18 năm truy bắt “bà trùm” buôn tiền dọc biên giới

Khi Đại tá Điện cùng đồng đội dẫn giải Ba “xé” về tới thành phố Lạng Sơn, lúc này anh mới chào lại cố nhân: “Cô còn nhớ em không?”. Ngước nhìn khuôn mặt của người cán bộ cảnh sát sạm đen vì sương gió, bà Ba ngơ ngác lắc đầu không thể nào nhận ra nổi.

Hơn 1 năm trước, tại phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thị Ba (SN 1953, trú tại số 3, phố Hòa Bình, TP Lạng Sơn) về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” có một người đặc biệt lặng lẽ đến dự tòa theo dõi phiên xử. Đó chính là người đã cùng đồng đội 18 năm đeo đẳng truy tìm bị cáo. Kết thúc phiên tòa, người đó lại lặng lẽ ra về với tiếng thở dài bởi bị cáo không ai khác chính là cô giáo cũ của mình…

 

“Bà trùm”

 

Năm xưa, Đặng Thị Ba là một cô giáo. Ngoài chất giọng dễ nghe lại có tài khéo ăn khéo nói, đặc biệt là khuôn mặt trông phúc hậu khiến nhiều người dễ tin tưởng. Với uy tín của bản thân nên khi hay tin cô giáo Ba nghỉ dạy để kinh doanh dịch vụ chuyển tiền thu cước và cho vay tiền với lãi suất “hấp dẫn” đã có rất nhiều người tìm đến nhờ cậy cô.

 

Chỉ trong vòng 2 năm kể từ ngày “buông phấn bỏ lớp”, tiếng của cô giáo Ba về mức độ giàu có đã nhanh chóng lan truyền khắp xứ Lạng. Cũng chính từ đấy, người ta không còn gọi Đặng Thị Ba là cô giáo Ba như ngày nào mà là “bà trùm” buôn tiền với biệt danh Ba “xé”.

 

Thời điểm đó, ai cần tiền gấp đều tìm tới bà Ba “xé” để nhờ giúp đỡ. Ngược lại, nghe tiếng bà Ba “xé” “nhập” tiền với lãi suất “hấp dẫn”, từ người giàu tới người nghèo ùn ùn “đổ” tiền cho “bà trùm” vay để hàng tháng nhận lãi suất “chợ đen”.

 

Trong vòng 2 năm đầu, Ba “xé” chứng tỏ mình là người có chữ nghĩa, từng là giáo viên nên làm ăn rất uy tín, trả lãi cao đúng hẹn không sai một ngày nên chẳng khiến ai nghi ngờ gì. Rồi đến một ngày Ba “xé” bỏ trốn, tất cả các khu vực đổi tiền ở Lạng Sơn và thị trấn Đồng Đăng đã náo loạn cả lên vì có quá nhiều người là nạn nhân. Thời ấy đồng tiền có giá trị khi vàng chỉ khoảng gần 5 triệu đồng/cây.

 

Người ta bàn tán rằng Ba “xé” đã “cuỗm” khoảng gần 2.000 cây vàng của rất nhiều nạn nhân rồi “cao chạy xa bay”. Sau này tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn, Ba “xé” khai rằng bà cũng nạn nhân trong một đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn, số tiền bà chiếm đoạt được lớn như vậy chủ yếu là do bà cho vay để hưởng lãi nhưng cũng bị “chạy” mất không thu hồi được.

 

Đội lốt bà lão bán xôi

 

Sau khi bỏ trốn, Ba “Xé” đã chọn TP Hồ Chí Minh làm nơi tá túc một thời gian. Ngày đó không ít con nợ của Ba “Xé” không cam tâm nhìn tiền không cánh mà bay đã lùng sục khắp nơi tìm kiếm nhưng tuyệt nhiên không có một chút manh mối nào về cựu giáo viên lừa đảo này.

 

Hồ sơ của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Lạng Sơn thể hiện, cuối thập kỷ 90, khoảng những năm 1998- 1999, Ba “xé” đã trốn ra nước ngoài nhưng sau đó lại quay trở về nước. Ngày trở về Ba “xé” ẩn tích sống trong một căn nhà nhỏ khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

 

Để ẩn danh, “bà trùm” buôn tiền chấp nhận sống trong vỏ bọc của một bà lão bán xôi hiền lành, tần tảo. Mới sớm, công nhân các khu công nghiệp thấy một người phụ nữ trung niên xếp 2 thúng xôi ngồi bán ở đầu một ngõ nhỏ bên cạnh ông chồng chạy “xe ôm” đứng đợi khách.

