Đại án VNCB: Giám đốc “bù nhìn” gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng

Dân trí Dù chỉ là giám đốc “bù nhìn”, không biết công ty hoạt động gì tuy nhiên những người này đã ký các hợp đồng vay vốn gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, phải đối mặt với mức án từ 10 -20 năm tù.
>>Phạm Công Danh: Tôi bị "ép" tăng vốn điều lệ nên mới làm sai
>>Phạm Công Danh khai trả lãi ngoài cho Trần Quý Thanh hàng nghìn tỉ đồng
>>Đại gia Trần Quý Thanh liên quan như thế nào tới Phạm Công Danh?

Giám đốc nhận lương hơn 3 triệu đồng

Ngày 15/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong các bị cáo hầu tòa trong vụ án này có tới 19 bị cáo làm tài xế, tạp vụ, thư ký, rửa xe, có người không hề biết Phạm Công Danh là ai nhưng vì vợ nhờ vả, cằn nhằn nên làm...

Đa số các giám đốc “bù nhìn” là đồng hương Quảng Ngãi với bị cáo Phạm Công Danh, nghe Danh nói tập đoàn đang khó khăn cần giúp đỡ bằng cách nhờ đứng tên làm giám đốc công ty nên họ đồng ý mà không biết làm giám đốc thì phải làm những gì.

Sáng nay ngày 15/1, HĐXX tiếp tục làm rõ khoản vay 4.700 tỉ đồng tại ngân hàng BIDV.
Sáng nay ngày 15/1, HĐXX tiếp tục làm rõ khoản vay 4.700 tỉ đồng tại ngân hàng BIDV.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, những bị cáo này nói rằng công việc chính của họ là đứng tên giùm, không biết công ty hoạt động gì, là công ty nhưng không có một nhân sự nào, giám đốc cũng không giữ con dấu.

Bị cáo Nguyễn Hữu Duyên (sinh năm 1966, giai đoạn 1 bị tuyên 3 năm tù) đứng tên làm giám đốc công ty Quang Đại từ cuối tháng 6/2012. Trước khi làm giám đốc, Duyên là nhân viên rửa xe tại Tập đoàn Thiên Thanh với mức lương 3,8 triệu đồng/tháng. Khi làm giám đốc, Duyên được nhận thêm 10 triệu đồng/tháng.

Tương tự là bị cáo Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 1966, đứng tên giám đốc công ty Thành Trí, giai đoạn 1 đã bị tuyên 3 năm tù, cho hưởng án treo).

Chủ tọa hỏi: “Trước khi làm giám đốc Công ty Thành Trí, bị cáo làm gì?”. Thành: “Bị cáo giữ tài sản với giữ xe ở Quảng Ngãi”. Chủ tọa: “Địa chỉ công ty bị cáo làm ở đâu?”. Thành: “Không biết chỗ”. Chủ tọa: “Mình là người Quảng Ngãi, mình ở đâu phải biết chứ?”. Thành: “Cha mẹ mất thời 68 (năm 1968), hồi nhỏ học ít”. Chủ tọa: “Học ít sao vẫn được làm giám đốc mà vẫn làm?”. Thành: “Hồi đó ở quê khổ quá, sinh con không có tiền nuôi ăn học nên nhận làm để kiếm tiền nuôi con”. Chủ tọa: “Có khi nào ngồi tự suy nghĩ làm giám đốc dễ quá không. Mình chẳng học gì cũng được làm giám đốc?”. Bị cáo thật thà khai: “Cũng không suy nghĩ gì hết. Hồi đó khổ quá rồi”.

Vợ chồng cùng nhau hầu tòa

Bị cáo Nguyễn An Vinh (sinh năm 1973, đốc công ty Nhất Nhất Vinh, giai đoạn 1 bị tuyên 3 năm tù, cho hưởng án treo) lại phải hầu tòa. Vinh là dân nghệ thuật, làm phim 3D gần 20 năm, có năng khiếu và được giáo dục trong gia đình có truyền thống trong lĩnh vực này.

Bị cáo Vinh trình bày trước HĐXX: “Tôi không biết, tôi hoàn toàn không biết, thậm chí không nắm được thông tin về công ty. Lúc vợ bảo tôi ký đứng tên, tôi không chịu nhưng vợ cứ cự và nhăn nhó, cơm canh chẳng lành, tôi đành ký. Lúc đó thấy Tập đoàn Thiên Thanh lớn mạnh, truyền thông đăng nhiều, tôi cũng tin tưởng”.

Vợ của bị cáo Vinh cũng là một bị cáo trong giai đoạn 1 - Bùi Thị Hà Thu (sinh năm 1986, đứng tên Giám đốc Công ty THHH MTV TMDV Đại Hoàng Phương và bị tuyên phạt 3 năm tù). Thu khai biết Danh là người cuồng công việc, rất tin tưởng Danh nên mới đồng ý đứng tên và thuyết phục thêm chồng đứng tên giúp.

