Bi kịch vì làm giả đơn ly hôn để… dọa vợ

Không chỉ bản thân vướng vào vòng lao lý mà bị cáo còn kéo thêm hai người khác phải hầu tòa.

Mới đây, TAND TP Thái Bình (Thái Bình) đã xử sơ thẩm , tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Linh 24 tháng tù, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan cùng chín tháng cải tạo không giam giữ về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức . Điều hy hữu là nguyên nhân phạm tội của bị cáo Linh chỉ xuất phát từ lý do để hù dọa vợ trong lúc mâu thuẫn.

Làm giả đơn ly hôn

Theo đó, do mâu thuẫn với vợ là chị NTH (hiện đang lao động xuất khẩu tại Nhật Bản) nên bị cáo Linh nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa vợ. Tháng 3-2018, Linh đến nhà bị cáo Ngọc hỏi mượn quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa Ngọc và chồng cũ để về làm giả. Mặc dù biết ý định của Linh nhưng Ngọc vẫn đồng ý.

Tiếp đó, Linh mang tờ quyết định ly hôn của Ngọc đến nơi làm việc, dựa trên nội dung quyết định này soạn thảo ra một quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận giữa các đương sự, mang danh TAND huyện Vũ Thư (Thái Bình), ghi nguyên đơn là Vũ Mạnh Linh, bị đơn là NTH.

Sau đó Linh dùng điện thoại di động chụp ảnh con dấu và chữ ký thẩm phán trên tờ quyết định mượn của Ngọc chuyển tải vào máy tính, ghép vào tờ quyết định Linh vừa soạn thảo.

Do không biết căn chỉnh về độ sáng, độ nét và xóa mờ những vết đen ở tờ quyết định giả, Linh đã gặp và nhờ bị cáo Loan chỉnh sửa giúp. Loan biết Linh đã có vợ, chưa ly hôn và tờ quyết định trên là do làm giả để dọa vợ nhưng vì cả nể nên bị cáo vẫn sử dụng phần mềm Photoshop giúp Linh.

Bị cáo Linh tiếp tục nhờ một đồng nghiệp in màu quyết định trên thành hai bản, sau đó mang về nhà chụp ảnh bằng điện thoại và gửi qua mạng xã hội Facebook cho vợ. Thấy vậy, chị H. gọi điện thoại nói với mẹ chồng về sự việc trên. Sau đó chính mẹ của bị cáo đã mang hai bản quyết định ly hôn mà Linh làm giả giao nộp cho cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ.

Ngày 11-4-2018, CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định. Kết luận giám định cho thấy hình dấu tròn và chữ ký thẩm phán trên quyết định mà Linh làm giả là do sao chụp lại.

Bi kịch vì làm giả đơn ly hôn để… dọa vợ - Ảnh 1.

Tòa tuyên nặng hơn VKS đề nghị

Tại tòa, cả ba bị cáo Linh, Ngọc và Loan đều khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng truy tố. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Linh từ sáu đến chín tháng tù, hai bị cáo còn lại từ sáu đến chín tháng cải tạo không giam giữ.

Khi nói lời sau cùng, Linh thừa nhận do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã làm giả quyết định ly hôn mục đích chỉ để dọa vợ, chứ không còn ý định nào khác. Bị cáo phạm tội lần đầu, vợ đi làm ăn xa, đang phải nuôi con nhỏ và rất hối hận về hành vi của mình. Do vậy đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi trên của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan pháp luật, đặc biệt là cơ quan tòa án trong hoạt động chuyên môn. Do đó, cần áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo để cải tạo, giáo dục và cho các bị cáo thấy sự nghiêm minh của pháp luật.

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, các bị cáo không có sự bàn bạc từ trước mà thực hiện hành vi phạm tội một cách bột phát, tuy nhiên để có hình phạt phù hợp cần phân hóa vai trò từng bị cáo. Trong đó, Linh giữ vai trò chính, Ngọc và Loan giữ vai trò thứ hai trong vụ án.

Đối với Linh, HĐXX cho rằng cần áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn mới có tác dụng răn đe, cải tạo, giáo dục. Hai bị cáo còn lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nơi cư trú rõ ràng, có khả năng tự cải tạo nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Sau sơ thẩm, Linh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến phiên phúc thẩm sẽ được mở vào ngày 16-1 tới.

Tội làm giả con dấu, tài liệu

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.

