Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: 30 năm xây dựng và trưởng thành

Là Đoàn luật sư có số lượng luật sư đứng thứ hai trong cả nước , nhưng với vị trí Thủ Đô, Đoàn Luật sư Hà Nội (Đoàn LSHN) đang là con chim đầu đàn và là chiếc nôi sản sinh ra nhiều thế hệ luật sư xuất sắc.

Nhân dịp Đoàn LSHN  tổ chức kỷ niệm lần thứ 30 ngày thành lập ( 24/11/1984 -24/11/2014 ),  Dân Trí có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội kiêm Phó Tổng thứ ký Liên đoàn luật sư Việt Nam

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

Xin Luật sư cho biết đôi nét về sự phát triển của nghề luật sư nước ta?

LS Nguyễn Văn Chiến: Ở Việt Nam, hoạt động luật sư có từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể Luật sư Việt Nam. Đây coi như giấy khai sinh đầu tiên của tổ chức luật sư ở Việt Nam.

Chính vì vậy ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 149/QĐ-TTg, về việc công nhận ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Từ tháng 5/2008, Liên đoàn luật sư Việt Nam – tổ chức bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của giới luật sư Việt Nam đã ra đời.

Đến nay, cả nước đã có trên 9.000 luật sư và trên 3.500 người đang tập sự hành nghề. Tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã có Đoàn luật sư hoạt động. Đội ngũ luật sư Việt Nam ngày một gia tăng về số lượng cũng như đổi mới chất lượng hoạt động hành nghề, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội trong điều kiện hội nhập.

Điều này bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của giới luật sư rất cần sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp giúp đỡ của các ngành, đoàn thể  và toàn thể nhân dân để giới luật  sư Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ.

Đoàn luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Yên Bái

Đoàn luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Yên Bái

Còn Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (ĐLSTPHN) ra đời trong hoàn cảnh nào?

LS Nguyễn Văn Chiến: Tiền thân của ĐLSTPHN là Phòng Luật sư do ông Phạm Văn Bạch - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thành lập vào năm 1965. Sau năm 1975, đất nước thống nhất. Năm 1980, Quốc hội thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trên tinh thần Hiến pháp 1980, ngày 30/4/1984, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 1615/QĐ.TC thành lập ĐLSTPHN.

Sau gần 7 tháng chuẩn bị, ngày 24/11/1984, 16 luật sư sáng lập đã tổ chức hội nghị thành lập ĐLSTPHN. Đây là ngày sinh của Đoàn LSHN. Đến nay, tròn 30 năm, trải qua 9 kỳ Đại hội từ 16 luật sư của nhiệm kỳ thứ nhất, đến nay đã nâng lên gần 2.500  luật sư thành viên chiếm 30% số lượng luật sư cả nước, với  900  tổ chức hành nghề và gần 2.500 người tập sự hành nghề luật sư.

Về trình độ học vấn, trước đây hầu hết luật sư là cán bộ nghỉ hưu có trình độ tương đương Đại học luật. Ngày nay, trong đội ngũ luật sư Thủ đô có nhiều thành viên được đào tạo bài bản ở nước ngoài, có học hàm Giáo sư, Phó giáo sư và học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ. Nhiều luật sư thành viên đã từng giữ các chức vụ  quan trọng trong  các cơ quan tư pháp ở Trung ương và địa phương nên nghiệp vụ vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, đáp ứng yêu cầu của hội nhập và phát triển.

Ngoài ra, Đoàn luật sư TP. Hà Nội còn là Đoàn luật sư duy nhất có tổ chức Đảng với 25 chi bộ, gần 250 đảng viên và có đông đủ các tổ chức chính trị xã hội quần chúng như Đoàn Thanh niên cộng sản TPHCM, Chi Hội Luật gia, Chi hội Cựu chiến binh, Chi Hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em , Câu lạc bộ nữ luật sư, các CLB Luật sư trẻ, CLBLS Long Biên ….

Theo thống kê, từ ngày 01/10/2013 đến 30/9/2014, Đoàn luật sư Hà Nội đã thực hiện 18.537 dịch vụ pháp lý bao gồm: 3.527 vụ hình sự (1.905 vụ do đương sự mời và 1.622 vụ theo chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng); 4.221 vụ dân sự; 523 vụ việc hành chính; tư vấn pháp luật 8.459 vụ việc (có 6.165 vụ việc tư vấn cho đối tượng người nghèo và trợ giúp pháp lý, chiếm tỷ lệ 72,8%) và dịch vụ pháp lý khác là 2.805 trường hợp.