“Sau 6 tháng đầu tôi làm không lấy lương thì kế toán thông báo tôi được nhận 5 triệu đồng/tháng cho chức giám đốc, kiêm thư ký 4 triệu đồng, tổng thu nhập 9 triệu đồng/tháng. Đến giờ tôi cũng không hận thù anh Danh, chỉ giận trong chốc lát vì sao anh quá tự tin để anh em khổ thế này”, Thu chia sẻ sau phiên tòa ở giai đoạn 1.

Không may mắn như cặp vợ chồng bị cáo Vinh - Thu khi chỉ Vinh phải ra tòa ở giai đoạn 2, cả hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh (sinh năm 1981 Giám đốc công ty Thịnh Quốc) và Hồ Thị Đi (snh năm 1986i, Giám đốc công ty xây dựng Hương Việt), phải cùng hầu tòa lần 2. Ở giai đoạn 1, bị cáo Đi bị tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo; bị cáo Thịnh 3 năm tù giam.

“Bị cáo nhận lời của anh Danh không phải vì tiền. Bị cáo thấy Tập đoàn Thiên Thanh lớn, đối xử tốt với nhân viên tất cả các bộ phận, lương không chậm 1 ngày. Bị cáo muốn ổn định và gắn bó lâu dài, nào có nghĩ sai trái, hệ lụy gì đâu”, Đi khai.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nghiện game, đột nhập vào trường học ngủ và trộm cắp tài sản
Nghiện game, đột nhập vào trường học ngủ và trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối với Nguyễn Văn Hiệp (SN 1996, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:03

Phá ổ bạc, vây bắt 74 đối tượng đang sát phạt
Phá ổ bạc, vây bắt 74 đối tượng đang sát phạt

(Dân trí) - Mặc dù các đối tượng chống cự quyết liệt, tìm cách tẩu thoát…, nhưng lực lượng cảnh sát vẫn vây bắt thành công 74 đối tượng đang sát phạt nhau trên chiếu.

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:00

Phiên xử ông Đinh La Thăng: 5 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt
Phiên xử ông Đinh La Thăng: 5 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

(Dân trí) - Cuối phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo. Các bị cáo này, theo đại diện VKS, đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo hoặc có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:16

Triệt phá tụ điểm đá gà “khủng”, thu giữ 240 triệu đồng tiền cược
Triệt phá tụ điểm đá gà “khủng”, thu giữ 240 triệu đồng tiền cược

(Dân trí) - Khi lực lượng cảnh sát tiến vào, cả trăm người tháo chạy tán loạn nhưng vẫn có 42 người bị bắt giữ. Chỉ trong 1 ngày, trường gà này tổ chức 2 trận đá gà với số tiền cược gần 240 triệu đồng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:00

Nữ cán bộ ngân hàng bị cáo buộc làm giả chứng từ chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng
Nữ cán bộ ngân hàng bị cáo buộc làm giả chứng từ chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng là cán bộ ngân hàng, đối tượng đã phát hành nhiều sổ tiết kiệm giả mạo để chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 8 tỉ đồng

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:39

Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ đang ở đâu?
Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ đang ở đâu?

(Dân trí) - Bằng nhiều thủ đoạn, Phạm Công Danh đã vay được hàng ngàn tỉ đồng từ các nguồn khác nhau để chi dùng cho VNCB, trong đó có 4.500 tỉ đồng chi tăng vốn điều lệ cho VNCB. Tuy nhiên, NHNN không đồng ý việc tăng vốn điều lệ này thì số tiền 4.500 tỉ đồng này đã đi đâu?

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:49

Dân vây đánh người đàn ông vì nghi bắt cóc trẻ em
Dân vây đánh người đàn ông vì nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Sau khi biết cháu P (6 tuổi) “mất tích”, bà ngoại cháu đã báo với chính quyền xã Ia Hrung (Ia Grai, Gia Lai) và cùng dân làng tìm kiếm. Khi thấy một người đàn ông đang chở cháu P, những người dân đã vây lại đánh và giao cho công an huyện Ia Grai xử lý.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:44

Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Long Sơn
Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Long Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ súng khiến 16 người thương vong do tranh chấp đất giữa công ty Long Sơn và người dân tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án của Công ty Long Sơn.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:00

Viện Kiểm sát: Có căn cứ Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản
Viện Kiểm sát: Có căn cứ Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản

(Dân trí) - Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, Trịnh Xuân Thanh có vai trò xuyên suốt về hợp đồng số 33 sai phạm trong việc xin tiền tạm ứng... Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, việc truy tố Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô là có căn cứ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 12:46

Vụ mẹ chồng tạt a xít con dâu: Mẹ chồng được phát hiện chết tại nhà
Vụ mẹ chồng tạt a xít con dâu: Mẹ chồng được phát hiện chết tại nhà

(Dân trí) - Sáng 15/1, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xác nhận, bà Lê Thị A. (SN1959), người tạt a xít vào mặt con dâu gây xôn xao dư luận đã tử vong tại nhà riêng. Gia đình bà A. đề nghị không mổ tử thi, cam kết không khiếu nại thêm nên công an cũng đã dừng điều tra.

