Thứ ba, 01/09/2015 - 13:58

Điều trị tâm thần bắt buộc nghi phạm đâm bé sơ sinh xuyên não

Dân trí

Ngày 1/9, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, nghi phạm Nguyễn Thị Vân có biểu hiện tâm thần nên ngành chức năng đã đưa đi điều trị bắt buộc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 7/8 Nguyễn Thị Vân (ngụ ấp Tân Lễ 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long nói với mọi người ở đây là làm từ thiện.

Tại đây, Vân cho tiền nhiều người, mỗi người 50 ngàn đồng nhưng không ai nhận. Sau đó, Vân đến phòng số 10 (Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long) làm quen với chị Võ Thị Mỹ Duyên (ngụ Vũng Liêm, Vĩnh Long) đang điều trị cho bé sơ sinh tên Dương Minh Phát (SN 28/7/2015) vì chiếc giường kế bên của chị Duyên đang trống.

bi-can-1441087770114

Nghi phạm Vân đưa đi điều trị bắt buộc ở bệnh viện tâm thần

Đến tối cùng ngày, Vân xin ngủ lại ở giường kế bên được chị Duyên đồng ý nhưng với điều kiện khi nào người chị (đang phụ nuôi cháu Phát – PV) đến sẽ trả lại giường.

Buổi tối hôm đó, bà Vân còn phụ thay tã cho cháu Phát. Tuy nhiên, đến rạng sáng, người nuôi bệnh thấy bà Vân thò tay vào giỏ xách lấy con dao có cán (dài 28cm) đâm vào trán cháu Phát nhưng quá hoảng loạn không truy hô được.

Khi chị Duyên phát hiện chỉ nghi ngờ đứa con mình bị bắt cóc nên chạy theo ôm bà Vân lại. Mọi người nuôi bệnh trong phòng thấy cháu Phát bị đâm nên hô hoán kêu cứu và tổ chức bắt giữ bà Vân giao cho cơ quan công an.

Ngay sau đó, bé Phát được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh cấp cứu với con dao còn dính trên đầu. Sau 20 ngày tích cực điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đến khoảng 11h30’ ngày 28/8, bé Phát được xuất viện về nhà. Việc cứu sống bé Phát được xem là một kỳ tích.

b-phat-2-1441087783391
Sau 20 ngày điều trị, bé Phát xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình

Được biết chồng bà Vân đã chết cách đây khá lâu, bà chỉ có một người con trai là Nguyễn Văn H. (SN 1990), gia cảnh khó khăn. Ông Ngô Văn Chiến, Trưởng ấp Tân Lễ 2 (Tân Trung, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) cho biết: “Bà Vân có biểu hiện tâm thần, địa phương yêu cầu khám bệnh nhưng do gia đình quá nghèo nên không đi. Bà Vân thường xuyên đi lang lang, nói nhảm, chửi bới ... Cách đây khoảng 2 năm, địa phương đã họp xét trợ cấp người tàn tật và bà Vân được hưởng 270.000 đồng/tháng theo diện tàn tật (thần kinh)”.

Theo Thượng tá Vụ, khi nào bệnh viện xác định bà Vân ổn định thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Giang

Điều trị tâm thần bắt buộc nghi phạm đâm bé sơ sinh xuyên não - 3