1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

TP.HCM:

"Đột kích" cơ sở sản xuất bình nhớt xe máy “lậu"

(Dân trí) – Hàng ngàn bình nhớt xe máy “lậu”, tự pha chế rồi đóng vào các vỏ bình 0,8 lít của các thương hiệu nhớt nổi tiếng đã bị cảnh sát kinh tế phát hiện thu giữ trong một vụ đột kích vào sáng 25/1 tại đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12.

Khu vực chế biến nhớt
Khu vực "chế biến" nhớt

Đến 13h chiều cùng, lực lượng công an kinh tế thuộc Đội CSĐT TP về Trật tự Quản lí kinh tế công an quận 12 vẫn đang chuyển toàn bộ số nhớt không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ và nhiều dụng cụ dùng để pha chế nhớt “xịn” và các loại phụ liệu khác về trụ sở công an quận để phục vụ quá trình điều tra.

Theo thông tin ban đầu, từ công tác nắm bắt địa bàn, lực lượng Cảnh sát kinh tế công an quận 12 đã lên kế hoạch đấu tranh với cơ sở sản xuất nhớt xe máy không rõ nguồn gốc nằm trong một căn nhà không số rộng khoảng 32m2 nằm trên đường Tô Ngọc Vân, khu phố 5, phường Thạnh Xuân (quận 12).
 
Thời điểm các trinh sát ập vào cơ sở này chỉ có Lê Nam Bình (27 tuổi, quê Lâm Đồng) đang ở bên trong. Bình khai báo chỉ là người làm công và mới vào làm được 3 ngày, chủ cơ sở đi đâu không rõ.

Chỉ với những dụ cụ thô sơ, cơ sở này có thể sản xuất ra hàng ngàn bình nhớt xe máy
Chỉ với những dụ cụ thô sơ, cơ sở này có thể sản xuất ra hàng ngàn bình nhớt xe máy
Chỉ với những dụ cụ thô sơ, cơ sở này có thể sản xuất ra hàng ngàn bình nhớt xe máy

Kiểm tra nhanh, công an kinh tế phát hiện nhiều thùng phi nhớt, một máy bơm (loại nhỏ) dùng để hút nhớt từ các phuy ra đưa vào bồn chứa rồi trộn với các loại nhớt không đạt chất lượng được thu mua từ nhiều địa bàn. Sau đó, loại nhớt mới được “pha chế” này sẽ theo đường ống dẫn vào 4 vòi xả. Từ đó sẽ đóng vào các vỏ bình loại 0,8 lít mang thương hiệu của các hãng nhớt xe máy nổi tiếng trên thị trường.

Nhớt thành phẩm

Nhớt thành phẩm
Nhớt thành phẩm

Khu vực dùng để “sản xuất” nhớt rộng khoảng 9m2, các dụng cụ dùng để pha chế khá thô sơ. Dưới nền đất, các loại nhớt thải “đen như nước công” chảy lai láng.

Kiểm tra căn phòng rộng khoảng 32m2, tổ kiểm tra phát hiện hơn 5.000 bình nhớt thành phẩm được đóng trong các thùng catton mang danh hiệu Yamaha (Yamalube) và Honda (Genuine Oil); 4.338 vỏ bình mang các thương hiệu trên; 103 kg tem; 760kg thùng catton…

Toàn bộ số hàng và dụng cụ chế tạo nhớt xe máy được chuyển về trụ sở công an
Toàn bộ số hàng và dụng cụ "chế tạo" nhớt xe máy được chuyển về trụ sở công an

Tại thời điểm kiểm tra, người duy nhất có mặt trong cơ sở sản xuất nhớt xe máy này là Lê Nam Bình đã không đưa ra được bất cứ hóa đơn chứng từ hay loại giấy tờ hợp lệ nào mà cơ quan chức năng yêu cầu. Hiện toàn bộ số hàng thành phẩm, vỏ bình, nhãn hiệu…bị tạm giữ để xử lí.

Trung Kiên