 

Cuộc mưu sinh mai danh ẩn tích, sống qua ngày nuôi con ăn học của Ba “xé” cứ lẳng lặng trôi qua như vậy cho đến một ngày có 3 vị khách đặc biệt đến trước mặt thông báo: “Đặng Thị Ba, bà đã bị bắt”. Tính đến ngày hôm đó, Ba “xé” đã bỏ trốn được gần 18 năm.

 
Vị khách đặc biệt
 

Vị khách đặc biệt

 

1 trong 3 vị khách đặc biệt hôm đó, người mà đã nhiều lần trong nhiều năm lặn lội vào miền Nam truy tìm tung tích của Ba “xé” chính là Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Triệu Văn Điện, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn.

 

Ngày “bà trùm” Ba “xé” bỏ trốn khỏi Lạng Sơn, Đại tá Triệu Văn Điện khi ấy đang là Phó phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn với hàng loạt chiến công hiển hách trong sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc và phá tan hàng loạt các băng cướp nổi tiếng ở xứ Lạng.

 

Đại tá Triệu Văn Điện chia sẻ: “Truy bắt tội phạm trốn nã chưa bao giờ là một thách thức dễ vượt qua cả”. Đặc biệt trong vụ án này, đối tượng Ba “xé” lại chính là cô giáo dạy bộ môn Vật lý của anh cách đây 20 năm.

 

Đại tá Triệu Văn Điện nhớ lại: “Tôi là học trò của cô Ba từ thời cô còn dạy học ở thị trấn Đồng Mỏ, khi ấy tôi đang ôn thi với quyết tâm sẽ đỗ bằng được vào Đại học Cảnh sát, vốn là ao ước bấy lâu. Tôi vẫn gặp nhiều khó khăn với môn Vật lý nên đã quyết định cắp sách vở đến học lớp bồi dưỡng của cô giáo Ba mở.

 

Tôi vẫn nhớ như in trong đầu mình ngày ấy rằng, cô giáo Ba dạy chúng tôi là một cô giáo nghèo. Cô ít nói, hiền lành và tận tâm với học trò, chỉ bảo rất tận tình cho chúng tôi cách giải các bài tập khó... Vậy mà cô giáo đã từ bỏ sự nghiệp cao quý ấy để trở thành một người phạm tội. Biết trước sẽ có cuộc hội ngộ không mong muốn này, nhưng không ngờ nó dài đến thế”.

 

Nhớ lại ngày 10/3/2011, khi Đại tá Điện cùng đồng đội dẫn giải Ba “xé” về tới thành phố Lạng Sơn, lúc này anh mới chào lại cố nhân: “Cô còn nhớ em không?”. Ngước nhìn khuôn mặt của người cán bộ cảnh sát sạm đen vì sương gió, bà Ba ngơ ngác lắc đầu không thể nào nhận ra nổi.

 

Khi hỏi về hành trình truy bắt đối tượng Ba “xé”, Đại tá Điện trầm ngâm, chắc hẳn trong thâm tâm vị cán bộ cảnh sát dày dạn kinh nghiệm này chất chứa nhiều cảm xúc. Trong câu chuyện của mình, anh luôn gọi đối tượng mà mình cùng đồng đội phải vất vả lắm mới bắt được này bằng ngôn ngữ trân trọng.

 

Anh chia sẻ: “Một ngày là thầy thì mãi mãi vẫn là thầy, cái nghĩa ấy không bao giờ thay đổi. Còn về hành trình truy bắt cô Ba, nhiều ly kỳ và cũng không ít kỉ niệm. Cứ có tin báo về từ cơ sở là chúng tôi lập tức lên đường truy tìm đối tượng ngay, bất kể ngày đêm hay thời gian nào.

 

Có lúc biết tin cô Ba đang ở Tây Ninh, chúng tôi tìm vào nhưng thông tin kiểm tra là của 2 tháng trước đó. Rồi nhiều lần khác, lần theo dấu vết của cô Ba không khác gì bóng chim tăm cá, khó khăn vô cùng”...

 

Trả giá

 

Khi biết tin đích xác Đặng Thị Ba đang trú ngụ tại một con ngõ nhỏ nằm ở ngoại thành TP Hồ Chí Minh, giáp với tỉnh Bình Dương; Đại tá Triệu Văn Điện cùng hai trinh sát khác đã lẳng lặng lên đường và bí mật xác định mục tiêu.

