Lượng xe ô tô tiêu thụ đang nhích dần

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô (VAMA) công bố chiều 8/5, lượng xe bán ra của 11 thành viên cũ của hiệp hội này trong tháng 4 đạt 1973 xe, tăng 12,8% so với tháng trước. Điều này cho thấy, sau một thời gian dài ảm đảm, sức mua của thị trường này đang có dấu hiệu tăng dần.

Tuy nhiên, VAMA cũng cho biết thêm, lượng xe này chỉ bằng 67,4% so với mức 2.926 xe cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, 11 liên doanh này bán được 6.706 xe, bằng 68% so với 4 tháng đầu năm 2005.

Như vậy, không nằm ngoài dự báo của một số công ty kinh doanh xe cũ, lượng xe ô tô đã qua sử dụng được nhập khẩu sau ngày 1/5 rất ít do  thuế cao, các đơn vị nhập khẩu dè dặt thăm dò phản ứng của thị trường... Điều này cũng được phản ánh trong số liệu bán xe của các nhà sản xuất trong nước, khi lượng xe bán được tăng dần.

Trong tháng 4 vừa qua, Toyota là đơn vị duy nhất tiếp tục dẫn đầu danh sách bán hàng, với mức tăng trưởng cao so với tháng trước và ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, hãng này đã bán được tới 957 xe, trong đó có tới 683 xe Innova mới.

Kế đến, ngoài Ford, Vinastar, Isuzu, Vidamco, Suzuki, tiêu thụ được từ 100 - 200 xe, các thành viên cũ khác của VAMA chỉ bán được khoảng 30 - 40 xe. Tới thời điểm này, vẫn chỉ có 2 trong số 5 thành viên mới của VAMA là Trường Hải và Samco có số liệu bán hàng, trong đó Trường Hải bán được tới 400 xe trong tổng số 405 xe các loại mà hai thành viên này bán được trong tháng 4 vừa qua.

Nguyễn Hiền - HT