viết (SN 1981). “Dạo này, con gái tôi phải đi làm từ sáng đến tối khuya để có tiền lo cho hai đứa con. Gần 10 năm bị chồng bạo hành, đầu cái Hiệu bị đau nhức suốt, lúc nhớ lúc quên. Trước đây, tôi luôn động viên con cố gắng, hy vọng một ngày chồng nó thay đổi. Nhưng vợ càng nhịn, chồng càng được lướt đánh đập nhiều hơn”, người mẹ tội nghiệp kể.

Vợ chồng bà Bíu từ Phú Vang, Thừa Thiên Huế lên đây lập nghiệp. Dẫu sinh được hai người con, một trai, một gái, nhưng người con trai sớm qua đời do tai nạn giao thông. Bao nhiêu hy vọng, vợ chồng bà gửi gắm vào Hiệu, cô con gái xinh đẹp thùy mị. Khi biết con đem lòng yêu Viết, vợ chồng bà phản đối kịch liệt. Viết là con út trong một gia đình cùng quê với bà nhưng lại lên A Lưới sinh sống. Bà Bíu biết Viết quen chơi bời, không có nghề nghiệp, lại thích nói chuyện phải quấy bằng... tay chân. Đặc biệt sau này, bà Bíu nghe đồn Viết nghiện ma túy nên càng ra sức ngăn cản. Nhưng vì quá yêu, Hiệu vẫn quyết tâm lấy Viết cho bằng được. Bà Bíu khuyên can không được, đã từng tuyên bố nếu muốn lấy Viết thì sẽ từ mặt. Thế nhưng, lòng người mẹ lại đau đáu khi thấy con gái mình cùng người yêu quỳ nhiều giờ để xin bà cho phép được cưới.

Đám cưới đơn giản, vì gia đình hai bên đều nghèo như nhau. Viết ở rể nhà vợ vì nhà vợ chỉ còn mỗi Hiệu là con. Thế nhưng không ngờ hạnh phúc chỉ kéo dài vài tháng, sau đó là chuỗi ngày dài đẫm nước mắt. Hai bên nội ngoại đang phấn khởi hay tin chị Hiệu mang thai con đầu lòng, bỗng bàng hoàng phát hiện Viết nghiện ma túy. Bà Bíu kể: “Khi Hiệu bụng mang dạ chửa, Viết không quan tâm, suốt ngày đi đâu không rõ. Thấy chồng có những biểu hiện bất thường, Hiệu theo dõi mới điếng người phát hiện chồng đang phê ma túy phía sau nhà”. Từ đây Viết lộ rõ là người cộc cằn, đánh vợ không thương tiếc. Bao nhiêu tài sản trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Vợ chồng lục đục suốt. Mỗi lần đi “chơi” thuốc về, thấy vợ gai mắt, nó lại tìm cớ đánh”.

Xót con dâu, ông Đặng Văn Nguyên (60 tuổi, cha Viết - PV) nhiều lần lên tận A Lưới khuyên can con trai. Viết ậm ừ cho qua chuyện rồi lại tiếp tục bạo hành vợ. Đoán nguyên nhân Viết ngang ngược bất thường do ma túy, hai bên nội ngoại hợp sức bắt Viết đi cai nghiện nhưng không được. Có bữa, ông Nguyên lên thăm vợ chồng con cái. Đang ngồi uống nước, bỗng ông nghe tiếng con trai chửi đánh vợ, ông chạy vào can ngăn liền bị con đánh lại. Người hàng xóm sống ở gần đó chạy sang can ngăn cũng bị Viết cầm gậy đuổi đánh.

Mười năm cùng cực

Bà Bíu cho biết, sau lần đó gia đình Viết giận, không nhìn mặt con trai. Mỗi lần đói thuốc, Viết lại đòi tiền vợ, không có thì hành hạ thân thể vợ. Từ khi chị Hiệu về nhà ngoại sinh được cậu con trai kháu khỉnh, Viết cũng nghĩ đến con chấp nhận đi cai. “Không còn nghiện ma túy, thằng Viết cũng hiền lành, biết chăm sóc vợ con. Bao nhiêu lỗi lầm quá khứ, gia đình đều bỏ qua tất cả, luôn động viên nó làm lại cuộc đời. Thấy nó ngoan ngoãn nghe lời, tôi mới bàn với chồng cho chúng miếng đất bên cạnh. Phía bên nội cho tiền xây nhà, mở xưởng hàn xì để vợ chồng nó làm ăn. Không ngờ, được ba bảy hai mốt ngày nó lại tái nghiện. Sống cạnh bên, tôi đau đớn chứng kiến cảnh con gái bị đánh. Chồng tôi vì buồn điều này mới phát bệnh nặng qua đời”, bà Bíu xót xa kể lại.