Kết quả trên là minh chứng rõ nét về sự đóng góp tích cực của giới luật sư Thủ đô trong hoạt động tư pháp, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp nước nhà, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội cũng như vai trò tham gia phản biện xã hội, xây dựng pháp luật. 

Bên cạnh đó, hàng năm, các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư thành viên đã tổ chức hàng trăm điểm trợ giúp pháp lý miễn phí lên đến 10.000 lượt vụ/việc cho tổ chức, cá nhân chủ yếu là các đối tượng nghèo và chính sách.

Đoàn thường xuyên tổ chức các chuyến đi tư vấn lưu động kết hợp với trao quà từ thiện tới các địa bàn vùng sâu, vùng xa như Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình… Đoàn còn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật, thường xuyên đóng góp ý kiến vào các dự thảo …

Trong nhiệm kỳ này, ĐLSHN còn có sáng kiến thành lập Ban hòa giải nhằm giảm tải việc xử lý đầu vào và giải quyết những vụ việc khiếu nại tố cáo chỉ là tranh chấp hoạt động dịch vụ pháp lý giữa luật sư với khách hàng, đồng thời còn có kế hoạch tư vấn giúp cho thành phố trong công tác tiếp công dân giải  quyết khiếu nại tố cáo.

Tuy nhiên ĐLSHN  vẫn còn một số hạn chế, bất cập là số đông luật sư có tuổi đời cao, bên cạnh mặt tích cực vững vàng về chính trị, có bề dầy kinh nghiệm trong công tác và cuộc sống thì mặt hạn chế về sức khỏe nên không nhận được những vụ việc người dân ở những vùng sâu, vùng xa nhờ cậy. Một số tổ chức hành nghề hoạt động còn thiếu về nhân lực và cơ sở vật chất nên hoạt động chưa được chuyên nghiệp.

Xin luật sư  phác  thảo đôi nét về  phương hướng hoạt động trong thời gian tới  của Đoàn luật sư Hà Nội?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến: Tự hào về thành tựu đạt được trong 30 năm  xây dựng và trưởng thành, thực hiện Nghị quyết số 33/NQ của Bộ Chính trị và Chiến  lược phát triển nghề luật sư cũng như các Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội và Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn LSTPHN đang ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động tổ chức và hành nghề luật sư; tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhằm quyết tâm xây dựng đội ngũ luật sư đủ về số lượng, tinh thông về nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp trong sáng để xứng đáng là Đoàn luật sư tiên phong đi đầu về mọi mặt, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN, bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng và phát triển kinh tế ở Thủ Đô và cả nước  trong thời kỳ mới.

Xin cảm ơn luật sư

                                                                          Ngô Tất Hữu - Anh Tú

MỚI NHẤT
Giết người sau cú va chạm giao thông
Giết người sau cú va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau cú va chạm giao thông, Ban không tỏ ra hối lỗi mà văng tục chửi thề. Khi bị một người dân đuổi đánh, Ban liền rút dao hạ sát.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:33

Đang điều tra vụ phát hiện 2 thi thể bé sơ sinh bỏ trước cổng chùa
Đang điều tra vụ phát hiện 2 thi thể bé sơ sinh bỏ trước cổng chùa

(Dân trí) – Thi thể 2 trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi được phát hiện bị vứt bỏ trong khuôn viên chùa Hưng Minh Tự đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TPHCM.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:50

Bộ Công an “đột kích” 2 cơ sở chế tác rùa biển tại Nha Trang
Bộ Công an “đột kích” 2 cơ sở chế tác rùa biển tại Nha Trang

(Dân trí) - Một lượng lớn tiêu bản rùa biển vừa bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an kiểm tra, thu giữ tại 2 cơ sở chế tác và lưu trữ động vật biển tại thôn Phước Hạ và Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:46

Vụ trộm đột nhập vào UBND TP Tam Kỳ: Mất 22,5 triệu đồng
Vụ trộm đột nhập vào UBND TP Tam Kỳ: Mất 22,5 triệu đồng

