Chủ nhật, 07/08/2016 - 17:27

Bắt nghi phạm giết người sau hơn 20 năm lẩn trốn

Dân trí

Sau khi ra tay đoạt mạng một người cùng xóm, đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn. Hơn 20 năm sau, mặc dù nhiều lần thay tên, đổi họ nhưng kẻ thủ ác vẫn bị Công an tỉnh Quảng Ninh lần ra dấu vết và bắt gọn.

Vũ Văn Lệ sau hơn 20 năm lẩn trốn đã sa lưới. (ảnh cơ quan công an cung cấp)
Vũ Văn Lệ sau hơn 20 năm lẩn trốn đã sa lưới. (ảnh cơ quan công an cung cấp)

Theo đó, vào rạng sáng nay (7/8), tại một khu vực thuộc nội thành TP. Hải Phòng, tổ công tác của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt được Vũ Văn Lệ (SN 1970, thường trú tại phường Hà Trung, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Vũ Văn Lệ là đối tượng đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã đặc biệt về hành vi “giết người” từ năm 1994.

Theo hồ sơ tại Công an tỉnh, vào ngày 14/10/1994, giữa em trai Lệ và một người cùng xóm có nảy sinh mâu thuẫn nhỏ nhưng Lệ đã nổi máu côn đồ hung hãn, dùng dao nhọn đoạt mạng sống của người này. Gây án xong, Lệ bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo một cán bộ phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, do thời gian Lệ bỏ trốn quá lâu, tới hơn 20 năm, trong khi thông tin có được về đối tượng quá ít, thậm chí ảnh nhận dạng cũng không có, bản thân đối tượng cũng không chứng minh nhân dân nên công tác xác minh gặp nhiều khó khăn.

Tháng 5/2016, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã quyết định xác lập chuyên án, phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ khác truy bắt đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của phòng xác định Lệ hiện đang sinh sống tại Hải Phòng.

Rạng sáng ngày 7/8, các trinh sát của phòng đã bắt gọn Lệ khi đối tượng đang ở trong nhà một người quen.

Tại cơ quan công an, Lệ thừa nhận hành vi phạm tội của mình cách đây hơn 20 năm.

Ngoài ra, Lệ còn khai nhận thêm, khi biết bị truy nã, Lệ đã trốn về quê ở xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, làm nghề lao động tự do, thậm chí còn thay đổi tên, tuổi để trốn tránh cơ quan pháp luật.

Khoảng tháng 6/2016, Lệ theo bạn bè lên TP. Hải Phòng làm thợ xây ở quận Hải An đến ngày 7/8 thì bị bắt.

Hiện công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Vũ Văn Lệ theo quy định của pháp luật.

An Nhiên