Chuyện ít biết về những cộng sự của Cảnh sát hình sự

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, cùng sự giúp đỡ nhiệt thành của các cộng sự là phiên dịch viên, lực lượng điều tra hình sự Công an Hà Nội đã làm sáng tỏ nhiều kỳ án mà chủ mưu là các đối tượng người ngoại quốc.

1. Chúng tôi có mặt tại căn nhà nhỏ trên phố Lương Định Của (phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội). Trong một căn phòng giản dị, người đàn ông già đang ngồi cần mẫn dịch một cuốn tiểu thuyết tiếng Trung sang tiếng Việt. Rất ít người biết được rằng, dịch giả Phan Quốc Bảo chính là một trong những “khắc tinh” của tội phạm nói tiếng Hoa ở Hà Nội.

Một trong số những vụ án mà ông Bảo nhớ nhất là vụ ông cùng các trinh sát hình sự vạch mặt hai tên đại bịp Dương Phát Khánh và Chung Thiết Lâm chuyên nghề mua bán cổ vật để lừa đảo.

Khoảng tháng 10/2011, anh Đỗ Thái H. một luật sư đang hành nghề trên địa bàn quận Cầu Giấy bất ngờ nhận được điện thoại của một người đàn ông không quen biết. Anh ta cho biết là công nhân xây dựng người Trung Quốc đang làm việc tại một nhà máy ở Hưng Yên.

Trong quá trình đổ móng công trình tại đây, anh ta cùng 2 người bạn phát hiện chiếc chum sành đựng hàng chục thỏi vàng hình thuyền và tượng Phật Di Lặc bằng vàng. Người đàn ông nói, do không hiểu pháp luật Việt Nam nên muốn được các luật sư tư vấn.

Sáng hôm sau, 2 người đàn ông Trung Quốc tới văn phòng luật sư mang theo 10 thỏi vàng hình thuyền và 3 bức tượng Phật Di Lặc màu vàng. Sau khi đã cắt một mẩu vàng để nhân viên của văn phòng đi thử, và được xác nhận là vàng thật - họ gạ bán toàn bộ số vàng trên với giá 80 vạn nhân dân tệ NDT (bằng 125.000USD, tương đương hơn 2,5 tỉ đồng).

Hai
đối tượng lừa đảo Dương Phát Khánh và Chung Thiết Lâm.

Hai đối tượng lừa đảo Dương Phát Khánh và Chung Thiết Lâm.

Chiều 20/10/2011, trong lúc chuẩn bị giao tiền, anh H. phát hiện một trong số hàng chục thỏi vàng có vết trầy xước để lộ ra bên trong ánh bạc. Nghi ngờ, anh bí mật báo cảnh sát. Khi hai bên đang giao dịch, Công an TP Hà Nội cùng các đơn vị của quận Cầu Giấy đã ập vào, bắt quả tang hành vi lừa đảo của 2 người ngoại quốc. Người thứ ba đi cùng họ ngày hôm đó đã kịp bỏ trốn.

Hai đối tượng Zhong Tielin (tức Chung Thiết Lâm, SN 1971) và Yang Faqing (tức Dương Phát Khánh, SN 1972), đều trú tại huyện Nhâm Điền (thành phố Thụy Kim, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) đã được đưa về Phòng Cảnh sát hình sự để tiến hành điều tra, làm rõ. Và ông Phan Quốc Bảo đã được mời tới làm phiên dịch viên.

Có thể nói hai tên Khánh, Lâm là hai đối tượng lừa đảo khá chuyên nghiệp. Dưới sự chỉ huy của một tay đầu sỏ, hai tên này đã dựng lên những màn kịch hoàn hảo để chiếm đoạt rất nhiều tiền của các bị hại. Và chúng cũng có thừa kinh nghiệm để đối phó với Cơ quan điều tra. Ban đầu, hai đối tượng giả ngô giả ngọng, tỏ thái độ bất hợp tác với điều tra viên.

