Thứ năm, 05/02/2009 - 11:00

Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới

Dân trí

Hội nghị công nghệ, giải trí và thiết kế (TED) tại California (Mỹ) đã chứng kiến sự trình làng của một mẫu mô-tô chạy hoàn toàn bằng điện mà nhà sản xuất khẳng định có tốc độ nhanh nhất thế giới, trong phân khúc xe điện.

 

Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới  - 1
 
Mẫu xe Mission One này là của công ty thiết kế mô-tô thể thao Mission Motors ở Mỹ. Mission One là sản phẩm đầu tiên của công ty này.

 

Chiếc xe vận hành nhờ mô-tơ cảm ứng AC 3 pha làm mát bằng dung dịch, lấy năng lượng từ bộ pin lithium-ion. Vì sử dụng mô-tơ điện, chiếc xe có lực mô-men xoắn tối đa đạt 100 ft-lb tại 0 vòng/phút - điều không một động cơ xăng nào theo kịp.

 

Chiếc xe chưa được tổ chức độc lập nào kiểm chứng, nhưng Mission Motors khẳng định rằng Mission One có thể đạt tốc độ tối đa 240km/h và chạy được quãng đường 240km sau mỗi lần sạc đầy pin. Thời gian sạc đầy pin là khoảng 8 tiếng với nguồn điện 110-120V, hoặc chưa đến 2 tiếng với nguồn điện 220-240V.

 

Dự kiến Mission One sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau, với số lượng hạn chế chỉ 50 chiếc. Mẫu xe này có giá rất đắt - 68.995 USD, tức là bằng vài chiếc ô tô loại bình dân. Nhưng nhà sản xuất Mission Motors cho biết sẽ sớm cho ra mắt một số phiên bản có giá bán rẻ hơn.

 
Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới  - 2
 
Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới  - 3
 
Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới  - 4
 
Ra mắt mô-tô chạy điện nhanh nhất thế giới  - 5
 
Lê Gia

Theo WCF