Thứ tư, 17/04/2013 - 19:29

Hà Tĩnh:

Côn đồ tấn công nhân viên, đập phá tan tành trạm bảo vệ rừng

Dân trí

Vào lúc 20h tối ngày 16/4 tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh một nhóm lâm tặc đã ngang nhiên vào tấn công nhân viên, đập phá tan tành trạm bảo vệ rừng số 3 thuộc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Ông Lê Viết Hùng, Đội trưởng Đội quản lý, bảo vệ rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết, vào khoảng 20h tối qua, trời mưa, lợi dụng các nhân viên của trạm bảo vệ rừng số 3 đang vào rừng truy quét lâm tặc, các đối tượng côn đồ đã dùng gạch đá ồ ạt ném vào nhà làm việc của Trạm.
 
Hậu quả, tài sản bị hư hỏng 1 chiếc xe mô tô nhãn hiệu JupiterV, vỡ nhiều bóng điện thắp sáng, nhiều vật dụng, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu khác như: cốc chén, quạt điện, bàn ghế cũng bị đập phá, hư hỏng nặng.
 
Đồ đạc, vật dụng của nhân viên trạm bảo vệ rừng số 3 bị côn đồ đập phá hư hỏng nặng
Đồ đạc, vật dụng của nhân viên trạm bảo vệ rừng số 3 bị côn đồ đập phá hư hỏng nặng.

Không chỉ đập phá cơ sở vật chất, các đối tượng còn bao vây đánh trọng thương anh Thái Viết Huy (sinh năm 1985) là nhân viên bảo vệ duy nhất ở lại trông coi trạm, đồng thời còn lấy cắp của anh Huy 1 chiếc điện thoại di động, khuôn đi một số lượng lớn gia cầm của Trạm.

Theo anh Hùng, tổng thiệt hại tài sản chỉ khoảng 15 triệu đồng đồng, tuy nhiên, hành vi tấn công người, tài sản nhà nước một cách trắng trợn của các đối tượng côn đồ đã khiến các nhân viên, cán bộ trạm bảo vệ rừng số 3 đang rất hoang mang. Một số cán bộ lo sợ nhóm côn đồ sẽ tiếp tục tấn công, vì trước khi rút đi bọn cúng còn đưa ra lời thách thức, đe dọa.
Chiếc xe bị khóa không thể cướp đi nên côn đồ đã dùng gậy, gạch phá hỏng
Chiếc xe bị khóa không thể cướp đi nên côn đồ đã dùng gậy, gạch phá hỏng 

Anh Hùng phán đoán, nhiều khả năng nhóm lâm tặc đã thực hiện vụ tấn công nói trên để uy hiếp lực lượng bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Bởi trước đó, vào lúc 7h sáng cùng ngày, anh Thái Viết Huy và một số cán bộ, nhân viên của Trạm Bảo vệ rừng số 3 trong lúc tuần tra, bảo vệ rừng  đã có va chạm với một nhóm lâm tặc đang khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 373 thuộc xã Kỳ Thượng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và lực lượng công an xã Kỳ Thượng đã có mặt để thăm hỏi, động viên nạn nhân, đồng thời lập biên bản, xác minh hiện trường vụ việc. Vụ việc cũng đã được Công an xã Kỳ Thượng báo cáo cho Cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Anh vào sáng nay (17/4).

Đây không phải là lần đầu cán bộ trạm bảo vệ rừng số 3 thuộc thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị côn đồ, lâm tặc tấn công. Năm 2012 trạm này đã 4 lần bị các nhóm lâm tặc tấn công, còn từ đầu năm 2013 đến nay cũng đã có đến 3 vụ.
Các trạm bảo vệ rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ liên tục bị côn đồ tấn công
Các trạm bảo vệ rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ liên tục bị côn đồ tấn công.
 
Theo xác nhận của lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, một trong những nguyên nhân khiến các nhóm côn đồ, lâm tặc ở đây lộng hành là do các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an huyện Kỳ Anh chưa vào cuộc xử lý một cách quyết liệt. Cho đến thời điểm này, khi một số cán bộ chịu cảnh thương tích thì vẫn chưa có một đối tượng nào bị khởi tố.

 Văn Dũng – Văn Chương