Kiên Giang

2 nhóm cho vay lãi suất 240%/năm ở miền Tây vừa bị sa lưới

(Dân trí) - Cho vay lãi nặng hay còn gọi là tín dụng đen hiện đang hoành hành khắp các tỉnh Miền Tây Nam bộ. Ở Kiên Giang, mới đây 2 nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất 240%/năm vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ và đề nghị xử lí theo quy định pháp luật.

Và mới đây vào chiều qua 12/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Rạch Giá đã tiếp tục phát hiện 2 nhóm gồm 06 thanh niên có hộ khẩu thường trú các các tỉnh Hải Dương, Nam Định và TP Hà Nội để củng cố hồ sơ đề nghị xử lý về hành vi cho vay lãi nặng.

Qua đó, nhóm cho vay lãi nặng của của Lê Văn Dũng, 30 tuổi, ngụ thành phố Hà Nội cầm đầu gồm Dũng, Tạ Tuấn Nghĩa (21 tuổi, ngụ TP. Hà Nội) và Trần Hữu Trường (26 tuổi, ngụ TP. Nam Định).

2 nhóm cho vay lãi suất 240%/năm ở miền Tây vừa bị sa lưới - 1

Nhóm Huy, Tuấn, Trường tại cơ quan Công an Kiên Giang

Trước đó vào ngày 10/3, lực lượng Công an thành phố Rạch Giá đã phát hiện nhóm của Dũng thuê nhà trọ trên địa bàn để hoạt động cho vay lãi nặng. Qua kiểm tra đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động tín dụng đen mà nhóm của Dũng đã thực hiện.

Dũng thừa nhận từ tháng 06/2018, đối tượng cùng một nhóm người từ Hà Nội vào TP. Rạch Giá để thực hiện cho vay lãi nặng không cần thế chấp tài sản. Mỗi người được vay từ 01 đến 10 triệu đồng với lãi suất 240%/năm.

Dũng là người đứng ra cho vay rồi thuê các đối tượng còn lại đi làm thủ tục và đòi nợ. Tính đến thời điểm bị công an phát hiện, nhóm của Dũng đã có trên 300 người vay sập bẫy.

Còn nhóm của Nguyễn Ngọc Huy (22 tuổi), Ngô Thanh Tuấn (29 tuổi) và Dương Văn Trường (25 tuổi) cùng ngụ tỉnh Hải Dương, thuê nhà trọ tạm trú ở thành phố Rạch Giá để hoạt động cho vay lãi nặng bị Công an phát hiện vào chiều ngày 12/3.

Qua kiểm tra nơi ở của các đối tượng này, cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng chục quyển sổ dùng để ghi chép theo dõi thu hồi nợ của hoạt động tín dụng đen với lãi suất cho vay 20% tháng số tiền cho vay lên đến hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, 3 đối tượng này chỉ thừa nhận làm thuê cho 1 người khác hiện đang vắng mặt với tiền công mỗi tháng 6 triệu đồng.

Nguyễn Hành