Thứ năm, 05/02/2009 - 12:08

Tổng thống Mỹ hạ lương lãnh đạo GM và Chrysler

Dân trí

Tân tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua, 4/2, đã ra thêm một điều kiện đối với khoản tiền chính phủ cho GM và Chrysler vay khẩn cấp. Theo đó, lương của lãnh đạo hai nhà sản xuất ô tô này không được vượt 500.000 USD/năm.

 

Tổng thống Mỹ hạ lương lãnh đạo GM và Chrysler  - 1
Ông Barack Obama trong chuyến thăm một nhà máy của Chrysler ở Sterling Heights, tiểu bang Michigan, hồi tháng 5/2008, khi ông còn đang trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. (Ảnh: Chrysler)
 
Động thái này của ông Barack Obama được xem như một đảm bảo với người dân Mỹ rằng tiền đóng thuế của họ không bị sử dụng hoang phí và vô ích.

 

Ngoài việc siết lương của lãnh đạo các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đứng bên bờ vực phá sản, tân tổng thống Obama cũng chỉ đạo áp dụng hạn mức lương tối đa cho các doanh nghiệp phố Wall đã nhận tiền cứu trợ của chính phủ.

 

Theo hãng tin Reuters, ông Obama cho rằng để khôi phục hệ thống tài chính, cần khôi phục lòng tin. Và để khôi phục lòng tin, cần đảm bảo rằng tiền thuế của người dân không phải để trả những khoản lương kếch xù cho lãnh đạo doanh nghiệp phố Wall.

 

Tuy nhiên, từ trước khi có quy định của ông Obama, CEO của cả ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ - GM, Chrysler và Ford - đều đã tuyên bố chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD nếu điều đó có thể giúp doanh nghiệp mình nhận được hỗ trợ tài chính của chính phủ. Do đó, CEO Bob Nardelli của Chrysler và CEO Rick Wagoner của GM chắc chắn sẽ không phàn nàn gì về quy định hạn mức lương mới mà tân tổng thống Mỹ đặt ra.

 

Riêng CEO Alan Mulally của Ford hiện không phải tuân theo quy định này vì Ford đã từ chối nhận tiền hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ.

 

Nhật Minh

Theo MotorAuthority