 

“Khi biết đúng là đối tượng bị truy nã bấy lâu nay, chúng tôi quyết định ập vào bắt giữ. Khi nhận ra các chiến sĩ truy nã tội phạm đang đứng trước mặt, Đặng Thị Ba tỏ ra rất bình tĩnh, bà ta dừng tay bán xôi và xin cho chuẩn bị một ít đồ dùng, thuốc uống mang theo. Đặng Thị Ba chỉ nói một câu, biết trốn ngần ấy năm rồi mà các anh vẫn tìm ra được thì trốn làm gì”, Đại tá Điện cho biết.

 

“Cho đến ngày tra tay vào còng, cô Ba đã gần 60 tuổi và bị căn bệnh tiểu đường hành hạ đã nhiều năm. Có lẽ niềm tự hào duy nhất của cô đến lúc này đó là 2 người con đều ngoan và học hành tử tế, cháu lớn đã tốt nghiệp đại học và đang làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài. Nghe cô Ba kể đến đây, tôi đã nói với cô rằng, có lẽ đó chính là những may mắn và chút phúc mà những tháng ngày cô đứng trên bục giảng làm nghề giáo đã để lại cho cô”…

 

Gần 1 năm sau ngày bị bắt, Đặng Thị Ba đã được đưa ra xét xử trước pháp luật. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, Tòa án đã tuyên phạt Đặng Thị Ba 16 năm tù vì tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

18 năm trốn chạy khắp nơi trong sự nơm nớp lo sợ để rồi vẫn phải đối diện với chính những tội lỗi năm nào; 16 năm tiếp theo để trả nợ trước bản án của pháp luật là một cái giá quá đắt cho một đời người.

 

Sau khi bị bắt, kể lại những năm tháng đã qua cuộc đời mình, trong 18 năm lẩn trốn, Đặng Thị Ba chưa lúc nào thôi giật mình bởi sự xuất hiện của một ai đó là người lạ; đó có thể là bất cứ ai trong số những người mà bà đã chiếm đoạt tiền vô tình nhận ra, đó có thể là ánh mắt của lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm...

 

Nhưng trong sự khốn khổ của cuộc sống chui lủi, Đặng Thị Ba lại hào hứng nhất khi nhớ về những năm tháng cùng chồng đồ xôi, tằn tiện kiếm từng đồng qua ngày nuôi con ăn học. Những đồng tiền tuy ít ỏi ấy mà Đặng Thị Ba kiếm được chắc chắn sẽ giúp đối tượng này cảm thấy thanh thản cho lòng mình hơn qua những ngày trả án trong trại giam khi ngẫm về quá khứ, bởi đó là những đồng tiền chân chính được làm ra từ mồ hôi, nước mắt chứ không phải là những đồng tiền phi pháp mà Đặng Thị Ba đã lừa của không biết bao nhiêu người.

 

Theo Quân Trần

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Những kẻ đào trộm mộ sa lưới và lời khai rợn người
Những kẻ đào trộm mộ sa lưới và lời khai rợn người

(Dân trí) - Tên trộm mộ gằn từng tiếng qua điện thoại yêu cầu anh Quân ra nhận hộp sọ. Khi vừa ra trước cửa nhà, anh Quân nhìn thấy 1 thùng cát tông nhỏ, mở ra thấy một lớp vải màu đỏ, bên trong là 1 túi nilon đen gói vội chiếc hộp sọ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:58

Người đàn ông ngoại quốc “thuê” người tình bắt cóc con trai ruột
Người đàn ông ngoại quốc “thuê” người tình bắt cóc con trai ruột

(Dân trí) - Biết chị Hường đã có con với mình, Wang Minh Chao cùng người tình đã bàn kế hoạch bắt cóc cháu bé nhằm đưa sang Đài Loan.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:45

Truy nã giám đốc sửa giấy đỏ vay gần 36 tỉ đồng
Truy nã giám đốc sửa giấy đỏ vay gần 36 tỉ đồng

Liên quan đến việc Lê Duy Khiêm, nguyên trưởng Phòng Quản lý đất đai (Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận) bị bắt, Công an TP.HCM vừa ra quyết định truy nã đối với ông Ngô Văn Phưởng (Công ty TNHH Du lịch Hawaii) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:29

