1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Nghệ An:

Bà trùm giấu ma túy trong hộp sữa thoát án tử hình

(Dân trí) - Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên HĐXX xem xét cho Hương được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Theo đó, Hương chỉ phải chịu mức án tù chung thân cho hành vi mua bán trái phép 6 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam.

Nguyễn Thị Hương trước vành móng ngựa.
Nguyễn Thị Hương trước vành móng ngựa.

Sáng ngày 26/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Hương (SN 1976, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Chồng Hương đau yếu do di chứng chất độc da cam từ người bố đẻ. Hai đứa con của Hương cũng chịu di chứng từ bố. Bố mẹ chồng già yếu, chồng con đau yếu luôn nên Hương phải đứng ra cáng đáng công việc trong nhà.

Chồng Hương qua đời, Hương là lao động duy nhất để nuôi 4 người ốm yếu, tật nguyền. Hương qua Lào mở quán kinh doanh nước giải khát và karaoke để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thân gái ở đất khách quê người, vất vả không nói hết được nhưng đồng tiền kiếm được không quá vất vả như khi ở nhà.

Trong quá trình làm ăn bên này, Hương quen một thanh niên người Lào tên Sa Vảnh. Biết hoàn cảnh của Hương, Vảnh cũng cho vay tiền làm vốn kinh doanh. Khi đã thân quen, Vảnh bảo Hương về Việt Nam tìm mối mua ma túy.

Về Việt Nam, Hương đi dò hỏi và được biết, ma túy đá dễ tiêu thụ hơn heroin. Hương sang Lào, nhờ Sa Vảnh mua 3 lượng ma túy đá với giá 26 triệu đồng. Sau đó Hương đưa thêm cho Vảnh 78 triệu đồng và ấn định ngày 11/12/2014 về Việt Nam.

Chiều tối ngày 11/12/2014, Vảnh đến quán giao cho Hương một bịch sữa hộp đồng thời cho biết, một số hộp đã tháo hết sữa ra để bỏ ma túy đá. 18h, Hương lên xe đi về. Vảnh và người phụ xe đưa lên nóc một chồng chậu nhựa. Vảnh ghé tai Hương bảo giữa các chậu nhựa đó là 6 bánh heroin, nhờ Hương mang về Việt nam cho bạn của Vảnh. Hương nhận lời.

Đến 11h 30 ngày 12/12/2014, khi chiếc xe chở Hương đến địa phận phường Cửa Nam, Tp Vinh thì Hương xuống xe. Ngay lập tức lực lượng cảnh sát điều tra Công an Nghệ An phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ập vào bắt giữ. Khám xét nhanh tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện 3 hộp sữa có chứa các tinh thể màu trắng được đựng trong túi ni lông. Trong chồng chậu cũng phát hiện 6 bánh chất bột nén màu trắng.

Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy tinh thể màu trắng thu được trong 3 vỏ hộp sữa là ma túy đá (chứa 76% hàm lượng methamphetamin) có trọng lượng 398.39g. 6 bánh chất bột màu trắng là heroin có trọng lượng 2.103,52g.

Tại phiên tòa, Hương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hương cho biết, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ chồng già yếu, thường xuyên ốm đau. Hai con bị nhiễm chất độc da cam từ bố, mang nhiều bệnh trong người. Trong lúc túng quẫn, lại hám lợi nên Hương nhắm mắt làm liều. Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị án tử hình dành cho Hương.

Bố mẹ chồng Hương là người có công với cách mạng, Hương là lao động chính duy nhất trong gia đình. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hương tù chung thân. Theo chủ tọa phiên tòa, mức án này là phù hợp với chính sách khoan hồng của pháp luật.

Hoàng Lam