(Dân trí) – Chiều ngày 20/11, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông tin về vụ trộm đột nhập vào các phòng làm việc của UBND TP Tam Kỳ vào đêm 18/11.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:43

Bắt nhóm đối tượng chuyên làm giả con dấu cơ quan, tổ chức
Bắt nhóm đối tượng chuyên làm giả con dấu cơ quan, tổ chức

(Dân trí) - Một nhóm đối tượng chuyên làm giả con dấu chứng thực sao y quyền sử dụng đất, bằng đại học, cao đẳng… vừa bị lực lượng chức năng triệt phá, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:40

8 năm tù cho nam ca sĩ hát rong vì đâm chết bạn diễn
8 năm tù cho nam ca sĩ hát rong vì đâm chết bạn diễn

(Dân trí) - Trong lúc ngồi uống rượu, do mâu thuẫn từ trước nên Học đã dùng dao đâm chết bạn diễn, sau đó bỏ trốn ra Quảng Bình.

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:08

Khởi tố 3 kẻ nổ súng bắn 1 phụ nữ tử vong
Khởi tố 3 kẻ nổ súng bắn 1 phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Sáng 20/11, nguồn tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án “giết người” xảy ra trên đường Trần Hưng Đạo (TP Vinh) vào tối 4/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:48

Bắt giám đốc công ty thủy sản lừa đảo hàng trăm tỷ đồng
Bắt giám đốc công ty thủy sản lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 20/11, nguồn tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Công an vừa kết hợp với công an địa phương bắt giam bà Đặng Thị Ngợi - Giám đốc Công ty Chế biến xuất khẩu thủy sản Ngọc Sinh (huyện U Minh, Cà Mau) về hành vi lừa đảo.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:05

Tạm giữ hình sự nghi can xâm hại tình dục bé gái 5 tuổi tại nhà trẻ
Tạm giữ hình sự nghi can xâm hại tình dục bé gái 5 tuổi tại nhà trẻ

(Dân trí) - Biết không thể trốn thoát, Nguyễn Minh Thắng, kẻ đã có hành vi xâm hại tình dục bé gái 5 tuổi đang được gửi trẻ tại nhà mình đã đến trình diện cơ quan công an và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:19

Phá ổ mại dâm ở trung tâm Sài Gòn, tạm giữ 9 người
Phá ổ mại dâm ở trung tâm Sài Gòn, tạm giữ 9 người

(Dân trí) – Ngày 19/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM cho biết đã bàn giao 9 đối tượng cùng tang vật có liên quan cho công an quận 1, TPHCM để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi môi giới, mua bán dâm.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:54

Bắt nóng 2 đối tượng đang giao dịch 2kg ma túy
Bắt nóng 2 đối tượng đang giao dịch 2kg ma túy

(Dân trí) – Tại ngã ba thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã bất ngờ bắt giữ 2 đối tượng là Huyền và Hòa khi đang chuẩn bị giao dịch 2kg ma túy.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:50

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa xin việc
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa xin việc

(Dân trí) - Ngày 20/11, nguồn tin từ công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Trương Anh Vũ (43 tuổi, ngụ An Hội, quân Ninh Kiều) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt nghi can xông vào nhà đâm một phụ nữ 32 nhát dao
Bắt nghi can xông vào nhà đâm một phụ nữ 32 nhát dao

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày lẩn trốn, nghi can gây ra vụ cầm dao xông vào nhà đâm một phụ nữ tử vong ở đường Lê Ngã, phường Phú Trung, quận Tân Phú, đã bị công an quận Tân Phú phối hợp với công an TPHCM bắt giữ vào trưa nay 19/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:27

Đôi tình nhân dàn cảnh cướp xe bạn cũ
Đôi tình nhân dàn cảnh cướp xe bạn cũ

(Dân trí) - Hết tiền ăn xài, Hạnh cùng bạn trai đã lên kế hoạch cướp chiếc xe tay ga của người bạn cũ. Tuy nhiên, chỉ “ăn hàng” được vài giờ, đôi nam nữ này đã bị công an tóm gọn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:54

Mua hơn 400 triệu đồng tiền giả về trả nợ
Mua hơn 400 triệu đồng tiền giả về trả nợ