Khi ông Bảo xuất hiện, với giọng tiếng Trung nho nhã và cũng đầy uy lực, hai tên Khánh, Lâm đã buộc phải làm việc. Chúng thề thốt rằng chúng làm ăn… lương thiện, và không hề lừa đảo ai. Cả hai đua nhau nói rằng chúng chỉ đơn giản là đang đi bán… đồ cổ. Và rằng khi giao dịch với bị hại, chúng không khẳng định là vàng thật hay vàng giả, mà chỉ là đi bán… vàng mà thôi. Tuy nhiên, với những chiến thuật hỏi cung sắc bén, những lý lẽ của chúng đã lần lượt bị bẻ gãy.

Không những phải thừa nhận đang tiến hành lừa đảo anh Đỗ Thái H. mà bọn chúng còn phải khai thêm về vụ lừa đảo chiếm đoạt 2 tỉ đồng của ông Vi Tô Nam (là một Hoa kiều đang sống tại Đà Nẵng) và phi vụ lừa bất thành sư trụ trì chùa L.P (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Với hành vi đó, cả hai đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt lần lượt 18 và 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Bảo vốn là cử nhân Trung văn của Trường đại học Sư phạm I Hà Nội. Ra trường, ông đã có hàng chục năm làm phiên dịch viên cho Bộ Quốc phòng. Khi nghỉ hưu, ông tham gia biên dịch nhiều cuốn sách tiếng Trung, và rất nhiều bộ phim của Trung Quốc chiếu trên truyền hình là do ông Bảo dịch.

Ông
Phan Quốc Bảo đang dịch một tài liệu tiếng Trung.


Ông Phan Quốc Bảo đang dịch một tài liệu tiếng Trung.

Tuy đã hơn 70 tuổi song ông vẫn còn khá minh mẫn, tinh anh. Mấy chục năm làm phiên dịch, ông Bảo nắm rất chắc các kiến thức về địa lý, lịch sử cũng như văn hóa, xã hội của Trung Hoa. Ông cũng có thể phân biệt được nhiều thứ ngôn ngữ vùng miền của nước bạn.

Ngoài ra, ông Bảo còn có linh cảm của “nghề điều tra”, có thể phát hiện những gian dối trong lời khai của đối tượng. Chính những điều này đã khiến ông trở thành cộng sự đắc lực cho Cơ quan điều tra.

Một lần khác, Công an Hà Nội bắt được hai đối tượng người Malaysia đang sử dụng thẻ tín dụng giả để mua hàng hóa trên phố Thái Hà. Một phiên dịch trẻ được mời tới. Nhưng trong suốt hai ngày trời, Cơ quan Công an hầu như không khai thác được gì nhiều ở hai đối tượng này.

Do có kinh nghiệm “đấu tranh” với nhóm tội phạm nói tiếng Hoa, ông Phan Quốc Bảo lại được Cơ quan điều tra tin tưởng cậy nhờ. Sau khi nắm được câu chuyện, và biết được hai đối tượng người Malaysia đang làm thuê cho một “ông chủ” người nước ngoài, ông Bảo đã dùng chiến thuật đánh vào tâm tư, tình cảm của các đối tượng.

Bằng ngôn ngữ uyển chuyển, ông Bảo giải thích cho các đối tượng biết về pháp luật của Việt Nam. Rằng hình phạt đối với các tội phạm ở Việt Nam rất nghiêm khắc, song cũng luôn mở lượng khoan hồng đối với những người biết ăn năn hối cải. Ông cũng nắm được hoàn cảnh gia đình của các đối tượng, khuyên rằng vợ con đang rất mong tin của chúng…

Chỉ sau một giờ đồng hồ, một trong hai đối tượng người Malaysia đã gục trên bàn hỏi cung, khóc nức nở. Và sau đó thì chúng khai tuốt tuột hành vi làm giả thẻ tín dụng để chiếm đoạt tài sản.

2. Trong xu thế hội nhập và phát triển, mỗi năm TP Hà Nội tiếp đón hàng vạn lượt khách du lịch cũng như doanh nhân đến tìm cơ hội làm ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng sang Việt Nam với mục đích lừa đảo. Trong cuộc đấu tranh với nhóm tội phạm người nước ngoài, lực lượng điều tra hình sự Công an TP Hà Nội rất may mắn có được sự cộng tác giúp đỡ của nhiều người dân, đặc biệt là những phiên dịch viên.

Có thể kể đến trong số này như cô Nguyễn Thị Tuyết (phiên dịch tiếng Anh), cô Phạm Thị Ngọc (phiên dịch tiếng Trung) và một nữ giảng viên khoa tiếng Trung của một trường đại học tại Hà Nội.