16 con trâu mất tích “bất thình lình”
16 con trâu mất tích “bất thình lình”

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều vụ mất trâu liên tiếp với số lượng lớn xảy ra ở các xã Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa, Phú Yên) khiến người dân hoang mang.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:08

Bước trượt ngã đầu đời đẩy gã trai làng thành sát nhân máu lạnh
Bước trượt ngã đầu đời đẩy gã trai làng thành sát nhân máu lạnh

Đang học lớp 7, Trần Văn Ngà (sinh năm 1990, trú tại thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam) đã cùng 3 đứa trẻ trong thôn “chơi trò người lớn” với một cô bé cùng tuổi.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:09

Án mạng giữa đêm khuya, 4 người thương vong
Án mạng giữa đêm khuya, 4 người thương vong

(Dân trí) - Kết thúc việc mời khách tới dự lễ thôi nôi đứa con trai đầu lòng dự kiến được tổ chức vào hôm sau, đôi vợ chồng trẻ đã ngồi nhậu cùng nhóm bạn và đã xảy ra mâu thuẫn. Hậu quả, 1 người đã bỏ mạng và 3 người hiện đang rất nguy kịch.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:40

Giám đốc công ty vận tải bị chém trọng thương ngay tại cửa nhà
Giám đốc công ty vận tải bị chém trọng thương ngay tại cửa nhà

(Dân trí) - Vừa cất xe ô tô, đi bộ đến cửa nhà tại đường Ngô Gia Khảm (phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), anh Phạm Khải (SN 1959) - Giám đốc của Cty thương mại và vận tải Anh Huy bất ngờ bị một đối tượng đeo khẩu trang đâm thấu phổi gục tại chỗ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:22

Nghi can sát hại người yêu “thú tội” trên facebook
Nghi can sát hại người yêu “thú tội” trên facebook

(Dân trí) – Vài giờ sau khi xuống tay sát hại bạn gái cũ, Khuyến đã lên facebook “thú tội”. Nội dung đăng trên facebook cá nhân của nghi can giết người này đã thể hiện rõ kế hoạch từ trước và đây như một bi kịch trong tình yêu của kẻ si tình mù quáng.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:55

Từ clip sex nữ sinh đến những bà mẹ nhí
Từ clip sex nữ sinh đến những bà mẹ nhí

Dễ dãi, sống thoáng với phương châm “yêu hết mình”, nhiều nữ sinh đã phải làm mẹ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Cũng từ đây nhiều vụ án đau lòng của tình yêu tuổi teen đã xảy ra.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 04:05

Khen thưởng Ban chuyên án trong vụ bắt gần 22.000 viên ma túy
Khen thưởng Ban chuyên án trong vụ bắt gần 22.000 viên ma túy

(Dân trí) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, thừa lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đơn vị đã trao tặng bằng khen và hơn 50 triệu đồng cho Đội phòng, chống ma túy thuộc Sở An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Chủ nhật, 14/04/2013 - 04:01

Nghi can giết người rồi báo thân nhân đến “nhận xác” ra đầu thú
Nghi can giết người rồi báo thân nhân đến “nhận xác” ra đầu thú

(Dân trí) – Không níu kéo được người yêu cũ, Khuyến sinh thù hận và quyết định dùng mã tấu truy sát, chém chết chị H. ngay trong quán cơm rồi thản nhiên điện thoại báo cho em gái nạn nhân đến “nhận xác”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 02:36

Kỳ án trộm hài cốt chấn động vùng quê và “hợp đồng” 300 triệu
Kỳ án trộm hài cốt chấn động vùng quê và “hợp đồng” 300 triệu

(Dân trí) - Anh Quân cùng gia đình “chết đứng” khi chứng kiến ngôi mộ của mẹ đã bị xới tung, lớp quách bên ngoài bị đập vỡ, lớp quan bên trong đã đậy lại, mở ra kiểm tra thì thấy các hài cốt khác còn nguyên, duy hộp sọ là bị lấy mất.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ công an ôm tiền của dân bỏ trốn
Cán bộ công an ôm tiền của dân bỏ trốn

(Dân trí) - Lợi dụng là cán bộ của Đội tham mưu tổng hợp thuộc Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Hà Anh Tuấn đã nhờ nhiều hộ dân vay tiền cho mình rồi bất ngờ xin xuất ngũ ôm trọn số tiền và biến mất, khiến hàng loạt gia đình rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:30

