Thứ ba, 12/07/2016 - 07:50

Dân khiếp vía băng bảo kê quận 12

Bảy nghi can bị bắt nhưng người thân của họ còn đánh tiếng “anh Đức ra tù sẽ giết” làm các nạn nhân lo sợ.

Mở rộng điều tra băng nhóm bảo kê ở quận 12 Bắt băng giang hồ ép bảo kê, cho vay nặng lãi gây khiếp đảm ở quận 12

Băng nhóm giang hồ do Trần Xuân Đức (Đức “quắn”) và Khưu Hồng Trọng (Trọng “bờm”) cầm đầu hoạt động bảo kê trong thời gian dài ở quận 12 vừa bị Công an TP.HCM bắt giữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng bởi Đức còn nhiều đàn em bên ngoài.

Nỗi khiếp đảm của người dân

Nhiều chủ quán ở quận 12 thót tim với băng nhóm này vì bọn chúng liều lĩnh, tàn độc.

Quán karaoke H. ở phường Thạnh Xuân, quận 12 hiện im lắng. Khắp khoảng sân là những thùng xốp đựng thịt, cá, tôm, cua…

Thấy có người lạ bước vào, một nam nhân viên dè chừng: “Các vị muốn tìm ai? Ở đây không có chủ quán, chúng tôi chỉ là nhân viên nên sẽ không trả lời gì cả”. Sau hồi lâu trò chuyện, nữ chủ quán chừng 40 tuổi xuất hiện.

Đôi mắt đờ đẫn vì mất ngủ, chị cho biết đang rất lo lắng vì bị đe dọa. Chị kể: Khoảng một năm rưỡi trước, chị và chồng mở quán karaoke thì nhóm giang hồ của Đức “quắn” tìm tới kiếm chuyện. “Lúc đầu Đức lệnh cho đàn em đập phá bàn ghế, đánh đập nhân viên, đánh khách. Mấy cái tivi màn hình phẳng cũng bị chúng đập nát vụn… Sau đó Đức đặt vấn đề bảo kê, nếu không cả hai vợ chồng sẽ bị sát hại” - chị chủ quán cho biết.

Băng bảo kê Đức “quắn” bị bắt. (Ảnh do công an cung cấp)
Băng bảo kê Đức “quắn” bị bắt. (Ảnh do công an cung cấp)

Theo chị chủ quán, người dân ở phường Thạnh Xuân biết đến Đức “quắn” như một trùm giang hồ chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi. Dưới trướng của Đức là Trọng “bờm” - người mới ra tù vì đâm chém người - cùng mấy chục đàn em xăm trổ đầy mình, sẵn sàng gây án theo lệnh đại ca. “Ngán đám giang hồ, tôi bàn cùng chồng cống nạp mỗi tháng 20 triệu đồng tiền bảo kê” - chị nói.

Theo chị này, dù đã nộp tiền bảo kê nhưng Đức và đàn em thường xuyên tới quán ăn nhậu và không bao giờ trả tiền. Chúng còn hành hạ, đánh đập nhân viên. “Có hôm khuya lắc, bọn chúng đến gọi nhân viên ra mở cửa để vào nhậu. Cậu nhân viên ra trễ, bọn chúng đã đánh đập không thương tiếc” - chị chia sẻ.

Theo chị chủ quán, Đức và đàn em có rất nhiều chiêu hành hạ nhân viên: Bắt châm thuốc, rót bia, nướng mồi nhậu… chỉ cần nhân viên chậm trễ là bị đánh. Có lần Đức “quắn” kéo đàn em tới quán, kêu “đào” nhưng không có, Đức chém liên tiếp người quản lý. “Ông ấy đã quỳ xuống vái lia lịa xin lỗi nhưng vẫn bị chém đến ngất xỉu. Lúc đưa được quản lý ra ngoài thì người đã bê bết máu, phải đi khâu hơn 20 mũi. Sau đó ông ấy lập tức xin nghỉ việc” - chị kể.

“Kinh doanh ế ẩm, tôi xin giảm tiền bảo kê xuống còn 15 triệu đồng/tháng và mở quán nhậu HĐ, nhóm giang hồ này cũng thu tiền bảo kê quán mới. Trong quán HĐ, nhóm của Đức chiếm luôn hai chòi làm nơi ăn nhậu, hút chích. Quán ế vì khách ngán nhóm giang hồ túc trực, tôi phải đóng cửa nhưng vẫn bị thu tiền bảo kê mà Đức gọi là tiền giữ chỗ” - chị cho hay.

Trùm bị bắt, dân vẫn chưa hết lo

Chúng tôi đặt vấn đề “sao không trình báo công an?”, chị cho biết sợ bị trả thù. “Nhóm của Đức rất đông, vì sự an nguy của gia đình, chúng tôi không dám làm trái ý chúng” - chị trả lời.

Cũng theo lời chủ quán, sau khi băng nhóm của Đức bị bắt chị chưa hết lo. “Người thân của Đức đánh tiếng với một người bà con của tôi, “anh Đức mà ra được, ảnh sẽ giết tất cả chúng mày””.

Chị chia sẻ: “Tôi mong muốn yên ổn làm ăn nhưng lo lắng quá”.

Cũng theo chủ quán này, dọc tuyến đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân còn rất nhiều hộ dân bị vướng vào nạn bảo kê của Đức. “Các tiệm cắt tóc máy lạnh, quán cà phê, quán nhậu vừa khai trương là bị nhóm giang hồ này đến gây sự”.

Đại ca Đức “quắn” bị bắt nhưng một số người khẳng định băng nhóm của Đức không chỉ có bảy người. “Nhóm đó đông lắm, phải mười mấy người là ít. Mấy lần tui vô quán HĐ nhậu, thấy cả chục thằng phanh áo khoe hình xăm trổ, vừa nhậu vừa chửi tục ầm ĩ” - một người dân kể chuyện.

“Chúng tôi rất sợ bị trả thù. Chắc tôi phải sang quán tìm nơi khác làm ăn may ra mới yên thân” - một chủ quán nhậu than.

Lãnh đạo Công an quận 12 cho biết: Băng nhóm bảo kê của nhóm Đức rơi vào tầm ngắm của công an địa phương từ lâu và quận đã xác lập chuyên án. Tuy nhiên, gặp khó khăn khi phá án là các đối tượng biết rõ mặt các trinh sát hình sự của quận, khi trinh sát theo dõi là chúng án binh bất động. Đầu năm 2016, Công an quận 12 đã báo cáo, chuyển giao toàn bộ hồ sơ, chứng cứ cho PC45 - Công an TP.HCM thụ lý.

Theo N.TRÀ - H.TRÂM

Pháp luật TPHCM