Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:05

8 năm theo dấu bà trùm ma túy

Nếu không so sánh dấu vân tay, không ai trong tổ trinh sát nghĩ là đã bắt được người mà họ đã truy tìm, bắt hụt nhiều lần suốt tám năm qua.

Sau tám năm ròng rã truy lùng, nhiều lần “vồ” trượt, mới đây gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Cục C47 phối hợp cảnh sát cơ động, cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thái Nguyên bao vây, bắt giữ Bế Thị Dưng cùng chồng đang ngủ trong một căn nhà tại Thái Nguyên.

“Bắt được hai đối tượng này, công an phải sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với rất nhiều đơn vị, lăn lộn nhiều năm trời để tìm mối quan hệ của các đối tượng…” - Thượng tá Nguyễn Tiến Hợp, Phó trưởng phòng 2, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an), nói.

Gia đình có tám người dính vào ma túy

Theo công an, Dưng sinh năm 1971 ở Bắc Kạn trong gia đình có sáu chị em gái thì có đến năm người nằm trong các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia từ Việt Nam đi Trung Quốc và ngược lại.

Từ những năm 2000, Dưng và chồng là Chu Văn Anh nổi lên như một trùm mua bán ma túy. Họ cầm đầu nhiều đường dây ma túy lớn và công an các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Giang, cả Cục C47 đã lập hồ sơ về những đường dây này.

Tháng 9-2008, công an bắt đàn em Nông Văn Quyết và Hoàng Thị Hải (quê Bắc Kạn) khi đang chở 41 bánh heroin từ Sơn La về Hòa Bình nhưng vuột mất Dưng vì bà trùm đi trên một chiếc ô tô chạy trước để vừa dò đường vừa phòng xa. “Trong chuyến hàng đó, Dưng mang hơn 4 tỉ đồng lên Mộc Châu (Sơn La) đặt mua heroin của một đối tượng tên Khủa. Sau vụ án này, C47 ra quyết định truy nã Dưng” - ông Hợp nói.

Bị truy nã, Dưng cùng chồng trốn sang Trung Quốc tiếp tục điều hành nhiều đường dây vận chuyển ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ. Trong đó có vụ Dưng tổ chức cho anh rể và em gái mang 156 bánh heroin đi bán thì bị công an Cao Bằng bắt giữ nhưng Dưng như bóng ma. Không chỉ C47 mà Công an tỉnh Cao Bằng cũng có quyết định truy nã đặc biệt Dưng và chồng trên toàn quốc.

Ông Hợp cho biết tài liệu trinh sát cho thấy các con, cháu của Dưng rất giàu có, nổi tiếng về chuyện tiêu tiền trong khi nghề nghiệp không ổn định. “Các con Dưng từng mua một đồng hồ đeo tay 1,5 tỉ đồng, xài SIM điện thoại trị giá 150 triệu đồng. Trong nhà có nhiều ô tô toàn dòng xe đắt tiền mà họ đã sắm là làm cả cặp. Con, cháu của Dưng đứng tên bảy căn nhà trị giá hàng chục tỉ đồng ở Thái Nguyên…” - ông Hợp thông tin.

Bị can Dưng lúc bị bắt (ảnh nhỏ) khác với hình ảnh mà các trinh sát có trong tay. (Ảnh công an cung cấp)
Bị can Dưng lúc bị bắt (ảnh nhỏ) khác với hình ảnh mà các trinh sát có trong tay. (Ảnh công an cung cấp)

Nhiều lần bắt hụt “bà trùm”

Thượng tá Hợp cho biết trong thời gian trốn truy nã, Dưng nhiều lần về Việt Nam và các trinh sát tổ chức “đón tiếp” nhưng không lần nào bắt được vị khách đặc biệt này.

“Năm 2013, khi TAND TP Hà Nội xét xử em gái Dưng, các trinh sát biết thông tin Dưng xuất hiện ở Hà Nội nên Phòng 2 huy động toàn bộ trinh sát chia thành các mũi giăng lưới nhưng Dưng thoắt ẩn thoắt hiện, các trinh sát mất dấu” - ông Hợp kể.

Tiếp đến, năm 2014, trinh sát biết thông tin Dưng sẽ đón người em gái ra tù trong đợt đặc xá dịp 2-9 nhưng khi trinh sát đến nơi, Dưng đã đưa em gái đi mất.

Theo ông Hợp, Dưng nhiều lần về Cao Bằng nhưng công an cũng bị “bà trùm” cắt đuôi.

Đầu năm 2016, biết tin hai vợ chồng Dưng bán căn nhà bên Trung Quốc, C47 nhận định hai vợ chồng sẽ về Việt Nam nên giăng lưới. Mới đây biết Dưng xuất hiện ở Thái Nguyên, gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Cục C47, cảnh sát ma túy, cảnh sát truy nã và tiểu đoàn cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thái Nguyên siết vòng vây. Khi các trinh sát ập vào một căn nhà, hai người đang nằm ngủ và không kịp phản ứng gì trước khi bị công an khống chế.

“Sau khi đối chiếu dấu vân tay, công an mới tin là đã bắt giữ đúng hai đối tượng. Từ năm 2008, tổ trinh sát C47 ai cũng nhét ví ảnh chân dung của Dưng nhưng khi bắt được, tất cả đều ngỡ ngàng vì Dưng không giống trong ảnh... Khi bị bắt, Dưng tỏ rõ phong thái bà trùm, lỳ lợm, từng trải và rất kiệm lời” - ông Hợp cho hay.

Khám xét, công an thu giữ nhiều giấy tờ dán ảnh của Dưng và chồng nhưng mang tên người khác cùng nhiều điện thoại, SIM Trung Quốc.

Có nhiều cuộc điện thoại của người dân cung cấp thông tin về hai người bị truy nã. Chúng tôi muốn xin gặp mặt để cảm ơn họ về những thông tin quý giá nhưng họ từ chối và cho rằng đó là trách nhiệm công dân. Bắt được Dưng và Anh, chúng tôi rất cảm ơn những công dân có trách nhiệm này.

Thượng tá NGUYỄN TIẾN HỢP, Phó trưởng Phòng 2,

Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an

Theo HUY HÀ

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Mới nhất