Bộ trưởng Công an nói về việc nhiều tướng lĩnh trong ngành sa ngã

Dân trí Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 13/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhắc tới nhiều tướng công an đã được điều tra, xử lý, trong đó có 2 người là lãnh đạo bộ. Theo ông, đây là bài học xương máu, đắt giá với ngành. Bộ đã rà soát để tới đây chắc chắn không để tình trạng lợi dụng tổ chức công an để hoạt động tội phạm như vậy nữa.

Hoạt động của tín dụng đen như… cướp ngày

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về tội phạm trong lĩnh vực tín dụng đen, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, đây là loại tội phạm đẩy các phức tạp về trật tự an ninh lên cao. Đây vừa là tội phạm hình sự vừa thuộc lĩnh vực của kinh tế.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là quy định quản lý về tài chính, ngân hàng còn lỏng lẻo là kẽ hở cho tội phạm lợi dụng.

“Trong những đường dây tín dụng đen đang hoạt động, hầu hết là các đối tượng xã hội đen cộm cán tụ lại hình thành những băng ổ nhóm tội phạm để đòi nợ, siết nợ thuê, sử dụng vũ khí nóng truy sát con nợ. Hành động của các nhóm tội phạm này như là “cướp ngày” nên gây hoang mang trong người dân, dư luận. Nhiều tổ chức lợi dụng núp bóng các doanh nghiệp, cho vay tín chấp để truy sát người vay nợ. Vậy nên mới nói, ranh giới giữa tội phạm hình sự và kinh tế trong hoạt động này khó phân định.” – Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ.

Giải pháp Bộ trưởng Công an đề ra là đề nghị tháo gỡ khó khăn trong hệ thống cơ quan tín dụng để sao huy động được vốn trong dân, để tín dụng đen không còn đất hoạt động.

Đại biểu Mai Sĩ Diến (Thanh Hóa) bày tỏ bức xúc về tội phạm lừa đảo kinh doanh đa cấp, kinh doanh tiền ảo trên mạng gây đổ vỡ nhiều mối quan hệ trong gia đình, gây phức tạp ở địa phương.

Tướng Tô Lâm nhận định, phức tạp liên quan đến tiền ảo là vấn đề bức xúc khiến dư luận hết sức quan tâm. Vừa qua, nhiều vụ việc được khám phá liên quan đến hoạt động lừa đảo tiền ảo trên mạng, cũng với đường dây đánh bạc, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Dù Việt Nam không công nhận tiền ảo nhưng thực tế vẫn rất nhiều người chơi và vẫn nhận lãi, thậm chí là lãi lớn nên diễn biến hết sức phức tạp. Bộ Công an đang kiến nghị các ngành chức năng khắc phục những bất cập thực tế để ngăn chặn tội phạm này. Bộ đã cho thành lập Phòng phòng chống tội phạm công nghệ cao để đấu tranh với loại tội phạm này nhưng khó khăn nằm ở nguồn nhân lực.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng ở vị trí chia lửa với Bộ trưởng Công an
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng ở vị trí "chia lửa" với Bộ trưởng Công an

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng trao đổi thêm về loại tội phạm tín dụng đen. Ông Hưng chỉ ra những đặc điểm của hình thức tín dụng đen, chủ yếu là cho vay dân sự, thời gian nhanh chóng, điều kiện ràng buộc thấp, thông qua hình thức hụi, họ. Khách hàng nhắm tới của tín dụng đen là những người có nhu cầu rất cấp bách về vốn, để thực hiện một số hành vi như đánh bạc, những doanh nghiệp, cá nhân khó khăn khi đến hạn trả nợ…

Vừa qua, Chính phủ và ngân hàng nhà nước đã có nhiều giải pháp như quy định lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, khu vực vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vốn… Tuy nhiên, thực tế với các tổ chức tín dụng cần có thời gian làm hồ sơ, thẩm định cho vay và phòng ngừa rủi ro. Vì vậy mà tín dụng đen với những đặc điểm như trên vẫn có đất sống.

Giải pháp khác là thực hiện tốt hơn các chương trình tín dụng ưu đãi, tín dụng đặc thù của Chính phủ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng đơn giản hóa thủ tục cho vay… Quản lý các hoạt động này có trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Sẽ không còn những Vũ “nhôm” tiếp theo!?

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội
Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) quan tâm những vụ án có liên quan, có sự tham gia của sỹ quan, tướng lĩnh trong ngành công an bộc lộ thời gian qua khiến dư luận bức xúc. Ông Nhưỡng dẫn chứng vụ Vũ “nhôm” là tiêu biểu của cài cắm nhân lực của các nhóm tội phạm để hoạt động. "Sau vụ Vũ “nhôm”, Bộ Công an có rà soát việc này và có giải pháp để chống những Vũ nhôm xuất hiện tiếp không", ông Nhưỡng đặt câu hỏi?

Tư lệnh ngành công an đáp, những tội phạm có tổ chức liên quan đến các tướng lĩnh trong lực lượng công an như đại biểu đề cập liên quan đến 5 vụ án đã được khởi tố, điều tra. Thượng tướng Tô Lâm nhắc tới nhiều tướng công an đã được điều tra, xử lý, trong đó có 2 người là lãnh đạo bộ.

“Đây cũng là bài học rất đắt giá với ngành và tới đây, chúng tôi chắc chắn sẽ không còn để tình trạng lợi dụng các tổ chức này để hoạt động và sẽ không để những vụ tương tự liên quan đến nội bộ ngành như vụ Vũ “nhôm” nữa. Chúng tôi đã chấn chỉnh lực lượng sau các vụ việc này” – Bộ trưởng công an khẳng định.

Đại biểu Quách Thế Tài (Hòa Bình) phân tích, đường dây đánh bạc xuyên quốc gia lên tới hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến nhiều tướng lĩnh sỹ quan trong ngành công an đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành. Lãnh đạo Bộ Công an xử lý việc này như thế nào?

Thượng tướng Tô Lâm đáp, đây là vụ án Bộ Công an đã tập trung đấu tranh, mất một thời gian dài thì Công an Phú Thọ mới phá được một mảng lớn. Vậy nên Bộ quyết định giao cho Công an Phú Thọ làm thì mới phát hiện những vấn đề liên quan đến nội bộ.

“Đây là một bài học xương máu với ngành công an. Những tướng lĩnh sa ngã chính là những cán bộ không chịu rèn luyện, tu dưỡng nên thoái hóa, biến chất trước cám dỗ. Sau vụ án đó, chúng tôi cũng đã phá một số vụ án tội phạm mạng nhưng không liên quan đến các cán bộ công an. Trong đợt Worl Cup, lực lượng đã phá án tại 35 địa phương liên quan đến hoạt động cá độ, cờ bạc trên mạng tương tự đường dây trên” – ông Lâm cho biết.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bắt nữ quái vận chuyển 22 bánh heroin trên xe khách
Bắt nữ quái vận chuyển 22 bánh heroin trên xe khách

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc xe khách có biểu hiện nghi vấn, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và tìm thấy bên trong hộc một chiếc máy nổ có cất giấu 22 bánh heroin do một nữ hành khách trên xe ký gửi đưa vào TP.Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 14/08/2018 - 01:47

Bắt nghi phạm thảm sát 3 người trong gia đình ở Tiền Giang
Bắt nghi phạm thảm sát 3 người trong gia đình ở Tiền Giang

(Dân trí) - Nghi phạm thảm sát vợ và gia đình vợ đã sa lưới pháp luật khi đang lẩn trốn trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Thứ ba, 14/08/2018 - 01:39

Nhóm côn đồ truy sát bệnh nhân trước cổng bệnh viện
Nhóm côn đồ truy sát bệnh nhân trước cổng bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi đâm T. bị thương phải vào bệnh viện để băng bó vết thương, nhóm côn đồ tới trước cổng bệnh viện chờ nạn nhân ra để tiếp tục tấn công.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:55

Công an Cần Thơ điều tra vụ thanh niên tử vong sau khi làm việc với CSGT
Công an Cần Thơ điều tra vụ thanh niên tử vong sau khi làm việc với CSGT

(Dân trí) - Sau khi đi nhậu về, bị CSGT yêu cầu dừng xe thử nồng độ cồn, nam thanh niên ở Cần Thơ không chấp hành mà leo lên xe thùng công an để về đồn. Qua ngày hôm sau, thanh niên này phải đi bệnh viện cấp cứu, sau 3 ngày điều trị đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:18

Cận cảnh khu đất, biệt thự 80 tỷ đồng của cựu Bí thư thị xã Bến Cát vừa bị bắt
Cận cảnh khu đất, biệt thự 80 tỷ đồng của cựu Bí thư thị xã Bến Cát vừa bị bắt

(Dân trí) - Khu đất và biệt thự có giá trị hơn 80 tỷ đồng nhưng ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) chỉ mua với giá 8,7 tỷ đồng. Chính vì việc này mà ông Khanh và 2 cán bộ ngân hàng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:08

Diễn biến bất ngờ vụ ly hôn đình đám của bác sĩ Chiêm Quốc Thái
Diễn biến bất ngờ vụ ly hôn đình đám của bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Tòa án Mỹ đã tuyên vô hiệu hôn nhân giữa bác sĩ Chiêm Quốc Thái và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc trong khi bà đang bị tạm giam để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:29

Rút ngắn con đường trả án cho phạm nhân
Rút ngắn con đường trả án cho phạm nhân

(Dân trí) - Tại Hội nghị, các phạm nhân có dịp chia sẻ tâm tư, tình cảm, đề xuất nguyện vọng và tin tưởng hơn vào ngày trở về, hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời. Thân nhân các phạm nhân cũng tin tưởng gửi gắm con em mình bởi nơi đây đã trở thành môi trường cải tạo, giúp đỡ người phạm tội vượt qua lỗi lầm.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:54

Vụ "logo xe vua":  Có đưa hối lộ nhưng không chứng minh được người nhận hối lộ
Vụ "logo xe vua": Có đưa hối lộ nhưng không chứng minh được người nhận hối lộ

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, việc bán “logo xe vua” thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh cảnh sát và thanh tra giao thông đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:18

Hai “cẩu tặc” nghi dùng súng bắn người dân khi bị phát hiện
Hai “cẩu tặc” nghi dùng súng bắn người dân khi bị phát hiện

(Dân trí) - Khi bị người dân phát hiện, 2 “cẩu tặc” được cho là đã dùng súng tự chế bắn vào đám đông khiến 1 người bị trúng đạn gần xuyên đùi và phải đi cấp cứu.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:50

Khẩn trương truy bắt nghi phạm thảm sát 3 người trong gia đình vợ
Khẩn trương truy bắt nghi phạm thảm sát 3 người trong gia đình vợ

(Dân trí) - Đến chiều 13/8, công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ truy bắt nghi phạm sát hại vợ, mẹ vợ và con riêng của vợ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:46

Xông vào ngân hàng dí dao, cướp tiền của khách giao dịch
Xông vào ngân hàng dí dao, cướp tiền của khách giao dịch

(Dân trí) - Chiều 13/8, tại phòng giao dịch Nguyễn Sơn của ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) nằm trên đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, (TPHCM) xảy ra vụ cướp tài sản. Đáng nói là nghi phạm sau khi thực hiện thành công vụ cướp lại có nhiều biểu hiện lạ như ngồi đếm tiền tại chỗ nên bị lực lượng bảo vệ bắt giữ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:44

Luật sư móc nối “chạy án” có thể bị phạt 40 triệu đồng
Luật sư móc nối “chạy án” có thể bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Luật sư cố ý cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức khác để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc có thể bị xử phạt tiền từ 30- 40 triệu đồng.

Thứ hai, 13/08/2018 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giam nguyên 2 trưởng phòng thuộc cơ quan tư pháp tỉnh Cao Bằng
Bắt giam nguyên 2 trưởng phòng thuộc cơ quan tư pháp tỉnh Cao Bằng

Ngày 13/8, được biết Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lục Minh Nhậm (62 tuổi, nguyên Trưởng phòng cơ quan A) và Hoàng Thị Hạnh (56 tuổi, nguyên Trưởng phòng Viện S).

Thứ hai, 13/08/2018 - 03:53

Kinh hoàng nam thanh niên bị côn đồ chém đứt lìa 2 cẳng chân
Kinh hoàng nam thanh niên bị côn đồ chém đứt lìa 2 cẳng chân

(Dân trí) - Đi hát karaoke với bạn, nghe tiếng ồn ào trước quán nên anh Tùng chạy ra xem thì bị 2 đối tượng xông tới kẹp cổ, dùng kiếm và mã tấu chém đứt lìa 2 cẳng chân.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:51

Ông trùm ma túy sắm biệt thự, cặp kè nhiều người tình
Ông trùm ma túy sắm biệt thự, cặp kè nhiều người tình

(Dân trí) - Dũng sử dụng nhiều xe tay ga đắt tiền, cặp kè cùng lúc nhiều người tình và mua hẳn biệt thự tại Bình Dương để làm nơi nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:27

Trốn nã gần 30 năm quỳ tạ tội mẹ già trước khi đi đầu thú
Trốn nã gần 30 năm quỳ tạ tội mẹ già trước khi đi đầu thú

(Dân trí) - Sau thời gian được vận động, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với điều kiện được ghé qua nhà. Bước vào căn nhà, gã quỳ gục xuống chân người mẹ già hơn 90 tuổi sau gần 30 năm xa cách xin được tạ tội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:20

Sếp Navibank kêu oan trước cáo buộc để Huyền Như lừa 200 tỉ
Sếp Navibank kêu oan trước cáo buộc để Huyền Như lừa 200 tỉ

(Dân trí) - Lãnh đạo Navibank và cấp dưới phản đối quy kết cố ý làm trái, cho nhân viên mang tiền gửi ngân hàng khác để Huyền Như chiếm đoạt.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Cô gái mất xe SH vì tin bạn mới quen qua zalo
Hà Nội: Cô gái mất xe SH vì tin bạn mới quen qua zalo

(Dân trí) - Kết bạn qua Zalo, Viên giới thiệu mình là nhân viên văn phòng, chưa vợ con. Vờ hẹn các cô gái đi chơi, mua sắm quần áo, lợi dụng sơ hở, Viên nhanh tay trộm cắp xe máy, tài sản của người bạn mới quen rồi tẩu thoát.

Thứ hai, 13/08/2018 - 12:02

Nghi án con rể thảm sát 3 người trong gia đình vợ
Nghi án con rể thảm sát 3 người trong gia đình vợ

(Dân trí) - Nam thanh niên 31 tuổi nghi đã giết chết vợ, con riêng của vợ và mẹ vợ, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường mang theo xe máy và 4 điện thoại di động.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:28

Truy nã kẻ không chịu chấp hành án tù về tội “Chống người thi hành công vụ”
Truy nã kẻ không chịu chấp hành án tù về tội “Chống người thi hành công vụ”

(Dân trí) - Thượng tá Võ Văn Đúng- Phó trưởng Công an huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) xác nhận, đơn vị đã ra quyết định truy nã đối với Trần Việt Hùng (56 tuổi, ngụ thị trấn Cù Lao Dung) khi ông này bỏ trốn khỏi địa phương sau khi bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:35

Đưa vợ vào viện thăm bệnh nhân rồi ra tay trộm cắp tài sản
Đưa vợ vào viện thăm bệnh nhân rồi ra tay trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Út đưa vợ đến bệnh viện thăm người thân nhưng khi thấy hai chiếc điện thoại để trên giường của người phụ nữ đang nằm ngủ, Út liền ra tay trộm lấy. Khi Út chưa kịp tẩu thoát thì bị người nhà bệnh nhân phát hiện, truy hô và bị bảo vệ bệnh viện bắt giữ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:52

Kiện vì… một năm yêu nhau, lỡ có bầu rồi chia tay
Kiện vì… một năm yêu nhau, lỡ có bầu rồi chia tay

Mới đây, TAND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã xét xử sơ thẩm, tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông L. với bà H. (cả hai đều 68 tuổi).

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:55

Điều ít biết về "chân dài" gốc Hải Phòng cạnh ông trùm Văn Kính Dương
Điều ít biết về "chân dài" gốc Hải Phòng cạnh ông trùm Văn Kính Dương

Trong đường dây ma túy "khủng" do ông trùm ma túy Văn Kính Dương điều hành, một "chân dài" và cũng là vợ bé của ông trùm là trợ thủ đắc lực điều hành đường dây này.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:50

Nửa đêm mang dao vào chém hàng xóm để cướp điện thoại
Nửa đêm mang dao vào chém hàng xóm để cướp điện thoại

(Dân trí) - Chiều ngày 12/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Duân (SN 1988, trú tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh) về hành vi “cướp tài sản”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:41