Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:55

TP.HCM:

Bắt, tra tấn người trong tiệm cầm đồ

Bị tra khảo, Vinh khai liều “đã gửi tài sản trộm được cho một người bán quán cà phê ở phường Tân Định, quận 1 nhờ tiêu thụ”. Một lần nữa, Chiên đi tìm cũng không có kết quả, liền quay về dùng kềm kẹp vào các đầu ngón chân, ngón tay Vinh...

Chiều 13-12, Công an quận 12, TP.HCM đã tạm giữ hình sự Trần Quốc Chiên (tạm trú phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Đồng thời, truy lùng “đại ca” của Chiên là Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tiệm cầm đồ Hùng Hưng Phát ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM).

Hiện cơ quan công an đang trưng cầu giám định đối với nạn nhân Trần Quang Vinh (tạm trú xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) nhằm xử lý thêm Chiên, Hùng về hành vi cố ý gây thương tích.

Tra tấn đàn em

Chiên và Vinh đều là đàn em của Hùng. Đêm 9-12, Chiên đến Công viên 23-9 (quận 1) chơi thì tình cờ gặp Vinh và một cô gái tên Ly. Sau đó, cả ba gặp hai người bạn của Chiên, trong đó có một người tên Hoàng (hiện chưa rõ lai lịch) rủ nhau đi uống cà phê vỉa hè. Hoàng nói có công việc nên gửi một ba lô cho Chiên để đi ra ngoài. Chờ hoài không thấy Hoàng quay lại, Chiên gửi ba lô cho Vinh dặn dò “khi nào Hoàng trở lại thì trả”.

Trần Quốc Chiên (ảnh trên) và số hung khí thu giữ tại tiệm cầm đồ Hùng Hưng Phát. Ảnh: MD

Đến 0 giờ ngày 10-12, Hoàng quay lại, Vinh trả ba lô rồi ra về. 30 phút sau Chiên đến gặp Hoàng tiếp tục ngồi nói chuyện. Lúc này Hoàng mở ba lô ra kiểm tra, theo Hoàng nói là mất một ĐTDĐ iPhone và 500 USD. Chiên gọi điện thoại cho Vinh yêu cầu quay lại để làm rõ, Vinh hẹn sẽ quay lại nhưng rồi tắt luôn điện thoại. Ngay trong đêm, Chiên báo vụ việc cho “đại ca” Hùng và dặn nếu Vinh có đến tiệm cầm đồ thì giữ lại.

Sáng cùng ngày, Vinh đến tiệm cầm đồ Hùng Hưng Phát thì bị Hùng bắt giữ, giam lỏng trong phòng. Chiên đến tiệm dùng gậy đánh bóng chày, dây điện có nút thắt hai đầu đánh Vinh để tra hỏi số tài sản bị mất của Hoàng. Do bị đánh đau nên Vinh nhận lấy trộm tài sản và giấu ở một địa điểm tại Gò Vấp. Chiên dùng dây trói Vinh lại rồi tìm đến địa điểm nêu trên.

Do không tìm thấy, Chiên quay về dùng búa, dây điện tiếp tục đánh Vinh. Vinh lại khai giấu tài sản ở xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Chiên tìm không thấy, Vinh tiếp tục bị tra khảo. Vinh khai liều “đã gửi tài sản trộm được cho một người bán quán cà phê ở phường Tân Định, quận 1 nhờ tiêu thụ”. Một lần nữa Chiên đi tìm cũng không có kết quả, liền quay về dùng kềm kẹp vào các đầu ngón chân, ngón tay Vinh.

“Kho” hung khí trong tiệm cầm đồ

Sáng 12-12, Hùng và Chiên đưa Vinh xuống tầng hầm của tiệm cầm đồ, cột chân tay lại rồi bỏ đi ăn sáng. Vinh cố gắng tháo được dây trói, bò lê ra cửa tiệm cầm đồ kêu cứu. Những người dân gần đó nghe được nên trình báo công an. Qua ghi nhận ban đầu, Vinh bị đa chấn thương khắp người với nhiều vết tụ bầm máu, rách trầy da…

Khi Chiên vừa quay về nhà thì lực lượng công an ập đến bắt giữ. Bước đầu Chiên thừa nhận hành vi phạm tội và khai báo từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Riêng Hùng do thấy công an xuất hiện trong tiệm cầm đồ, biết sự việc đổ bể nên đã bỏ trốn.

Qua khám xét tiệm cầm đồ của Hùng, Công an quận 12 thu giữ nhiều vũ khí gồm: năm kiếm Nhật, một số súng dạng súng bật lửa do Trung Quốc sản xuất, dao xếp, dao dài, còng số 8, một bộ đồ công an (không có quân hàm), ba gói chứa tinh thể bột không màu (nghi là ma túy đá)…

Tiếp xúc với PV Pháp Luật TP.HCM, nhiều người dân địa phương cho biết tiệm cầm đồ Hùng Hưng Phát là một tụ điểm “bí ẩn”, thường xuyên có những thanh niên lạ mặt ra vào. Riêng Chiên và nạn nhân Vinh cũng thường xuyên túc trực tại đây. Còn “đại ca” Hùng thì sống khép kín, thường vắng mặt, giao lại cho các đàn em quản lý tiệm cầm đồ Hùng Hưng Phát.

Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP.HCM kêu gọi Nguyễn Mạnh Hùng sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng; ai biết Hùng ở đâu có thể trình báo về Công an quận 12, theo số điện thoại 0939782535.

Theo HOÀNG TUYẾT
PLHCM