Thứ ba, 12/07/2016 - 13:49

Dì ruột Nguyễn Hải Dương xin hoãn xử vụ thảm sát Bình Phước

Dì ruột Nguyễn Hải Dương - người bị xem xét trách nhiệm hình sự, đã trình đơn đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xin hoãn phiên xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước.

Ngày 12-7, bà Trần Thị Trinh (SN 1985, quê Đồng Tháp, tạm trú huyện Hóc Môn, TP HCM) vừa gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xin hoãn phiên toà. Trong đơn, bà Trinh nêu nguyên nhân vừa mới sinh con vào ngày 24-6 nên sức khỏe yếu, con còn trong tháng nên không thể có mặt tại phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 18 và 19-7.

Bà Trần Thị Trinh trong phiên toà sơ thẩm vụ thảm sát Bình Phước diễn ra vào tháng 12-2015.
Bà Trần Thị Trinh trong phiên toà sơ thẩm vụ thảm sát Bình Phước diễn ra vào tháng 12-2015.
Đơn xin hoãn phiên toà của dì ruột Nguyễn Hải Dương
Đơn xin hoãn phiên toà của dì ruột Nguyễn Hải Dương

Trước đó, gia đình người bị hại làm đơn kháng cáo yêu cầu toà án, VKS xem xét trách nhiệm hình sự bà Trinh để tránh bỏ lọt tội phạm. Theo gia đình nạn nhân, trong phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 12-2015, bà Trinh khai báo nhiều điều bất nhất.

Thứ nhất, trước ngày xảy ra thảm sát, bà Trinh cùng Dương lên Bình Phước kêu cháu Dương Minh Vỹ (14 tuổi, nạn nhân bị sát hại) mở cổng. Sau khi gây án, Dương về nhà và đưa cho bà Trinh cất giữ ba lô, trong đó có hung khí. Người nhà nạn nhân yêu cầu tòa án làm rõ bà Trinh có phải là đồng phạm tích cực, che giấu tội phạm hay không.

Trước đó, ngày 11-7, gia đình bị cáo Vũ Văn Tiến cũng gửi đơn đến TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP HCM xin hướng dẫn trình tự, thủ tục để có cơ hội được bù đắp, chia sẻ nỗi đau mất mát cho gia đình nạn nhân theo tâm nguyện của bị cáo này.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương, hung thủ chính trong vụ thảm sát ở Bình Phước gây chấn động dư luận năm 2015.
Bị cáo Nguyễn Hải Dương, hung thủ chính trong vụ thảm sát ở Bình Phước gây chấn động dư luận năm 2015.

Gia đình Vũ Văn Tiến đã liên hệ với người nhà bị hại về việc muốn sử dụng toàn bộ số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi về hỗ trợ, chia sẻ cho bị cáo và gia đình để bù đắp phần nào nỗi đau, thiệt hại cho gia đình bị hại nhưng không được chấp nhận.

Theo gia đình Vũ Văn Tiến, có thể phía gia đình bị hại chưa chấp nhận vì sợ nếu nhận khoản tiền này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới nên còn phân vân, e ngại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết vừa tiếp nhận đơn của bà Trần Thị Trinh và tìm cách liên hệ, xác minh. Để hoãn phiên tòa, phải có ý kiến thống nhất của toàn bộ thành viên HĐXX.

Quang cảnh phiên toà sơ thẩm
Quang cảnh phiên toà sơ thẩm

Luật sư Lê Văn Nam (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) cho biết theo Điều 245 Bộ luật Tố tụng hình sự, bà Trinh bị kháng cáo hình sự, về nguyên tắc bắt buộc phải có mặt để tham gia phiên tòa. Tuy nhiên, việc bà Trinh vừa mới sinh con và có đơn xin hoãn phiên tòa là lý do chính đáng để được xem xét.

Theo L.Phong

Người lao động