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:18

Xét xử ông Đinh La Thăng: Chính phủ không có văn bản đồng ý cho PVC làm tổng thầu
Xét xử ông Đinh La Thăng: Chính phủ không có văn bản đồng ý cho PVC làm tổng thầu

(Dân trí) - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) khẳng định, kết luận 41 của Bộ Chính trị không đề cập đến việc cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thầu. Chính phủ cũng không có văn bản đồng ý cho Tổng công ty xây lắp dầu Việt Nam (PVC) làm tổng thầu...

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:13

Hà Nội: Bắn chết người sau đó xóa giấu vết nhằm qua mặt cảnh sát
Hà Nội: Bắn chết người sau đó xóa giấu vết nhằm qua mặt cảnh sát

Ngày 14/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ dùng súng tự chế bắn chết người trong quán điện tử.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá
Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá

(Dân trí) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến người dân, người bị kết án tù về tội tham nhũng phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp đủ án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác mới được đề nghị đặc xá.

Thứ hai, 15/01/2018 - 12:10

Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy
Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy

(Dân trí) - Bất ngờ bị lực lượng công an đột kích, hàng trăm dân chơi tại quán bar nháo nhào trốn chạy nhưng đều bị bắt giữ. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 80 thanh niên dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:02

Vụ phá rừng Tiên Phước: Đề nghị truy tố 2 bị can tội “hủy hoại rừng”
Vụ phá rừng Tiên Phước: Đề nghị truy tố 2 bị can tội “hủy hoại rừng”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước vừa kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát Tiên Phước đề nghị truy tố 2 bị can về tội “hủy hoại rừng” tại khoảnh 5, khoảnh 6 thuộc Tiểu khu 556 (thôn 8, xã Tiên Lãnh, Tiên Phước, Quảng Nam).

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:10

Bắt quả tang 4 tàu “cát tặc” trên sông Hồng
Bắt quả tang 4 tàu “cát tặc” trên sông Hồng

(Dân trí) - Tại thời điểm bị bắt quả tang, các lái tàu và chủ tàu đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ do các cấp có thẩm quyền để được phép khai thác cát trên sông Hồng.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:09

Bắt gã đàn ông ngoại quốc - nghi can cưỡng bức, giết hại cô gái Việt
Bắt gã đàn ông ngoại quốc - nghi can cưỡng bức, giết hại cô gái Việt

Người đàn ông ngoại quốc đến phòng trọ của cô gái để tìm gặp người yêu của ông ta, cũng là bạn thân của cô gái này. Không gặp được người tình, hắn ta nấn ná xin vào phòng của cô gái này ngủ nhờ rồi định giở trò đồi bại...

Chủ nhật, 14/01/2018 - 04:31

Chặn đứng hai người Lào vận chuyển 30 ngàn viên ma túy
Chặn đứng hai người Lào vận chuyển 30 ngàn viên ma túy

(Dân trí) - Chiều 14/1, thông tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa phối hợp với An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:48

Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova
Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova

(Dân trí) - Sau 4 tháng phá án, Công an Bình Định đã khởi tố 25 bị can, trong đó có 9 nghi phạm được vận động ra đầu thú trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe ô tô hiệu Innova, xảy ra ở thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:22

Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy
Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Để có tiền chơi game, 4 học sinh tại địa bàn huyện Can Lộc đã rủ nhau gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:15

Cựu Tổng Giám đốc PVN “đau xót khi các lãnh đạo tập đoàn vướng lao lý”
Cựu Tổng Giám đốc PVN “đau xót khi các lãnh đạo tập đoàn vướng lao lý”

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, cựu Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết, bản thân vô cùng đau xót khi chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà. Bị cáo Thực gửi lời cảm ơn đến cán bộ công nhân viên ngành dầu khí đã đồng hành cùng ông, đóng góp cho ngành.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:02

Mâu thuẫn trong quán ‘nét’, 9X nổ súng bắn chết người
Mâu thuẫn trong quán ‘nét’, 9X nổ súng bắn chết người

Từ việc cãi vã trong quá trình chơi game online dẫn đến đánh nhau, Sơn nhờ đồng bọn đi tìm hộ…khẩu súng, rồi chĩa thẳng vào đối thủ, bóp cò.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:00

Những cú lừa tình - tiền của “dị nhân” có một mắt màu xanh
Những cú lừa tình - tiền của “dị nhân” có một mắt màu xanh

Với một bên tai điếc và cặp mắt một bên màu xanh, một bên màu đen do bị căn bệnh “loạn sắc tố” hiếm gặp, giọng nói lơ lớ do ngắn lưỡi nhưng Đồng Phạm Nguyên đã biến sự dị thường ấy thành vỏ bọc Việt kiều Úc để lên mạng lừa đảo.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:25

Kẻ cướp giật cắn đặc nhiệm chảy máu
Kẻ cướp giật cắn đặc nhiệm chảy máu

Khi bị khống chế, Thanh cắn phập vào tay trinh sát đặc nhiệm hòng trốn thoát.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:06