Cuối năm 2010, Công an Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc chuyên đột nhập vào các cơ quan, công sở ở Hà Nội và một số vùng lân cận để trộm két sắt. Tổng số tiền bọn chúng đã trộm cắp được lên tới nhiều tỉ đồng. Khi bắt được một đối tượng trong vụ án, nữ giảng viên này đã được mời tới Cơ quan Công an để giúp lực lượng điều tra tiếp tục làm rõ.

Ban đầu, khi các điều tra viên tiến hành lấy khẩu cung đối tượng giống với khi lấy cung người Việt (nghĩa là hỏi gì đáp nấy), đối tượng người Trung Quốc kiên quyết im lặng, không hé răng nói nửa lời.

Số
tang vật (vàng giả) của hai đối tượng người Trung Quốc.


Số tang vật (vàng giả) của hai đối tượng người Trung Quốc.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, giảng viên này đề nghị được “nói chuyện” riêng với đối tượng. Và với những câu hỏi rất khéo léo, chị đã lấy được lòng tin của đối tượng. Sau đó đối tượng kể một lèo tất cả những phương thức thủ đoạn, lẫn các đồng phạm của hắn trong vụ án.

Các trinh sát đã lần theo lời khai của đối tượng và hốt trọn được cả ổ nhóm gồm 6 tên tội phạm. Khi các đối tượng được đưa về Cơ quan điều tra, lập tức được tách ra để lấy lời khai. Mặc dù nhiều phiên dịch viên đã được đưa tới để ngồi cùng với điều tra viên nhưng hầu như cũng chưa khai thác được gì nhiều. Và nhờ có sự góp mặt của nữ giảng viên này thì mọi việc mới trở nên suôn sẻ hơn.

Trên cơ sở những lời khai và chứng cứ thu thập được, tháng 9/2010, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 5 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc về hành vi cướp và trộm cắp tài sản.

Chúng gồm: Bùi Công Minh (SN 1964, trú tại huyện Đạo, tỉnh Hồ Nam); Hà Mãn Hiền (SN 1968), Nhiếp Anh Hưng (SN 1977); Dương Lập Ngọc (SN 1974) và Chu Khoáng Hồng (SN 1970) cùng quốc tịch Trung Quốc và một đồng phạm người Việt là Lù Thị Mai.

Các đối tượng này đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chúng thuê nhà nghỉ ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh rồi mua xe máy làm phương tiện đi lại. Trong khoảng 3 năm, băng nhóm này đã gây ra hàng loạt vụ trộm tại các trường học, cơ quan nhà nước thuộc địa bàn các quận: Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm, Hoài Đức...

Chúng sử dụng kìm cộng lực, tuýp nước, xà cầy đột nhập vào các cơ quan, công sở để trộm cắp tài sản. Số tiền trộm được, chúng đổi ra ngoại tệ rồi chia nhau. Cơ quan điều tra xác định nhóm này đã gây ra tổng cộng 11 vụ cướp, trộm.

Một số vụ điển hình như vụ đột nhập vào Viện Bảo vệ thực vật ở Từ Liêm để lấy cắp được hơn 900 triệu đồng; phá két tại một công ty xây dựng, lấy 600 triệu đồng và đột nhập vào Trung tâm Y tế Hàng không, phường Bồ Đề lấy 300 triệu đồng...

Theo Minh Tiến

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Liên tiếp xảy ra trọng án trong 3 ngày Tết
Liên tiếp xảy ra trọng án trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày 20 và 22/2 (mùng 2 và mùng 4 Tết Ất Mùi), trên địa bàn tỉnh Phú Yên liên tiếp xảy ra 3 vụ trọng án làm 3 người chết, 4 người bị thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:50

Bắt cán bộ Chi cục thuế Hà Tĩnh đánh bạc
Bắt cán bộ Chi cục thuế Hà Tĩnh đánh bạc

(Dân trí) - Khi các con bạc đang say sưa sát phạt nhau tại nhà anh Nguyễn Hữu Tài (phường Thạch Qúy, TP Hà Tĩnh), lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh đã ập vào bắt tại trận 4 đối tượng, thu giữ tại chiếc bạc gần 53 triệu đồng.