Bà cũng chia sẻ, dù giận con rể nhưng bà không bao giờ buông lời chê trách. Người mẹ đau đớn nói, không thể tính được bao nhiêu lần bà chứng kiến cảnh con gái bị chồng đánh. Ai xông vào can cũng bị anh ta cầm dao dọa chém, cấm can thiệp chuyện “dạy vợ”. Có ngày bà Bíu thấy con rể đem cả bạn nghiện về chích, hút tại nhà. Thế nhưng cứ mỗi lần khuyên can thì Viết lại đáp trả bằng những trận đòn đau điếng. Riết rồi người vợ cũng buồn chán mặc kệ, không thèm đả động đến chuyện đấy nữa. Hàng xóm láng giềng nhiều lần can ngăn bị đe dọa nên cũng chẳng ai muốn đụng chạm đến. Được thể, Viết càng lấn tới. Những tài sản trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Bà Bíu kể lại, nhiều lần thương con, thương cháu, bà dấm dúi cho con gái ít tiền để mua đồ ăn, mua quần áo con con thì chẳng hiểu sao Viết vẫn biết được lấy trộm sạch. Không cho tiền nữa, bà tự đi mua đồ ăn, mua quần áo, sách vở cho cháu mình.

Có lần đưa đồ ăn qua cho cháu, bà Bíu điếng người thấy con gái bị chồng đánh ngất xỉu, mặt mũi thâm tím. Xấu hổ không dám đưa con đi viện, bà gọi y tá về nhà cứu chữa. Đầu năm 2014, một lần Viết đòi tiền mua xe máy trả góp, chị Hiệu không đồng ý bỏ về nhà mẹ. Viết chạy qua tìm, thấy vợ đang ngồi nói chuyện với mẹ liền xông vào đánh, tát vào mặt vợ. “Nó kéo con gái tôi ra ngoài sân đánh, tôi can ngăn không được đành gọi điện cho chính quyền. Nó cầm cái kéo, kề vào cổ vợ, đòi cắt. May tôi kịp giật cái kéo lại nên con gái tôi chỉ bị thương phần mềm. Tôi bực quá gọi cả bên nội đến. Nó luôn miệng dọa “giết hết” rồi vơ thanh sắt ném vào đầu con gái tôi, may không trúng. Bữa khác, nó qua mượn tiền, tôi bảo không có, nó cầm gậy đập tan tành mọi thứ trong nhà rồi bỏ đi đâu gần một tháng không rõ”, bà Bíu kể.

Trong khi con gái bà tủi nhục vì bị chồng bạo hành, bà Bíu còn nghe phong phanh rằng Viết bồ bịch với một người phụ nữ ở xã bên. Bà hỏi con gái có biết chuyện đó không, Hiệu bảo biết. Lần ấy, chị Hiệu hỏi chồng thì tiếp tục bị đánh. Không những thế, Viết lại còn đổ cho vợ tội ngoại tình. Sợ chồng Viết phu, chị Hiệu chỉ cắn răng chịu đựng. Chán nản đứa con rể không biết nghe lời, không biết tu tâm dưỡng tính, bà bảo con gái sang bên nhà mình sống, để tránh đụng chạm mà phải chịu đòn roi.

Tháng 6/2014, chị Hiệu dọn về nhà mẹ ruột ở. Nhiều lần con gái đòi làm đơn tố cáo chồng, bà Bíu đều can ngăn: “Chuyện trong nhà đừng đưa ra mà xấu hổ. Còn con cái, chúng nó không cha thì mang tiếng lắm!”. Bà Bíu kể lại, Hiệu dọn về nhà bà ở được mấy ngày thì Viết tìm đến, người nồng nặc mùi rượu đòi vợ ra nói chuyện. Vừa nói chuyện, Viết vừa tiện tay đập phá tan nát đồ đạc trong nhà mẹ vợ. Sợ hãi, mọi người trong nhà chỉ biết lặng im để cho con rể làm càn. Sau đó, vì sợ Viết tiếp tục sang nhà bà Bíu đập phá, Hiệu đành phải về nhà sống với chồng mà trong lòng nơm nớp lo sợ.

Thời gian gần đây, bà Bíu nghe nhiều người khuyên bảo phải giải thoát cho con gái mình. Bà đem chuyện này nói với con. Người con gái nước mắt lưng tròng: “Mẹ không biết được đâu. Con sống với anh Viết con khiếp lắm rồi. Giờ chỉ còn cách đi thật xa mới mong thoát khỏi cuộc sống tủi nhục này”. Lúc ấy bà Bíu mới đồng ý. Hiện tại chị Hiệu đã gửi đơn xin ly hôn lên tòa án, hy vọng rằng chị sớm được giải thoát khỏi người chồng vũ phu này.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, Ông Hồ Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, xác nhận: “Công an xã đã 3 lần mời Viết lên làm việc, anh ta đều thừa nhận hành vi bạo hành vợ và cam kết không tái phạm. Nhưng được một thời gian ngắn, đâu lại vào đó. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Hội phụ nữ xã giúp đỡ, giải quyết vụ việc và bảo đảm an toàn cho mẹ con chị Hiệu!”.

Theo Ninh Ba

Gia đình & Xã hội