Thứ ba, 12/01/2016 - 09:25

Đắk Lắk:

20 côn đồ dùng hung khí uy hiếp kiểm lâm để “xin” lại gỗ bị bắt

Dân trí

Khi đang tiến hành lập biên bản để thu giữ số gỗ không giấy phép và chiếc xe tang vật, một đối tượng đứng ra xin bỏ qua không lập biên bản nhưng lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn vẫn kiên quyết xử lý nên đã bị các đối tượng dùng hung khí tấn công.

Ngày 12/1, thông tin từ Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, lực lượng Kiểm lâm của vườn vừa bắt giữ được một xe tải hạng lớn chở gỗ lậu trên địa bàn thôn Thống Nhất, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Trước đó, vào khoảng 12h15, ngày 10/1, tổ công tác thuộc Đội Kiểm lâm cơ động của Vườn quốc gia Yok Đôn trong lúc tuần tra đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS 47L-1375 đang vận chuyển một số lượng gỗ lớn đi ra từ một xưởng cưa và đang lưu thông trên đường nên đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Xe tải chở gỗ lậu bị phát hiện
Xe tải chở gỗ lậu bị phát hiện

Tại đây, tài xế lái xe không cung cấp được các giấy tờ chứng minh được nguồn gốc số gỗ nêu trên nên lực lượng kiểm lâm đã tiến hành lập biên bản để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cùng lúc, có một đối tượng tên Lam đã đứng ra để xin các cán bộ “bỏ qua” hành vi này và cho xe tiếp tục lưu thông nhưng các cán bộ Kiểm lâm cương quyết xử lý theo quy định.

Vì không xin được nên Lam đã hô hào thêm khoảng 20 người khác, có mang theo gậy gộc, dao, đá, túyp sắt để chửi rủa, lăng mạ và uy hiếp các chiến sĩ kiểm lâm. Đồng thời, ngang nhiên kéo số gỗ trên xe tải xuống đất để tẩu thoát nhưng đã bị các cán bộ Kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn ngăn cản nên đã xảy ra xô xát khiến một cán bộ bị thương ở phần đầu.

Các đối tượng chống trả lực lượng Kiểm lâm làm nhiệm vụ (ảnh Vườn quốc gia Yok Đôn cung cấp)
Các đối tượng chống trả lực lượng Kiểm lâm làm nhiệm vụ (ảnh Vườn quốc gia Yok Đôn cung cấp)

Được biết, trước đó vào ngày 27/12/2015 cũng tại xưởng cưa này, lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp cùng Công an huyện Buôn Đôn thu giữ được 3 lóng gỗ căm xe không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

“Theo các quy định hiện hành, Kiểm lâm Vườn quốc gia không có thẩm quyền xử lý các vụ vi phạm xảy ra ngoài lâm phận được giao quản lý, nhưng thực tiễn thì các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép lâm sản có nguồn gốc từ Vườn quốc gia đều xảy ra ở khu vực vùng đệm và các đối tượng này vô cùng manh động”, một cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn tiến hành điều tra, làm rõ.

Thúy Diễm