Thứ ba, 27/08/2019 - 15:48

Hải Phòng

Đánh sập đường dây chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh

Dân trí

Một đường dây phạm tội liên tỉnh gồm toàn các đối tượng có tiền án, tiền sự, thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh vừa bị Công an TP. Hải Phòng triệt phá.

Đánh sập đường dây chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh - 1

Một trong những đối tượng "cộm cán" trong đường dây phạm tội tại cơ quan công an (ảnh Công an cung cấp)

 Thủ đoạn tinh vi, hoạt động khép kín

Thông tin từ Công an TP. Hải Phòng hôm nay (27/8) cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố đang tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên… khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp xe máy liên tỉnh vừa bị triệt phá.

Trước đó, trên địa bàn TP Hải Phòng liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy với cùng phương thức thủ đoạn dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, đột nhập tư gia, các khu nhà trọ tập thể để thực hiện hành vi trộm cắp.

Tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự từ cuối tháng 5 đã vào cuộc, căn cứ vào tài liệu thu thập, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và phát động quần chúng tích cực tố giác tội phạm xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, sau một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục, Ban chuyên án đã xác định được hành tung của các đối tượng trộm cắp. Chúng là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, sau khi ra tù không chịu làm ăn lương thiện, chủ yếu sống lang thang, bầy đàn trong các nhà nghỉ, nhà trọ.

Sau khi đã móc nối, liên kết thành đường dây phạm tội, chúng bàn bạc, tổ chức trộm xe máy rất chuyên nghiệp. Để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan công an, đường dây này rất hạn chế liên lạc với nhau bằng điện thoại mà chủ yếu sử dụng ám hiệu, dùng “tiếng lóng” trong khi thực hiện các phi vụ làm ăn.

Trong quá trình thực hiện, nhóm đối tượng đều sử dụng kìm thủy lực, vam phá khóa… để cắt khóa cổng các gia đình, các nhà trọ tập thể, đột nhập vào trộm xe máy. Địa bàn hoạt động của đường dây này cũng rất rộng, không chỉ ở Hải Phòng và còn cả Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… Đặc biệt đường dây này hoạt động khép kín, từ khâu trộm cắp xe máy đến sửa chữa, thay đổi “hàng” rồi đem đi tiêu thụ.

Tuy nhiên mọi di biến động của đường dây này đã không qua mặt được các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát hình sự. Sau một thời gian theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ Ban Chuyên án đã quyết định “cất vó”.

Sa lưới

Đánh sập đường dây chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh - 2

Dụng cụ thực hiện các phi vụ làm ăn của đường dây phạm tội này (ảnh Công an cung cấp)

Đêm 22, rạng ngày 23/8, 4 đối tượng đầu tiên trong đường dây trộm cắp liên tỉnh này đã bị lực lượng tham gia chuyên án bắt giữ, thu 8 xe máy tang vật.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót hàng chục vụ trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp trên địa bàn các quận, huyện tại TP Hải Phòng và các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… trong thời gian qua.

4 đối tượng bị bắt được xác đinh là nhân vật “nổi cộm” trong đường dây trên gồm:  Vũ Văn Đại (SN 1987), Bùi Như Toàn (SN 1979),  Lê Văn Tưởng (SN 1988) và Nguyễn Minh Thành (SN 1992), cùng ở TP Hải Phòng.

 Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận thêm, để thực hiện các phi vụ làm ăn, chúng thường tìm cách làm quen với người có xe máy có giá trị để biết được qui luật đi lại của chủ xe, nơi để xe…sau đó chờ thời cơ thuận lợi sẽ cũng nhau ra tay trộm cắp.

Đánh sập đường dây chuyên trộm cắp xe máy liên tỉnh - 3

Tang vật cơ quan công an thu giữ (ảnh Công an cung cấp)

Chưa hết, các đối tượng trong đường dây còn thường chở 3 đến 4 đối tượng trên một xe máy chạy dọc tuyến Quốc lộ 5 (cũ) qua địa bàn các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, dọc đường đi thấy chủ nhà nào hớ hênh là trộm cắp luôn. Thậm chí tại địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng còn lên xe taxi do một đối tượng tên Định ở Hà Nội chở lòng vòng các phố tại Hà Nội để tìm cách trộm cắp.

Ngoài ra, Lê Văn Tưởng còn khai thêm, trong thời gian qua, Tưởng còn trực tiếp mua 2 xe máy của các đối tượng trộm cắp khác  tại các tỉnh, thành phố mang về bán cho 1 đối tượng trú tại xã Đồng Thái, huyện An Dương để kiếm lời bất chính…

An Nhiên

Mới nhất