Thứ ba, 11/06/2019 - 16:44

Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt

Dân trí

Sau khi mổ cườm và mộng thịt, mắt của ông Thiện còn mờ hơn khi chưa mổ. Cho là lỗi của bệnh viện, ông Thiện khởi kiện đòi bệnh viện bồi thường 1,3 tỉ đồng.

Ngày 11/6, TAND TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thiện (sinh năm 1940) đối với Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam (quận 10).

Theo đơn khởi kiện, đầu tháng 12/2014, ông Thiện đến Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam khám. Bác sĩ xác định ông phải mổ cườm khô trên mắt trái và mộng thịt. Sau khi các bác sĩ khám và làm các thủ tục đủ điều kiện, ngày 13/12/2014 ông mổ.

Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt - 1
Ông Thiện tại tòa.

Sau ca mổ, ông cho rằng mắt mờ hơn khi chưa phẫu thuật. Trong những lần tái khám theo yêu cầu, ông đều thông báo tình trạng của mình cho bác sĩ. Khi ông ngước nhìn lên và sang trái thấy hai hình chao đảo muốn ngã, gây khó khăn cho việc làm ăn và sinh hoạt.

Cụ ông sau đó, khiếu nại cho rằng bệnh viện thực hiện việc mổ sai quy trình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ông. Do bệnh viện không thừa nhận sai sót, tháng 4/2015, ông khởi kiện ra TAND quận 10 yêu cầu bồi thường chi phí khám chữa bệnh, tiền mất thu nhập, tổn thất tinh thần... tổng cộng 1,3 tỉ đồng.

Phía bệnh viện cho rằng đã làm đúng quy trình, quá trình mổ không xảy ra biến cố nào. Thị lực của ông cũng tăng từ 1/10 lên 2/10. Ông Thiện nói mắt trái bị song thị nhưng ông vẫn chạy xe máy, tự mình viết các đơn từ khiếu nại, chữ viết ngay hàng thẳng lối, rõ ràng. Do đó, việc ông nói bị song thị là không có cơ sở.

Theo bệnh viện, hiện tượng song thị có thể có từ trước khi mổ, nhưng do thủy tinh thể đục nên người bệnh chưa thấy. Sau khi mổ mắt sáng lên nên mới phát hiện song thị. Bệnh viện không đồng ý với yêu cầu bồi thường nhưng sẵn sàng khám chữa trị bệnh miễn phí cho ông.

Cuối năm ngoái, sau hơn 4 năm thụ lý, TAND quận 10 đã xử sơ thẩm tuyên bác toàn bộ yêu cầu của ông Thiện. HĐXX cho rằng, quá trình giải quyết vụ án đã ra quyết định trưng cầu giám định để xác định thiệt hại của ông.

Theo kết luận giám định năm 2015 của Viện pháp y quốc gia tại TPHCM, mắt trái của ông nhìn chao đảo là do bệnh lý. Năm 2016, Viện này đính chính kết luận, xác định mắt trái của ông bị song thị do loạn thị, sẹo giác mạc là bệnh lý. Do kết luận này không rõ ràng nên tòa sau đó tiếp tục yêu cầu Sở y tế giám định y khoa kết luận về quy trình mổ mắt cho ông Thiện.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế năm 2018, về quy trình tiếp nhận chuẩn đoán điều trị đối với ông Thiện trong phẫu thuật mộng thịt chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế. Một trong các biến chứng của phẫu thuật mộng thịt là dính mi cầu hoặc dính cơ, đứt cơ, từ đó có thể gây ra song thị. Để có căn cứ xác định, Sở kiến nghị ông Thiện cần đến khám và đánh giá tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Tuy nhiên, ông Thiện từ chối đến khám tại đây nên HĐXX cho rằng không có cơ sở xác định ông bị song thị mắt trái sau mổ hay không.

Không chấp nhận phán quyết, ông Thiện kháng cáo toàn bộ bản án. Ông cho rằng đã làm theo sự tư vấn, hướng dẫn của phía bệnh viện, nhưng bệnh viện đã mổ sai quy trình gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ông. Ông cũng làm đúng theo các quyết định trưng cầu giám định của tòa, kể cả khám ở Bệnh viện Mắt TPHCM (tuyến cao nhất) và kết quả thể hiện "Mắt trái song thị một mắt do loạn thị, sẹo giác mạc". Trong khi đó, trước khi mổ bệnh án thể hiện ông không bị loạn thị.

Theo ông, điều đó đủ căn cứ xác định việc ông bị song thị là do lỗi phẫu thuật của Bệnh viện Phương Nam. Tòa quận 10 không đọc kỹ hồ sơ cho là ông không giám định và  đi khám ở Bệnh viện Mắt TPHCM. Cụ ông cũng cho rằng tòa vi phạm tố tụng về thời gian giải quyết vụ án kéo dài đến hơn 4 năm. Thời gian giám định cũng kéo dài dẫn đến không đảm bảo tính chính xác về tình trạng sức khỏe của ông. Quá trình xét xử, tòa không triệu tập giám định viên để được giải thích về kết quả giám định. Do đó, ông Thiện yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án xét xử lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng, bút tích trong hồ sơ thể hiện bệnh viện đã nhận kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế về trường hợp của ông Thiện nhưng không cung cung cấp cho tòa. Đại diện của bệnh viện cho biết để kiểm tra lại tài liệu này. Ông Thiện cho rằng, Sở Y tế đã cung cấp cho tòa quận 10 và bị đơn nhưng không cung cấp cho ông. Do đó, ông phải làm thủ tục để trích lục lại để nộp cho tòa cấp phúc thẩm. HĐXX sau đó quyết định tạm hoãn phiên tòa, yêu cầu bệnh viện cung cấp kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TPHCM về trường hợp của ông Thiện.

Xuân Duy

Mới nhất

Đáng quan tâm