(Trích Điều 341 BLHS 2015)

Theo Tuyến Phan

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Phạm nhân lao động ngoài trại: Phải đảm bảo thù lao xứng đáng
Phạm nhân lao động ngoài trại: Phải đảm bảo thù lao xứng đáng

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu làm rõ vấn đề phạm nhân được hưởng thành quả lao động của mình như thế nào nếu được đưa ra ngoài trại giam để làm việc. Chủ tịch Quốc hội nêu nguyên tắc phải đảm bảo việc trả thù lao, thời gian lao động/nghỉ ngơi, an toàn lao động…

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:25

Nhận tiền tỉ của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm, 4 cựu lãnh đạo Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn hầu toà
Nhận tiền tỉ của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm, 4 cựu lãnh đạo Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn hầu toà

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo khi còn đảm đương cương vị lãnh đạo của Cty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã lạm dụng chức vụ gửi tiền vào Oceanbank sau đó hưởng hoa hồng số tiền hàng tỉ đồng từ cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:32

7.000 phạm nhân lao động ở ngoài trại, chỉ 1 người bỏ trốn
7.000 phạm nhân lao động ở ngoài trại, chỉ 1 người bỏ trốn

(Dân trí) - Nêu những lý do để thuyết phục cho việc đưa quy định tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam vào luật Thi hành án (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, thực tế, trong tổng số gần 7.000 phạm nhân ra ngoài lao động thời gian qua, chỉ có 1 người bỏ trốn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:41

Khởi tố tài xế xe chở đoàn sinh viên lao xuống vực
Khởi tố tài xế xe chở đoàn sinh viên lao xuống vực

(Dân trí) - Ngày 10/1, Thượng tá Trần Đăng Điền - Phó Trưởng Công an huyện Phú Lộc - cho biết, cơ quan điều tra Công an huyện Phú Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trương Anh Minh, SN 1971, phường 3, TP Sóc Trăng về tội Vi phạm qui định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:31

Vụ thuê 2 ô tô bán hơn nửa tỷ đồng: Cả hai đã được trao trả cho khổ chủ
Vụ thuê 2 ô tô bán hơn nửa tỷ đồng: Cả hai đã được trao trả cho khổ chủ

(Dân trí) - Ngày 10/1, theo tin từ Văn Phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đã tổ chức trao trả tài sản trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:26

Bắt nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Nguyên Sáng
Bắt nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Nguyên Sáng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra cáo buộc ông Đoàn Nguyên Sáng, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp nhận hồ sơ, phê duyệt cho Cty Bình Hà vay vốn với nhiều ưu đãi sai quy định, gây thiệt hại cho nhà nước 890 tỉ đồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:15

Trùm bảo kê Hưng “kính” từng nhờ giới giang hồ dàn xếp để một người phụ nữ rút đơn
Trùm bảo kê Hưng “kính” từng nhờ giới giang hồ dàn xếp để một người phụ nữ rút đơn

(Dân trí) - Bị Hưng “kính” cùng nhóm đàn em chèn ép chị N. – một tiểu thương tại chợ Long Biên tưởng không còn đường sống. Nhiều lúc chị muốn quyên sinh để giải thoát cuộc sống nhưng nghĩ đến người thân nên chị bỏ ý định và quyết tố cáo băng đảng Hưng “kính” tới cơ quan điều tra.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:08

Điều tra nhóm đối tượng từ Bắc vào Bình Định hoạt động tín dụng đen
Điều tra nhóm đối tượng từ Bắc vào Bình Định hoạt động tín dụng đen

(Dân trí) - Nhóm đối tượng 6 người chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc vào Bình Định thuê nhà để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:00

Phát hiện thi thể người đàn ông bị buộc chân trôi trên sông
Phát hiện thi thể người đàn ông bị buộc chân trôi trên sông

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc một thi thể trôi trên sông bị buộc dây thừng và vòng lên cổ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:57

Vũ “nhôm” đã thâu tóm đất “vàng” tại Đà Nẵng như thế nào?
Vũ “nhôm” đã thâu tóm đất “vàng” tại Đà Nẵng như thế nào?

(Dân trí) - Lợi dụng là nhân viên tình báo của Tổng Cục tình báo, Vũ “nhôm” được các “sếp” ký công văn, đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cho mua nhiều khu đất công với giá "bèo".

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:21

Việc ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép” là vi hiến và trái luật?
Việc ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép” là vi hiến và trái luật?

