Cựu cán bộ công an "đạo diễn" vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Quốc Dũng được xác định là người tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe, trực tiếp phân công, chỉ đạo đồng phạm va chạm với xe của anh Lê Đức Nguyên trong vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hồ Ngọc Tài (32 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) cùng 15 đồng phạm về tội cướp tài sản. 

Cài định vị vào xe "con mồi" rồi dàn cảnh cướp tài sản

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi, cùng ngụ TP Đà Nẵng) có quan hệ quen biết với anh Lê Đức Nguyên (33 tuổi, ngụ quận 2, TPHCM). 

Năm 2018, nghe anh Nguyên tư vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 bitcoin tương đương 100 tỷ đồng để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ mất hết số tiền đầu tư. 

Cựu cán bộ công an đạo diễn vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo - 1

Các bị can tham gia vào vụ cướp tiền ảo.

Cho rằng anh Nguyên lừa mình nên Tài đã rủ Hoàng đi đòi lại số tiền điện tử đã bị mất. Nghĩ là làm, 2 người này liền rủ rê, thuê các bị can khác tìm chỗ ở, cài định vị lên ô tô của "con mồi" và lên kế hoạch thực hiện hành vi.

Ngày 17/5/2020, Tài và Hoàng đã tổ chức cùng đồng bọn sử dụng ô tô tạo vụ va chạm, chặn ô tô của anh Nguyên lại tấn công, uy hiếp, khống chế, đe dọa anh Nguyên và vợ con để chiếm đoạt nhiều loại tiền điện tử. 

Theo trị giá giao dịch tại sàn Binance tại thời điểm vụ án xảy ra, số tiền ảo của anh Nguyên bị chiếm đoạt quy đổi được 168 bitcoin, tương đương hơn 37 tỷ đồng.

Cựu cán bộ công an kêu oan

Trong vụ án, có 2 cựu cán bộ công an cùng bị truy tố về tội cướp tài sản là Nguyễn Quốc Dũng (40 tuổi, ngụ quận 11) và Nguyễn Anh Tuấn (28 tuổi, ngụ quận 8); đơn vị công tác của 2 bị can này chưa được cơ quan điều tra công bố. 

Theo cáo trạng, Tài, Hoàng rủ, thuê một nhóm người trong đó có Trương Chí Hải tìm anh Nguyên đòi tiền. Trương Chí Hải là bạn bè với Dũng và Tuấn. Khi được Tài và Hoàng nhờ tìm anh Nguyên, Hải đã nhờ Dũng tìm giúp.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Quốc Dũng là người tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe, trực tiếp phân công, chỉ đạo một số bị can khác đi ô tô va chạm với xe của anh Nguyên để uy hiếp, đe dọa khống chế, chiếm đoạt tài sản của anh Nguyên. Dũng được hưởng 412 triệu đồng trong vụ việc này. 

Còn về phần Nguyễn Anh Tuấn, khoảng 9h ngày 17/5/2020, theo dõi qua định vị thấy ô tô của anh Nguyên đang di chuyển từ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về TPHCM nên Tài đã gọi điện báo cho Hải biết và hẹn gặp nhau tại cuối đường cao tốc TPHCM - Dầu Giây. 

Lúc này, Tuấn cũng đang ở nhà Hải, nên Hải bảo Tuấn chở lên đường cao tốc có việc. Tuấn chở Hải đến gặp nhóm của Tài, rồi cùng nhau đi lên đường cao tốc TPHCM - Dầu Giây. 

Trên đường đi, Hải nói cho Tuấn biết nhóm Tài đang đi tìm "con nợ" để đòi tiền bằng cách tiến hành vụ va chạm với xe "con nợ" buộc "con nợ" phải xuống xe. Tuấn chở Hải đi dẫn đường và chọn địa điểm rồi báo cho nhóm đi cùng biết để dàn dựng vụ va chạm. 

Cáo trạng xác định, Nguyễn Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, là người điều khiển ô tô của mình đưa Hải và Tuấn Anh đi ra đường cao tốc. Trên đường đi, Hải nói rõ cho Tuấn biết là đi để chặn xe anh Nguyên bắt nợ. 

Cơ quan công tố xác định Tuấn là cán bộ công an nhưng vẫn đồng ý chở Hải và đồng bọn đi cùng. Tuấn trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến đồng bọn chặn xe, khống chế anh Nguyên xong xuôi rồi chở đồng bọn về. Trên đường về, Tuấn nghe rõ nội dung Hải điện thoại bảo Tài tháo camera trên xe bị hại để tránh bị lưu hình ảnh, sau đó được Hải chia cho 50 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Anh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, cựu cán bộ công an chối tội, kêu oan khai rằng không biết Tài và đồng phạm thực hiện việc cướp tài sản của anh Nguyên, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ anh Nguyên bình thường. 

Quá trình điều tra, bị can Tuấn đã tác động gia đình bồi thường số tiền 50 triệu đồng cho bị hại. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm