TPHCM:

Bị truy nã ở Tây Ninh, trốn về Sài Gòn lừa đảo hàng loạt xe ô tô

(Dân trí) - Mặc dù đang bị Công an tỉnh Tây Ninh truy nã về hành vi buôn lậu, đối tượng Nguyễn Triệu Hồng vẫn trốn về Sài Gòn thay đổi tên họ và đi lừa đảo hàng loạt người.

Sáng 19/5, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Triệu Hồng (51 tuổi, quê Tây Ninh), Lê Văn Miên (58 tuổi, quê Tiền Giang) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ án, công an cũng bắt giữ đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (47 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trước đó vào đầu tháng 11/2016, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM nhận được đơn trình báo của anh Ngô Văn Đông (35 tuổi, ngụ quận 1) về việc bị một số đối tượng đóng giả cò dịch vụ đăng ký và đăng kiểm xe để chiếm đoạt mất chiếc xe ô tô hiệu Jeep mang BKS 51A-026.63.

3 đối tượng tại cơ quan công an
3 đối tượng tại cơ quan công an

Theo trình báo của nạn nhân, do chiếc xe trên bị mất giấy tờ đăng ký xe nên anh Đông có nhu cầu xin cấp lại giấy đăng ký xe mới. Thông qua một người quen, anh Đông được giới thiệu gặp nhóm “cò” Hồng, Miên hứa làm giúp với giá 25 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, ngày 7/11/2016, các đối tượng trên bảo anh Đông mang xe đến địa điểm đăng ký xe trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để làm thủ tục.

Khi anh Đông đến nơi, Hồng kêu một đối tượng tên Dương (chưa rõ lai lịch) chạy xe vào làm thủ tục cấp giấy đăng ký mới, còn Hồng chở anh Đông đi đến trung tâm đăng kiểm tại quận 12 làm tiếp các giấy tờ khác.

Trên đường đi, Hồng tìm cách thả nạn nhân xuống rồi chuồn mất.

Đến chiều cùng ngày, Đông không nhận được xe như đã hẹn, gọi điện thoại cho Hồng cũng không được. Biết mình bị lừa, nạn nhân đã đến công an trình báo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đây là một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp do Nguyễn Triệu Hồng cầm đầu.

Chiếc xe ô tô hiệu Jeep được công an thu hồi
Chiếc xe ô tô hiệu Jeep được công an thu hồi

Đối tượng này dù đang bị công an tỉnh Tây Ninh truy nã về hành vi buôn lậu nhưng vẫn lẩn trốn thay tên đổi họ để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận hoạt động lừa đảo từ đầu năm 2016 đến khi bị bắt.

Với chiếc xe ô tô hiệu Jeep của anh Đông, sau khi chiếm đoạt được chúng đã đem bán lại cho Tuấn, sau đó Tuấn bán tiếp cho người khác với giá 10.000 USD chia nhau tiêu xài.

Các đối tượng này còn khai thêm, với thủ đoạn tương tự, trước đó nhóm này đã thực hiện thành công một vụ lừa đảo khác của một người đàn ông ở Gia Lai chiếm đoạt được chiếc xe Lexus.

Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng đường dây này đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo khác với chiêu thức nêu trên.

Đình Thảo

Bị truy nã ở Tây Ninh, trốn về Sài Gòn lừa đảo hàng loạt xe ô tô - 3
Đang được quan tâm