1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Cướp đời em gái bạn, kẻ “mặt người dạ thú“ trả giá thích đáng

Đi sâu vào cánh rừng đại ngàn, bà mẹ già bỗng dưng bủn rủn chân tay khi phát hiện ra những vật dụng của con gái mang theo trước khi đi kiếm củi. Đó là con dao quắm, chiếc kẹp tóc và đôi dép có dính máu.

Bà mẹ bất hạnh không ngờ, kẻ hiếp dâm rồi sát hại dã man, cướp tài sản của con mình lại chính là gã lực điền cùng thôn Vi Văn Hẻo.

Bị cáo Vi Văn Heo
Bị cáo Vi Văn Heo

Bị hãm hại trên đường đi kiếm củi

Quá 12h nhưng bà Vi Thị Thảo (62 tuổi, ở thôn Cái Cặn, xã Hộ Đáp, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) vẫn ngồi bên mâm cơm nguội ngắt, mắt dõi ra phía cổng vẻ bồn chồn trông ngóng. Chẳng hiểu sao bữa nay cô con gái là Vi Thị Hoa (27 tuổi) đi kiếm củi về muộn.

Như mọi ngày, sáng nay Hoa dậy từ rất sớm, cơm nước xong là xách con dao quắm bên mình, xin phép mẹ vào rừng Cóc Cái cách nhà chừng 3 km để kiếm củi. Những ngày cuối năm, Hoa làm việc chăm chỉ, khẩn trương hơn để mong phụ giúp mẹ lo cho gia đình một cái Tết thật tươm tất, đầy đủ.

Gia đình cũng thuộc dạng khá giả, có bát ăn bát để nhưng Hoa vẫn rất chịu thương chịu khó và cần kiệm. Ngoài việc đồng áng, những ngày nông nhàn cô thường vào cánh rừng gần nhà chặt củi đem về đun nấu và bán lấy tiền giúp mẹ chi tiêu gia đình. Công việc vất vả, bận rộn nhưng lúc nào Hoa cũng vui vẻ yêu đời, chưa khi nào về nhà muộn khiến mẹ phải đợi cơm và lo lắng.

Linh cảm điều chẳng lành khiến tâm trạng bà mẹ như ngồi trên đống lửa. Bà chợt nhớ ra rằng cánh rừng Cóc Cái vốn có nhiều rắn độc, biết đâu con gái mình đã bị rắn cắn nên không thể lết về nhà?. Bỏ cả mâm cơm, bà vội đi như chạy đến báo cho anh em, người thân về việc Hoa đi lấy củi về muộn. Lập tức mọi người chia nhau tỏa ra các lối mòn vào cánh rừng Cóc Cái để tìm kiếm.

Đi sâu vào cánh rừng đại ngàn thâm u, bà mẹ bỗng bủn rủn chân tay khi tìm thấy con dao quắm của Hoa, cạnh đó là đôi dép và chiếc cặp tóc của cô, xung quanh còn vương vãi nhiều vết máu. Bà cố kìm cơn nức nở, giữ bình tĩnh để tìm kiếm hồi lâu nhưng vẫn không thấy con gái đâu. Bà vội vòng về xã báo công an việc đã tìm ra các vật dụng của cô con gái “mất tích”.

Bà và gia đình vẫn le lói tia hy vọng sẽ tìm kiếm và cứu sống được Hoa. Nhưng càng mong ngóng càng tuyệt vọng... Sáng sớm 30/12, tức là hai ngày sau kể từ khi người thiếu nữ đi kiếm củi không thấy về, công an và gia đình đã tìm thấy nạn nhân ở dưới lòng khe suối Hố Vải.

Thi thể cô gái xấu số bị che lấp bằng đất đá, lá cây rừng. Gia đình phát hiện toàn bộ số nữ trang bằng vàng mà Hoa đeo trên người đã biến mất. Nhận thấy nạn nhân đã bị sát hại để cướp tài sản, vụ việc lập tức được trình báo lên cơ quan công an.

Gã hàng xóm bất nhân

Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy, nạn nhân đã bị giết, hãm hiếp và bị cướp tài sản. Khoanh vùng các đối tượng tình nghi, công an xác định thủ phạm gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên chính là Vi Văn Hẻo (SN 1975) là người cùng thôn với nạn nhân.

Đúng 0h ngày 31/12, cơ quan công an đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Vi Văn Hẻo, trước sự bàng hoàng và nỗi căm phẫn tột độ của gia đình nạn nhân và bà con trong thôn.

Vi Văn Hẻo đã có vợ và hai con, từ trước đến nay vốn có tiếng là hiền lành, chịu khó. Hai ngày trước, khi cả thôn xôn xao vì cái tin cô gái Vi Thị Hoa “mất tích” khi vào rừng Cóc Cái kiếm củi, chính Hẻo cũng tỏ vẻ xăng xái cùng mọi người đi tìm kiếm nạn nhân. Không ai ngờ thái độ “tốt bụng” đó lại là “động tác giả” để che giấu tội ác. 

Tại Cơ quan Điều tra, Vi Văn Hẻo khai nhận: Khoảng 7h ngày 28/12, Hẻo dắt trâu vào cánh rừng Mỏ Vọ cách nhà hắn chừng 3 km để chăn thả. Sau đó hắn đi bộ sang khu rừng Cóc Cái để tìm bắt rắn thì gặp Hoa đang chặt củi một mình. Nhìn thấy Hoa có dao quắm, Hẻo liền hỏi mượn để chặt một đoạn gậy làm dụng cụ đi bắt rắn.

Vì là người cùng thôn, hơn nữa Hẻo lại là bạn chơi với anh trai Hoa nên cô gái vui vẻ cho hắn mượn dao. Thay vì đi tìm bắt rắn, hắn liền tiến lại gần buông lời ong bướm, gạ gẫm Hoa cho “xin tí tình”. Cô sơn nữ thẳng thừng từ chối và còn dọa sẽ về nhà kể lại anh trai mình chuyện này. Hẻo liền cầm cây gậy đánh mạnh vào cằm bên phải nạn nhân.

Hoảng sợ, Hoa bỏ chạy và bị ngã sấp xuống đường mòn. Hẻo đuổi theo, chém cô gái bị thương và một chiếc khuyên tai rơi ra. Hẻo nhặt chiếc khuyên tai đút vào túi áo rồi dìu nạn nhân vào rừng để thực hiện hành vi đồi bại.

Sau khi bị Hẻo cưỡng bức, mặc dù đau đớn đến kiệt sức nhưng khi nghe có tiếng người, Hoa đã cố gắng gượng kêu cứu. Gã đồi bại liền nhặt hòn đá gần đó đập khiến cô gái tắt thở. Sau đó, hắn đưa nạn nhân đến khe suối Hố Vải, giấu xác dưới lòng suối cạn. Hắn giật đứt tai bên phải của Hoa lấy chiếc khuyên tai bằng vàng rồi dùng đá, lá cây lấp kín lại.

Gây án xong, Hẻo đi xuyên từ rừng Cóc Cái sang rừng Mỏ Vọ để lùa trâu về nhà như chưa từng gây tội ác. Đôi hoa tai cướp được, hắn đem đến cửa hàng Hoàng Việt (ở thị trấn Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn) bán được 3,570 triệu đồng. Hắn trả nợ, ăn tiêu hết 2,070 triệu đồng, còn 1,5 triệu đồng đem về cất giấu trong tủ.

Hẻo yên tâm rằng tội ác của hắn đã được che giấu kín, không ai phát hiện ra. Ngay cả vợ con hắn cũng không chút nghi ngờ rằng hắn là thủ phạm. Khi cả thôn tá hỏa đi tìm Hoa, Hẻo cũng nhiệt tình tham gia tìm kiếm. Nhưng rốt cục, tội ác của hắn đã bị trừng trị thích đáng bằng án tử về ba tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”. 

Theo Pha Lê

Pháp luật Việt Nam