TPHCM:

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới, lần đầu xuất hiện ở Sài Gòn

(Dân trí) - Thủ đoạn của đối tượng là gọi điện vào số máy bàn của nạn nhân và tự nhận là người thân, con cháu ở nước ngoài, sau đó trình bày hoàn cảnh hiện có bạn thân đang gặp khó cần tiền gấp và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để lừa đảo.

Ngày 21/7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM cho biết, vừa bắt khẩn cấp nghi can Phan Văn Ngoan (57 tuổi, quê huyện Củ Chi, TPHCM) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của Ngoan là sử dụng điện thoại khuyến mãi và gọi vào số máy bàn của các nạn nhân, sau đó tự nhận là người thân, con cháu của họ ở nước ngoài để lừa đảo.

Nghi can Phan Văn Ngoan tại cơ quan công an
Nghi can Phan Văn Ngoan tại cơ quan công an

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra xác định, Ngoan đã lừa đảo hơn 10 nạn nhân ở TPHCM và các tỉnh với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo đó, giai đoạn cuối tháng 6 vừa qua, Phòng PC46 liên tiếp nhận được đơn trình báo của các nạn nhân về việc bị các đối tượng lạ mặt gọi điện vào số máy bàn để lừa đảo.

Các nạn nhân trình báo bị lừa với chung 1 thủ đoạn cách thức.

Cụ thể có 1 người nào đó gọi điện cho họ, giả là Việt kiều, người thân đang sinh sống ở nước ngoài. Sau quá trình hỏi thăm tình hình, người này trình bày hoàn cảnh là hiện có bạn thân hoặc con của bạn thân đang gặp khó cần số tiền lớn để lo liệu, nhờ nạn nhân cho vay mượn và hứa sẽ trả sau vài ngày. Do tin tưởng nên nhiều nạn nhân đã bị đối tượng xấu lừa đảo.

Cụ thể như trường hợp của chị V. T. A T (ngụ quận 1) bị lừa hơn gần 500 triệu đồng.

Chị T. cho biết, khoảng giữa tháng 4 vừa qua, chị nhận được 1 cuộc điện thoại từ số máy lạ xưng là anh Sĩ (anh Sĩ là ân nhân của gia đình chị T. – PV).

Qua trò chuyện, người tên Sĩ này cho biết đang đi Mỹ thăm con trai và muốn chị T. giúp chút việc.

Người tên Sĩ này cho biết có đứa cháu bị tai nạn ở Cần Thơ cần gấp số tiền 45 triệu đồng để mổ cấp cứu nên nhờ chị T. chuyển vào tài khoản giúp và hứa sẽ trả sau khi đi Mỹ về. Do anh Sĩ là ân nhân của gia đình nên chị T. đã không chút do dự và ra ngân hàng chuyển số tiền 45 triệu đồng vào tài khoản mà Sĩ chỉ định.

5-1469090079428
Các nạn nhân bị lừa đảo đều là người lớn tuổi
Các nạn nhân bị lừa đảo đều là người lớn tuổi

Khoảng 1 tiếng sau, người tên Sĩ này tiếp tục gọi điện cho chị T. nói là bị phía bên kia làm khó, cần 100 triệu đồng họ mới viết đơn bãi nại và kêu chị T. cho mượn thêm 100 triệu nữa. Chị T. cũng tin tưởng và làm theo, chuyển tiếp 100 triệu đồng vào tài khoản trước đó.

Chưa dừng lại, ngày hôm sau, Sĩ tiếp tục gọi điện cho chị T. nói là người thân bên Mỹ đã gom góp được 350 triệu đồng chuyển về Việt Nam cho người cháu bị tai nạn, nhưng Sĩ chưa về kịp, nhờ chị T. đưa trước giúp, 3 ngày sau Sĩ sẽ đem tiền về trả hết cho chị T nên chị này cũng đồng ý giúp.

Sau khi chuyển tổng cộng 495 triệu đồng, đợi mãi nhưng vẫn không thấy người tên Sĩ trả tiền, chị T. gọi điện cho anh Sĩ là ân nhân của mình thì biết được người này hoàn toàn không có đứa cháu nào bị tai nạn ở Cần Thơ và anh Sĩ này cũng hoàn toàn không đi Mỹ.

Biết mình bị lừa, chị T. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Cũng với thủ đoạn tương tự, đối tượng đã lừa đảo trót lọt của bà L. T. H. B. (quê Cần Thơ) số tiền 450 triệu đồng.

Theo đó, đối tượng sử dụng điện thoại gọi vào máy bàn của bà B. và giả là người tên Hạnh, là người thân của bà B. đang định cư ở Mỹ. Qua trò chuyện hỏi thăm, người tên Hạnh này nhờ bà B. chuyển gấp số tiền 45 triệu để lo viện phí cho người con đang nằm bệnh viện. Sau khi bà B. chuyển tiền, Hạnh tiếp tục gọi điện mượn thêm 55 triệu đồng nữa.

Chưa hết, ngày hôm sau, người tên Hạnh này tiếp tục gọi điện hỏi mượn thêm 250 triệu nữa và bà B. đều đáp ứng đủ.

Tang vật mà công an thu giữ
Tang vật mà công an thu giữ

Sau đó bà B. gọi điện cho người tên Hạnh thì mới biết mình bị lừa.

Tiếp nhận trình báo của các nhận nhân, Phòng PC46 đã vào cuộc điều tra và bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã xác định đối tượng gây án là Ngoan nên mới đây tiến hành bắt giữ để điều tra.

Bước đầu tại cơ quan công an, Ngoan thừa nhận thực hiện hành vi lừa đảo từ đầu năm 2016 đến nay, nhằm kiếm tiền trả nợ nần do cá độ bóng đá và chơi đề.

Ngoan khai nhận, tự thực hiện hành vi lừa đảo một mình và phương thức thủ đoạn cũng do tự mình nghĩ ra.

Để thực hiện hành vi, Ngoan ra bến xe miền Tây (quận Bình Tân) tìm các đối tượng cò để mua thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ.

Đồng thời Ngoan tìm mua các tờ rơi có in danh sách tên tuổi, số điện thoại 1 số cá nhân để thực hiện việc lừa đảo.

Sau khi thực hiện xong mỗi phi vụ lừa đảo, Ngoan vứt sim rác, hủy các tài khoản ngân hàng để phi tang chứng cứ và tránh sự truy lùng của cơ quan công an.

Danh sách số điện thoại mà đối tượng Ngoan sử dụng để lừa đảo
Danh sách số điện thoại mà đối tượng Ngoan sử dụng để lừa đảo

Trung tá Nguyễn Thành Nhân - Đội trưởng đội 8 -PC46 - Công an TPHCM khuyến cáo, người dân khi nhận được các cuộc điện thoại tự xưng là người thân cần vay mượn tiền bạc và yêu cầu chuyển qua tài khoản ngân hàng thì tuyệt đối không nên làm theo.

PC46 Công an TPHCM kêu gọi người dân nào từng bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự hãy liên hệ với Đội 8 - Phòng PC46 - Công an TPHCM, tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thảo

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới, lần đầu xuất hiện ở Sài Gòn - 6