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang tạm giữ đối tượng Hoàng Mai Phương (SN 1971, trú tại thôn Dương Lâm, xã An Dương, huyện Tân Yên, Bắc Giang) để điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển, tiêu thụ tiền giả.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:51

Hà Nội: Bán hàng qua mạng, bị cướp đâm trọng thương
Hà Nội: Bán hàng qua mạng, bị cướp đâm trọng thương

(Dân trí) - Đức chủ động làm quen, vờ hỏi mua chiếc điện thoại di động của nam sinh viên bán hàng qua mạng internet. Sau khi “điều” nạn nhân đến khu vực vắng, Việt dùng dao khống chế, đâm nạn nhân từ phía sau, cướp đi chiếc điện thoại Samsung Galaxy S4.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:46

Vây bắt ổ bạc, một Thượng úy công an bị cắn đứt tai
Vây bắt ổ bạc, một Thượng úy công an bị cắn đứt tai

(Dân trí) - Trong quá trình vây bắt ổ nhóm đánh bạc tại khu vực Đồi Lũng Vài, xã Lam Sơn, huyện Na Rì (Bắc Kạn), Thượng úy Đinh Quang Huy, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện Na Rì) đã bị một con bạc cắn đứt tai trái.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:30

Các cây xăng sử dụng IC giả buộc phải ngừng hoạt động 1 tháng
Các cây xăng sử dụng IC giả buộc phải ngừng hoạt động 1 tháng

(Dân trí) - Các cây xăng sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu bán cho khách hàng đã bị Sở KHCN Nghệ An tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong vòng 1 tháng. Như vậy, các cây xăng này sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian trên.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:20

Trộm đột nhập 15 phòng làm việc của UBND TP.Tam Kỳ
Trộm đột nhập 15 phòng làm việc của UBND TP.Tam Kỳ

(Dân trí) – Sáng nay (19/11), khi nhiều cán bộ và nhân viên công tác ở Phòng LĐ-TBXH, Nội vụ.... thuộc TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đến trụ sở làm việc thì phát hiện nhiều cửa phòng đã bị bẻ khóa, giấy tờ đồ đạc trong phòng bị lục tung.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:19

Khẩn trương điều tra nghi án bé gái 5 tuổi bị chồng bảo mẫu dâm ô
Khẩn trương điều tra nghi án bé gái 5 tuổi bị chồng bảo mẫu dâm ô

(Dân trí) - Khi chồng bị tố cáo có hành vi dâm ô bé gái đang nhận trông coi tại nhà, bảo mẫu gặng hỏi chồng thì chỉ nhận được những cái ậm ừ rồi bảo vợ đi lo thuốc thang cho bé…

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:44

Bắt giữ hàng trăm chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc
Bắt giữ hàng trăm chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc

(Dân trí) – Ngày 19/11, Đội QLTT số 2 (Chi Cục QLTT Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ lô hàng với khối lượng lên tới hàng trăm chiếc điện thoại nhập từ Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:59

Cả thôn ký đơn xin giảm án cho đối tượng đánh chết một "cẩu tặc"
Cả thôn ký đơn xin giảm án cho đối tượng đánh chết một "cẩu tặc"

(Dân trí) – Gần 60 hộ dân thôn Sen, xã Hoà Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đồng loạt ký vào đơn có xác nhận của UBND xã gửi lên tòa xin giảm tội danh cho đối tượng đã đánh chết một tên "cẩu tặc" trong ngày xét xử.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:34

Trốn truy nã suốt 22 năm vì… kinh doanh thua lỗ
Trốn truy nã suốt 22 năm vì… kinh doanh thua lỗ

Khoảng 8h ngày 19/11, Phan Minh Quang (SN 1961, ngụ khu phố Ninh Thọ, phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh), kẻ trốn truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã đến Phòng CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh (PC45) đầu thú.

Thứ tư, 19/11/2014 - 01:54

Chuyện ông cựu chủ tịch xã hơn 15 năm theo đuổi vụ “án chồng án” Huỳnh Văn Nén
Chuyện ông cựu chủ tịch xã hơn 15 năm theo đuổi vụ “án chồng án” Huỳnh Văn Nén

Trong vụ “đại án” Huỳnh Văn Nén đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, một trong những nhân chứng quan trọng là ông Nguyễn Thận (56 tuổi) - khi đó đang là Chủ tịch UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:45