(Dân trí) - Theo TS Lê Hồng Sơn- nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Chủ tịch UBND TP Hà Nội không được quyền quyết định vấn đề “ghi âm, ghi hình phải xin phép” mà điều này thuộc thẩm quyền của Quốc hội. “Tôi cho rằng văn bản hành chính cá biệt này được ban hành trái luật và vi hiến”- ông Sơn nói.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:13

Đại úy cảnh sát chống ma túy bị bắt khi đang phê ma túy
Đại úy cảnh sát chống ma túy bị bắt khi đang phê ma túy

Đại úy Phúc cùng một bạn nghiện thuê khách sạn trên đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết để phê ma túy đá thì bị bắt quả tang.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đôi vợ chồng cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc qua mạng
Bắt đôi vợ chồng cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc qua mạng

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa vừa hoàn thành chuyên án, bắt 2 vợ chồng có hành vi cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc qua mạng internet.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:11

Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng gây rối tại trạm BOT Phả Lại
Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng gây rối tại trạm BOT Phả Lại

(Dân trí) - Ngày 9/1/2018, lãnh đạo Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 6 đối tượng gồm về hành vi gây rối trật tự công cộng tại trạm BOT Phả Lại.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:24

Hàng loạt căn nhà ở trung tâm Sài Gòn bị bắn vỡ kính vì lý do... bất ngờ
Hàng loạt căn nhà ở trung tâm Sài Gòn bị bắn vỡ kính vì lý do... bất ngờ

(Dân trí) - Hàng loạt cửa kính của các nhà dân ở trung tâm TPHCM bất ngờ bị bể một cách khó hiểu trong khoảng thời gian từ 0h đến 3h sáng khiến người dân hết sức hoang mang. Tuy nhiên, lời khai của đối tượng "gây án" khiến ai cũng... bất ngờ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:46

3 thanh niên ở Cà Mau nhận bồi thường oan sai gần 500 triệu đồng
3 thanh niên ở Cà Mau nhận bồi thường oan sai gần 500 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) đã chi trả bồi thường oan sai cho 3 thanh niên với số tiền gần 500 triệu đồng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:05

Hơn 2kg ma túy nguỵ trang tinh vi trong máy hát đĩa gửi từ Pháp về Việt Nam
Hơn 2kg ma túy nguỵ trang tinh vi trong máy hát đĩa gửi từ Pháp về Việt Nam

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan đã phát hiện và thu giữ khoảng 2,2kg ma túy tổng hợp MDMA (dạng thuốc lắc) được ngụy trang tinh vi trong ruột của máy hát đĩa.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:06

Bé gái 10 tuổi ở nhà bị tên cướp đâm đã tử vong
Bé gái 10 tuổi ở nhà bị tên cướp đâm đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 9/1, theo tin từ UBND xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, bé gái 10 tuổi trong vụ bị cướp xông vào nhà đâm trọng thương, do vết thương quá nặng đã qua đời.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:53

Không lấy được tiền, thuê người bắt cóc người nhà con nợ đòi tiền chuộc
Không lấy được tiền, thuê người bắt cóc người nhà con nợ đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Cho chị H. vay tiền nhưng đến hạn, chị này không chịu trả, Bùi Văn Hổ đã thuê một nhóm thanh niên bắt cóc chồng chị H. để gây sức ép buộc con nợ phải trả tiền, chuộc người.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:19

Phó ban chỉ huy quân sự xã chém công an do xin xe gỗ lậu bất thành
Phó ban chỉ huy quân sự xã chém công an do xin xe gỗ lậu bất thành

(Dân trí) - Hay tin xe chở gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ và dẫn giải về huyện, Công cùng bạn cầm theo một con dao rồi đi xe máy đến hiện trường. Sau khi đề nghị xin lại xe gỗ không thành, các đối tượng vung dao chém các chiến sĩ công an.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:18

Vụ chìm tàu khiến 9 người chết: Bị phạt tiền chứ không phạt tù
Vụ chìm tàu khiến 9 người chết: Bị phạt tiền chứ không phạt tù

(Dân trí) - Điều khiển phương tiện gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người tử vong nhưng các bị cáo chỉ bị phạt tiền thay vì phạt tù.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:14

Phát hiện nhiều nhóm thanh niên chơi ma túy trong nhà nghỉ
Phát hiện nhiều nhóm thanh niên chơi ma túy trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Ngày 9/1, Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, trong lúc bất ngờ kiểm tra 1 nhà nghỉ trên địa bàn đã phát hiện nhiều nhóm thanh niên đang sử dụng ma túy trong phòng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:09

Bắt 2 "siêu trộm" tài sản nhà chùa
Bắt 2 "siêu trộm" tài sản nhà chùa

(Dân trí) - Lợi dụng đêm tối, 2 đối tượng lẻn vào chùa trộm cắp tiền ở hòm công đức và nhiều đồ thờ tự có giá trị. Có đêm nhóm này thực hiện trót lọt đến 5 vụ trộm.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:07

Xử lý gần 7000 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Xử lý gần 7000 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(Dân trí) - Trong năm 2018, hàng nghìn vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được cơ quan chức năng xử phạt. Trong đó, có hơn 500 vụ phải khởi tố, số tiền phạt nộp ngân sách Nhà nước lên đến hơn 150 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:20