Chủ nhật, 02/10/2016 - 17:41

Cứ lập công ty được vài ngày, nhận tiền đặt cọc xin việc rồi bỏ trốn

Dân trí

Khi gặp gỡ, chúng đều đưa ra mức lương rất cao và khi thấy “con mồi” đã ngấm mới đưa ra yêu cầu đặt cọc từ 5 đến 10 triệu đồng. Và sau khi gom đủ, chỉ vài ngày sau, cặp đôi này “lặn” luôn.

Ngày đầu đi làm, mất xe máy trị giá 40 triệu đồng

Công an tỉnh Hải Dương hôm nay (2/10) cho biết đang củng cố hồ sơ để khởi tố cặp vợ chồng Ma Thủy Chung và Lưu Thị Thu (cùng SN 1982, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lưu Thị Thu đã cùng chồng dựng công ty ma, lừa đảo trót lọt nhiều người (ảnh công an cung cấp)
Lưu Thị Thu đã cùng chồng dựng công ty ma, lừa đảo trót lọt nhiều người (ảnh công an cung cấp)

Vào đầu tháng 9, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Hương nhận được đơn trình báo của chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (ở phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về việc chị bị 2 người xưng là giám đốc và thủ quĩ của Công ty Cổ phần Công nghiệp Kỹ thuật Đại Lợi (Công ty Đại Lợi), có trụ sở ở đường Lương Thế Vinh, TP Hải Dương, lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy Liberty, trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 24/8, chị Hạnh cho biết Công ty Đại Lợi đang có nhu cầu tuyền dụng nhân viên kế toán thông qua một số trung tâm môi giới việc làm đến công ty này nộp đơn xin việc. Tại đây, chị được hai người, một tên Thanh xưng là giám đốc và một tên Ly xưng là thủ quĩ. Cả hai đã đồng ý tuyển dụng chị Hạnh sau khi xem xét hồ sơ. Mức lương cả hai đưa ra cũng rất hấp dẫn, 7 triệu đồng/tháng và hẹn chị Hạnh hôm sau có thể đi làm luôn.

Qúa phấn khởi vì tìm được việc làm như ý muốn, sáng ngày 25/8, chị Hạnh đến công ty rất đúng giờ. Chiều cùng ngày, Thanh phân công chị Hạnh trông công ty để Ly đi lấy hàng. Sau đó, Ly hỏi mượn xe và chị Hạnh đã đưa Ly chìa khóa chiếc xe máy Libert (trị giá khoảng 40 triệu đồng) cho Ly. Tuy nhiên, Ly đi đến tận chiều không thấy quay lại Công ty, điện thoại cũng không liên lạc được. Lúc này, chị Hạnh mới tá hỏa hỏi thăm những người xung quanh và té ngửa khi biết giám đốc và thủ quĩ của công ty vừa đến thuê ngôi nhà này được 3 ngày. Ngay lập tức, chị Hạnh đã làm đơn trình báo đến Công an tỉnh Hải Dương.

Chưa hết, trong khi Công an Hải Dương vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị Hạnh thì lại nhận được đơn trình báo của chị Khương Thị Hà (SN 1994, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) cũng với nội dung tố cáo bị cặp đôi Thanh và Ly “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, lần này có khác là bị hại bị “nẫng” mất chiếc laptop trị giá hơn chục triệu đồng.

Hàng chục người xin việc “sập bẫy” cặp vợ chồng “siêu lừa” liên tỉnh

Xâu chuỗi các lời khai của bị hại, Công an Hải Dương nhận định những vụ án trên đều cùng một nhóm đối tượng, cùng phương thức thủ đoạn gây án. Tuy nhiên, việc điều tra, xác minh của các điều tra viên gặp khó khăn do thông tin về nhóm đối tượng gần như không có, các bị hại chỉ biết kẻ lừa đảo qua các trung tâm môi giới việc làm. Và khi gây án, nhóm đối tượng này đã sử dụng tên giả, CMND giả…

Theo một điều tra viên, tuy khó khăn nhưng sau khi sàng lọc, phân loại và bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 1 tháng, các điều tra viên đã đưa cặp vợ chồng Chung và Thu vào tầm ngắm. Việc truy bắt hai đối tượng này vô cùng khó khăn. Cả hai vợ chồng thường xuyên thay đổi chỗ ở, liên tục di chuyển giữa các địa bàn… “Nhiều lần khi nghe cơ sở báo hai vợ chồng Chung đang có mặt tại nhà riêng ở Hà Nội, các điều tra viên lập tức lên đường nhưng khi đến nơi thì cơ sở lại báo cả hai đã di chuyển lên Hà Giang. Thậm chí, một tổ công tác được cử lên Hà Giang thì cặp đôi này đã vi vu tận Lạng Sơn... Khai thác hàng xóm, họ cũng không biết nhiều về hai đối tượng. Mọi thông tin gần như mù mịt.”, điều tra viên cho biết.

Tuy nhiên, các điều tra viên nhận định, cặp đôi này chắc chắn sẽ quay về nhà do chưa bị động. Ngay lập tức, một mũi trinh sát được cử đón lõng tại nhà Chung và Thu. Sáng 19/9, qua nắm tình hình, lực lượng phá án xác định cặp đôi này đang trên đường về nhà nên đã tổ chức đưa bị hại lên để nhận diện. Không ngoài dự đoán, khi Chung và Thu ngay vừa trở về nhà đã bị bắt gọn.

Tại cơ quan công an, cả hai khai nhận đều đã từng tốt nghiệp đại học, do không xin được việc nên xin vào làm tạm tại một số trung tâm môi giới việc làm. Tại đây, do nắm được mọi qui trình, nhu cầu và thủ tục xin việc làm nên các đối tượng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu xin việc làm.

Nghĩ là làm, Chung và Thu di chuyển xuống Hải Dương, thuê nhà mở trụ sở, dựng biển, thiết kế phòng ốc rất đàng hoàng… sau đó, thuê người phát tờ rơi thông báo tuyển dụng chủ yếu tuyển kế toán và lái xe vì biết nhu cầu tìm việc loại ngành nghề này cao. Đồng thời, để không bị lộ, cặp vợ chồng này khi có người gọi điện thoại đến xin việc đều ghi tên, số điện thoại lại và chủ động gọi lại hẹn gặp từng thời điểm khác nhau. Khi gặp gỡ, chúng đều đưa ra mức lương rất cao và khi thấy “con mồi” đã ngấm mới đưa ra yêu cầu đặt cọc từ 5 đến 10 triệu đồng. Và sau khi gom đủ, chỉ vài ngày sau cặp đôi này “lặn” luôn.

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn chúng đã tiếp nhận được hơn 20 hồ sơ, thu tiền cọc của 10 người chỉ trên địa bàn tỉnh Hải Dương với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang củng cố hồ sơ, khởi tố hai đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời phối hợp với Công an các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Nghệ An... mở rộng điều tra, làm rõ các vụ án do cặp vợ chồng “siêu lừa”” này gây ra.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất