Thứ năm, 27/08/2015 - 17:24

Buộc Quản lý thị trường phải bồi thường 1,9 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Dân trí

Ngày 27/8, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Bình Định đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời tuyên buộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định bồi thường gần 1,9 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, cá nhân bị thiệt hại và xét xử vụ án lại từ đầu.

Theo HĐXX, lý do hủy án sơ thẩm vì cần phải xác định lại đối tượng gây thiệt hại và xem xét lại yêu cầu hủy các quyết định tạm giữ, gia hạn tạm giữ 11 xe ben của QLTT đối với các nguyên đơn.

1-fe8bd
TAND tỉnh Bình Định tuyên hủy án sơ thẩm buộc Quản lý thị trường Bình Định bồi thường 1,9 tỷ đồng cho doanh nghiệp, cá nhân

Theo cáo trạng, ngày 11/1/2012, 15 xe ben gồm 7 chiếc của Công ty TNHH Hồng Hà, 1 chiếc của Công ty TNHH TM-DV-VT Bách Việt và 7 chiếc của các cá nhân khác cùng vận chuyển 434 tấn titan theo hợp đồng đã ký với một doanh nghiệp khai thác titan, đi từ mỏ ở huyện Phù Mỹ về kho ở TP Quy Nhơn, bị Đội QLTT số 7 kiểm tra. Sau đó, lô hàng bị giữ trong 10 ngày để điều tra vì lý do chủ lô hàng sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ không theo mẫu của Bộ Tài chính.

Ngày 31/1, Đội QLTT số 7 tiếp tục ra quyết định gia hạn thời gian tạm giữ xe đến ngày 10/4 nhưng đến giữa tháng 3/2012, UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu trả xe. Ngày 28/3/2012, các chủ phương tiện nhận xe từ Đội QLTT số 7. Tuy nhiên, khi kiểm tra phát hiện xe bị hỏng nặng do phơi mưa nắng lâu ngày không được bảo quản; nhiều phụ tùng, dầu nhớt... bị mất.

Tháng 4/2012, các doanh nghiệp, cá nhân trên là chủ 11/15 xe ben gửi đơn khởi kiện ra TAND TP Quy Nhơn vì cho rằng quyết định giữ xe của Đội QLTT số 7 là sai mới gây thiệt hại nặng.

Ngày 9/6/2014, TAND TP Quy Nhơn (Bình Định) mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên hủy các quyết định tạm giữ , gia hạn tạm giữ 11 xe ben sai quy định do Đội QLTT số 7 ban hành trái quy định. Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc Chi cục QLTT tỉnh Bình Định phải bồi thường thiệt hại gồm các khoản tiền: sửa chữa xe, doanh thu, lương tài xế… trong thời gian bị tạm giữ với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng cho các nguyên đơn là chủ phương tiện và gần 70 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Không chấp nhận phán quyết trên, ngay sau khi có bản án sơ thẩm, cả hai bên nguyên đơn và bị đơn đều gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm.

Như vậy, sau 3 năm ròng rã, vụ kiện yêu cầu Chi cục QLTT tỉnh Bình Định bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp, cá nhân bị thiệt hại vẫn chưa đến hồi kết.

Doãn Công

Buộc Quản lý thị trường phải bồi thường 1,9 tỷ đồng cho doanh nghiệp - 2

Mới nhất