Thứ năm, 12/10/2017 - 07:22

60 luật sư tình nguyện bào chữa miễn phí cho 1 bị cáo

Dân trí

Trong vụ án hình sự xảy ra tại tỉnh Tiền Giang, nữ thủ quỹ bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của công ty liên tục kêu oan. Trong phiên tòa sắp tới, 60 luật sư tình nguyện bảo vệ miễn phí cho bị cáo.

Ngày 11/10, luật sư Phương Văn Thêm (Đoàn luật sư TPHCM – bảo vệ cho bị cáo trong vụ án) cho biết, tuần tới TAND tỉnh Tiền Giang sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án Trần Thị Tuyết, về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, ông Lê Văn Sáu đại diện các thành viên góp vốn bán công ty bảo vệ vệ sĩ Thiên Long cho ông Trần Văn Lên với giá 200 triệu đồng. Thời gian này, Trần Thị Tuyết làm thủ quỹ.

Tháng 8/2008, ông Lên bán công ty Thiên Long cho ông Hồ Tấn Định (ông Định nay đã chết) với giá 50 triệu đồng, nhưng ông Lên không nhận tiền mặt mà tiếp tục góp vốn vào công ty Thiên Long kinh doanh.

Ngày 19/8/2008, công ty Thiên Long đổi tên thành công ty bảo vệ vệ sĩ Bảo Định và hoạt động cho đến nay, bà Tuyết tiếp tục làm thủ quỹ. Đến ngày 11/4/2013, bà Tuyết có đơn xin nghỉ việc, công ty tiến hành đối chiếu chứng từ, sổ sách và phát hiện tồn quỹ tiền mặt 716 triệu đồng, nhưng bà Tuyết báo cáo chỉ tồn 15 triệu đồng. Sau đó, đại diện công ty tố cáo bà Tuyết.

Theo cáo buộc, bà Tuyết đã lợi dụng sơ hở trong quản lý tài chính của công ty, từ đó dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của công ty. Viện KSND tỉnh Tiền Giang ban hành cáo trạng, quy buộc bà Tuyết hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 1) của TAND tỉnh Tiền Giang ngày 27/8/2015, dù bà Tuyết phủ nhận việc chiếm đoạt tiền này và kêu oan, Tòa vẫn tuyên án bà Tuyết 12 năm tù.

Sau án sơ thẩm, bà Tuyết kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TPHCM ngày 24/2/2016, bản án tuyên cho rằng, bà Tuyết liên tục kêu oan và yêu cầu làm rõ các biên bản bàn giao quỹ trong các giai đoạn thay đổi giám đốc công ty.

Mặt khác, cấp phúc thẩm cũng nhận định, tại kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thừa nhận công ty Bảo Định nhiều lần thay đổi giám đốc, kế toán, ghi chép sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ, khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay mượn. Bị cáo Tuyết khai có vay mượn ngoài và trong nội bộ công ty (theo chỉ đạo của giám đốc) để công ty dùng chi cho hoạt động công ty.

Lời khai trên của bà Tuyết cũng như kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thể hiện công ty có vay mượn tiền bên ngoài, trong nội bộ cũng như cơ quan tố tụng chỉ lấy mốc thời gian từ ngày 1/7/2010 đến ngày 11/4/2013 để xác định các khoản thu, chi của công ty Bảo định là chưa có cơ sở vững chắc.

Từ những nhận định trên, cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Tiền Giang để điều tra lại.

Liên quan tới vụ án, luật sư Thêm cho biết vào thời điểm hiện tại đã có 27 luật sư được TAND tỉnh Tiền Giang cấp giấy bảo vệ cho bà Tuyết trong phiên tòa sơ thẩm (lần 2). Ngoài ra, còn có 33 luật sư khác cũng đang làm thủ tục để bảo vệ cho bà Tuyết.

Luật sư Phương Văn Thêm cho rằng: luật không hạn chế luật sư bảo vệ cho bị cáo. Tất cả 60 luật sư đều tự nguyện và họ bảo vệ miễn phí cho bà Tuyết.

Qua nghiên cứu hồ sơ, các luật sư nhận thấy bà Tuyết có dấu hiệu hàm oan và “Dù xin tại ngoại vì có con nhỏ nhưng không được giải quyết cũng khiến các luật sư tích cực hơn trong việc bảo vệ cho bà Tuyết”.

Xuân Duy

Mới nhất