Thứ năm, 26/02/2015 - 09:23

Khởi tố 2 vụ vận chuyển động vật quý hiếm
Khởi tố 2 vụ vận chuyển động vật quý hiếm

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra làm rõ hành vi vận chuyển động vật quý hiếm, các lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự về hành vi vận chuyển trái phép động vật thuộc vào loài quý hiếm.

Thứ năm, 26/02/2015 - 09:19

Phóng hỏa đốt 5 người trong gia đình rồi nhảy cầu tự tử
Phóng hỏa đốt 5 người trong gia đình rồi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Không níu kéo được tình cảm với vợ, Diệp rắp tâm mua dầu về phóng hỏa đốt cả gia đình rồi nhảy sông Sài Gòn tự tử.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:22

Công “mô tô” chi hơn 1,8 tỷ đồng mua chuộc cán bộ
Công “mô tô” chi hơn 1,8 tỷ đồng mua chuộc cán bộ

Ngày 25/2, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố Huỳnh Văn Xuân (SN 1970, còn gọi Công “mô tô”), Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Công SG có trụ sở tại TPHCM, 7 bị can khác về các tội đưa - nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:20

Xử phạt hành chính 9 đối tượng sử dụng pháo dịp Tết Nguyên đán
Xử phạt hành chính 9 đối tượng sử dụng pháo dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ngày 26/2, Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, bắt quả tang nhiều trường hợp sử dụng pháo.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:09

Bị đánh chết vì “nhiệt tình” đi đòi nợ 500 nghìn đồng
Bị đánh chết vì “nhiệt tình” đi đòi nợ 500 nghìn đồng

(Dân trí) - Dù không liên quan đến món nợ cũng như chẳng có mâu thuẫn gì nhưng nạn nhân vẫn “nhiệt tình” đòi nợ, lao vào khiêu chiến và hậu quả đã bị đánh chết.

Thứ năm, 26/02/2015 - 12:59

Phá két sắt trộm gần nửa tỉ đồng
Phá két sắt trộm gần nửa tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng 27/2, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ phá két sắt trộm hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:59

Đã thiếu nợ còn dùng súng bắn gia đình chủ nợ
Đã thiếu nợ còn dùng súng bắn gia đình chủ nợ

(Dân trí) - Ngày 26/2, Công an huyện Châc Đức cho biết đang điều tra truy bắt nhóm đối tượng cầm súng và mã tấu do Quý Na Tô (hiện đang bỏ trốn) cầm đầu xông vào nhà dân đánh, chém làm 1 người bị thương tích nặng.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:55

Chưa hết Tết, một phụ nữ bị chồng cũ chém 11 nhát dao lên người
Chưa hết Tết, một phụ nữ bị chồng cũ chém 11 nhát dao lên người

(Dân trí) - Tối ngày 24/2, chị Phan Thị Anh trú quán tại xóm Kim Thọ, xã Hương Quang, huyện Vũ Quang Hà Tĩnh bị chồng cũ chém liên tiếp 11 nhát dao lên người. Hành vi côn đồ của chồng cũ đã khiến chị Anh phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nguy kịch

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:23

Kẻ trốn nã “biếu” 2 tỉ cho cảnh sát để khỏi bị bắt
Kẻ trốn nã “biếu” 2 tỉ cho cảnh sát để khỏi bị bắt

VKSND Tối cao đã ra cáo trạng vụ án Nguyễn Viết Hòa và đồng bọn phạm các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Đưa và làm môi giới hối lộ”, “Che giấu tội phạm”, “Cưỡng ép người khác khai báo gian dối và vu khống”.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:01

Bất ngờ được CSGT trao trả chiếc xe bị mất cắp nửa năm trước
Bất ngờ được CSGT trao trả chiếc xe bị mất cắp nửa năm trước

(Dân trí) - Bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe máy, bác Thuận không đến cơ quan công an trình báo vì nghĩ không có khả năng tìm lại được tài sản. Gần nửa năm sau, bác Thuận bất ngờ được các chiến sỹ CSGT thông báo đến nhận lại chiếc xe của mình.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
200 bánh heroin và những người đón Tết muộn
200 bánh heroin và những người đón Tết muộn