Hối lộ cảnh sát giao thông, tài xế bị bắt giam
Hối lộ cảnh sát giao thông, tài xế bị bắt giam

Dù đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng tài xế vẫn cố tình lấy trong túi ra 2 triệu đồng đưa cho CSGT để xin bỏ qua lỗi chở hàng vượt quá tải trọng.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:19

Cuồng loạn “săn” gái trẻ và những đêm trắng day dứt
Cuồng loạn “săn” gái trẻ và những đêm trắng day dứt

Nhìn khuôn mặt điềm đạm, có phần tử tế của phạm nhân Nguyễn Hữu Bình (SN 1982, quê Vĩnh Phúc), không ai nghĩ anh ta từng phạm tội hiếp dâm. Quá khứ phạm tội chẳng mấy tốt đẹp của Bình đã trôi qua 5 năm và anh ta đang phải sống trong sự hối hận, dằn vặt.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 08:35

Cán bộ thuế vu oan cụ ông hiếp dâm cháu mình
Cán bộ thuế vu oan cụ ông hiếp dâm cháu mình

Cô cháu gái thiểu năng có bầu vì bị hiếp dâm, ông Hà viết đơn tố cáo ông Sơn là thủ phạm. Vụ án lẽ ra đã kết thúc khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận đứa bé của cô cháu gái không phải con ông Sơn...

Chủ nhật, 14/04/2013 - 08:12

Hung thủ giết người đốt xác phi tang là hàng xóm
Hung thủ giết người đốt xác phi tang là hàng xóm

(Dân trí)- Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Hậu Giang đã bắt tạm giam Nguyễn Vũ Tuyến (27 tuổi, ngụ ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, TX Ngã Bảy) để tiếp tục điều tra về hành vi “giết người, cướp tài sản”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:56

Giám định pháp y "lộn" bị hại
Giám định pháp y "lộn" bị hại

(Dân trí)- Mặc dù người bị hại là Bạch Đăng Sang, nhưng kết quả giám định pháp y lại là một tên khác, tuy vậy cơ quan hành pháp vẫn mang vụ án ra xét xử. Chỉ đến khi không biết tìm bị hại ở đâu thì Hội đồng xét xử mới cho hoãn phiên tòa.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:40

Học sinh “luộc’ máy tính của trường
Học sinh “luộc’ máy tính của trường

(Dân trí) - Đang trên đường đi tiêu thụ các thiết bị máy tính vừa ăn trộm được tại trường, ba học sinh trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Nghệ An) bị cơ quan công an bắt giữ cùng tang vật.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 07:30

Chém gục bạn gái cũ rồi báo người nhà đến “nhận xác”
Chém gục bạn gái cũ rồi báo người nhà đến “nhận xác”

(Dân trí) – Cố bỏ chạy nhưng cô gái trẻ vẫn bị gã thanh niên cầm mã tấu lao đến truy sát, chém nhiều nhát vào đầu cổ khiến nạn nhân bị trọng thương, tử vong ngay sau đó. Gây án xong, tên hung thủ thản nhiên gọi điện thoại báo cho em nạn nhân đến “nhận xác”.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:13

Nẹt pô ầm ĩ còn chém bé 6 tháng tuổi trọng thương
Nẹt pô ầm ĩ còn chém bé 6 tháng tuổi trọng thương

(Dân trí) – Bị góp ý và “tố” lên công an thị trấn về việc nẹt pô xe ầm ĩ, Vũ đã hùng hổ cầm dao mổ lợn sang “xử đẹp” hàng xóm. Hậu quả, bé trai 6 tháng tuổi đã bị gã thanh niên chém trúng gây thương tích nặng.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:58

“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ
“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ

Trở về từ lực lượng đặc biệt 141, trung úy CSGT đội 7 trong khi làm nhiệm vụ đã trực tiếp phát hiện và giúp bị hại tìm lại chiếc xe tay ga bị mất.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:31

Giết vợ rồi xâm hại thi thể
Giết vợ rồi xâm hại thi thể

Thấy vợ đã li thân đang nói chuyện với một người đàn ông, Nguyễn Quang Vinh nảy sinh ý định giết vợ.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:00

Cựu Chi cục trưởng Thi hành án bị phạt 5 năm tù
Cựu Chi cục trưởng Thi hành án bị phạt 5 năm tù

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thiên Tường (SN 1976, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa) 5 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 01:49