Thứ hai, 01/01/2018 - 09:54

Đâm chết kẻ đang hiếp dâm mình có phạm tội?

Theo ý kiến của luật sư, vụ chị Vàng Mè Đoan bị khởi tố tội "Cố ý gây thương tích" khi người phụ nữ này đâm chết kẻ hiếp dâm mình là không đúng bản chất.

Khoảng 16h ngày 17.12, tại nhà chị Vàng Mè Đoan (SN 1992, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) có tổ chức ăn cơm, uống rượu, mời anh em trong gia đình đến tham dự. Vốn là hàng xóm thân thiết, chồng Đoan có sang mời Vàng Văn T (SN 1992) đến chung vui.

Sau khi ăn uống, Vàng Văn T thấy Vàng Mè Đoan đang dọn dẹp nhà cửa, không có ai xung quanh, nên nảy ra ý định quan hệ tình dục, tuy nhiên bị người phụ nữ này từ chối. Vì ham muốn nên T tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại.

Trong lúc vật lộn, Vàng Mè Đoan đã giật được con dao và đâm trúng đùi trái của T. Sau đó, người phụ nữ này vội vàng chạy đi tri hô và gọi người đưa T đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng làm đứt hai động mạch nên T đã tử vong ngay sau đó.

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, theo Điều 106 Bộ luật Hình sự 1999.

Đâm chết kẻ đang hiếp dâm mình có phạm tội? - 1

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi của Vàng Văn T đã xâm hại đến nhân phẩm, sức khỏe của chị Vàng Mè Đoan được pháp luật bảo vệ.

Vàng Văn T sử dụng hung khí nguy hiểm, đe dọa chị Vàng Mè Đoan nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn, đã cấu thành Tội hiếp dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự.

Tội hiếp dâm là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần đối tượng có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu mà chưa cần phải giao cấu được đã cấu thành Tội hiếp dâm.

Hành vi của Vàng Văn T đã cấu thành tội Tội hiếp dâm nên hành động chống trả lại gây thương tích hoặc kể cả chết người của chị Vàng Mè Đoan cũng được xem là phòng vệ chính đáng, theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự.

Chính vì vậy, quyết định khởi tố bị can đối với Vàng Mè Đoan về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 106 Bộ luật Hình sự 1999 là chưa đúng bản chất vụ việc và các văn bản hướng dẫn áp dụng của TAND Tối cao.

Mặt khác, Vàng Mè Đoan là người phụ nữ dân tộc, hiền lành, nhân thân chưa tiền án, tiền sự, đang có chồng và nuôi con nhỏ; hành vi của đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa cưỡng hiếp thì việc chống trả gây thương tích dẫn đến tử vong là có căn cứ để xem xét đó là trường hợp thuộc phòng vệ chính đáng.

Theo Ngô Quang

Lao động