Đầu năm mới, được nghe những tâm sự của một người thủ trưởng cơ quan điều tra, chúng tôi hiểu rằng, những chiến sĩ Cảnh sát không bao giờ thỏa hiệp với cái xấu. Ở một nơi nào đó, đồng đội của các anh, những người đã ngã xuống vì viên hẳn đã có thể mỉm cười.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:22

Khởi tố hai đối tượng thu “phí” chỗ ngồi của người bán hoa tết
Khởi tố hai đối tượng thu “phí” chỗ ngồi của người bán hoa tết

(Dân trí) - Thấy người dân bán chậu cây, cây cảnh ở khu vực chợ hoa tết, Tùng và Dương bàn nhau đến quậy phá, ai muốn tiếp tục bán hàng thì phải nộp cho chúng tiền phí chỗ ngồi.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:09

Bắt đối tượng dùng súng bắn người yêu sau 1 năm lẩn trốn
Bắt đối tượng dùng súng bắn người yêu sau 1 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Ngày 25/2, Phòng Cảnh sát truy nã Công an Quảng Nam cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) bắt và di lý một đối tượng đặc biệt can tội dùng súng giết người.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:57

Đi chơi Tết về, con trai phát hiện cha treo cổ chết nhiều ngày trước
Đi chơi Tết về, con trai phát hiện cha treo cổ chết nhiều ngày trước

(Dân trí) - Trở về Thủ Dầu Một (Bình Dương) từ miền Tây, anh D. bàng hoàng phát hiện cha mình đã chết trong tư thế treo cổ trong phòng ngủ, thi thể đã trong quá trình phân huỷ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:35

Phá cột ATM của ngân hàng Agribank trộm gần 1 tỉ đồng
Phá cột ATM của ngân hàng Agribank trộm gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Một cột ATM của ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đặt trên địa bàn quận 12, TPHCM đã bị kẻ gian phá hỏng, lấy đi số tiền gần 1 tỉ đồng bên trong.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:24

Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo
Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà Giang phát hiện một đối tượng sử dụng 200g thuốc nổ trái phép với mục đích gây nổ thay pháo (!).

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:22

Buồn chuyện tình cảm, mẹ giết con 6 tuổi
Buồn chuyện tình cảm, mẹ giết con 6 tuổi

(Dân trí) - Buồn chuyện tình cảm, Phượng dùng gối đè lên mặt khiến đứa con mới 6 tuổi tử vong, rồi dùng khăn treo cổ tự tử nhưng bất thành. Quyết chết một lần nữa, Phượng dùng dao cắt cổ tay…

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:36

Bị đâm tử vong vì cứu bạn bị người khác đánh
Bị đâm tử vong vì cứu bạn bị người khác đánh

(Dân trí) - Đang ngồi trong nhà thấy bạn mình bị một nhóm người đuổi đánh, Trường lao ra giúp bạn liền bị Hoàn đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:45

Triệt phá nhóm cướp tài sản của người dân trên đường về quê ăn tết
Triệt phá nhóm cướp tài sản của người dân trên đường về quê ăn tết

(Dân trí) - Lợi dụng lúc người dân đi xe máy về quê ăn tết đi ngang đoạn đường vắng vẻ, nhóm 4 đối tượng đã liên lạc với nhau để chặn đường, dùng hung khí uy hiếp cướp tài sản của người đi đường.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:42

Khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh vàng trái phép tại Công ty IG
Khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh vàng trái phép tại Công ty IG

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi kinh doanh trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG. Bắt khẩn cấp, tạm giữ 8 đối tượng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:25

Bị bắt vì trộm xe xong lại đòi tiền chuộc
Bị bắt vì trộm xe xong lại đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Lấy được xe máy, tên trộm quay trở lại đòi khổ chủ đưa 7 triệu đồng để đi chuộc xe về giúp. Theo tên trộm này khai báo, đối tượng “liều lĩnh” như vậy là bởi gia đình bị hại có quen biết với người anh họ của y (!)

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:45

Những "cặp đôi hoàn hảo" trong trại giam
Những "cặp đôi hoàn hảo" trong trại giam

Họ có thể là vợ chồng, là người yêu và trên hết từng là đồng phạm trong các vụ án trước khi bị đưa ra xét xử và cùng phải thi hành án ở trại giam này. Trong câu chuyện của các phạm nhân này có không ít điều cần suy ngẫm.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:24