Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:00

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á

Dân trí

Đã có khá nhiều tay đua Việt Nam tham gia các giải đấu trong khu vực nhưng đây là lần đầu tiên một đội đua chính thức từ Việt Nam tham gia tại Giải đua xe Mô tô Châu Á (Asia Road Racing Championship - ARRC), một giải đua mang tầm cỡ quốc tế.

Sau khi Hà Nội chính thức được tổ chức một chặng đua F1 từ năm 2020, các giải đua xe thể thao càng được người Việt Nam quan tâm hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc một đội đua từ Việt Nam tham giải ARRC càng làm cho người hâm mộ bộ môn này càng thêm háo hức.

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 1

Tính đến thời điểm này, Honda Racing Vietnam là đội đua duy nhất đến từ Việt Nam với 100% kĩ thuật viên và tay đua người Việt.

Honda Racing Vietnam (HRV) là tên chính thức của đội đua được thành lập với sự tài trợ của Honda Việt Nam, với 3 thành viên tham gia ở hai thể thức 150cc (UB150) và 250cc (AP250). Đây là những thành viên được “gửi gắm” ở đội đua Yuzy - Malaysia từ năm 2016. Và đến năm 2019 này sẽ chính thức, đội chính thức “ra riêng” với đội ngũ kỹ thuật và cố vấn riêng, thay vì phải phụ thuộc dưới sự quan lí của đội đua Malaysia.

Danh sách cụ thể đội đua “thuần Việt” tại Asia Road Racing Championship 2019:

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 2
Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 3

Tay đua Nguyễn Vũ Thanh

 Nguyễn Vũ Thanh (sinh năm 1999) được Honda Racing Vietnam lựa chọn vì nhìn những tố chất phát triển (trẻ, có kĩ năng và đam mê) thành tích cao nhất đạt được là 8 điểm ngay chặng 1 ARRC 2018 tại trường đua Chang (Thái Lan), tuy nhiên sau đó liên tục gặp chấn thương và ko bình phục được nên vắng mặt từ chặng 3.

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 4

Tay đua Lê Khánh Lộc

Lê Khánh Lộc (sinh năm 1995), một tay đua trẻ khá thành danh tại các giải đua trong nước ở phân khúc 110 và 125cc. Năm 2018, Lê Khánh Lộc đã tham gia từ chặng 3 ARRC năm 2018 tại thể thức UB150. Kết thúc mùa giải 2018, tay đua này đạt được 8 điểm, với thành tích cao nhất là vị trí thứ 11 tại Ấn Độ (chặng 4).

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 5

Tay đua Cao Việt Nam

Cao Việt Nam (sinh năm 1996): từ năm 2016 đã được Honda Vietnam và Yuzy Team lựa chọn vì thấy được những tiềm năng phát triển ở tay đua này. Cao Việt Nam ban đầu tham gia tại thể thức UB150 và kể từ ARRC 2018, tay đua này được đưa lên thi đấu ở thể thức AP250. Thành tích của Cao Việt Nam tại mùa giải này là 12 điểm (chặng 4 và chặng cuối), đây là những điểm số đầu tiên của đội tại AP250. Đây là là niềm hy vọng của Honda Racing Vietnam tại mùa giải ARRC năm nay.

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 6

 Tay đua Cao Việt Nam cán đích ở vị trí thứ 10 trong sự so kè quyết liệt của các đối thủ khác

Ngày 8-10/3 vừa qua, chặng đua đầu tiên của mùa giải ARRC 2019 đã khởi tranh tại trường đua Sepang (Malaysia), đội đua Honda Racing Vietnam đã chính thức xuất trận và đã đạt được những kết quả thành công ngoài dự đoán.

Diện kiến đội Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua xe châu Á - 7

 Bảng thành tích ghi tên đội đua Việt Nam góp mặt trong danh sách 10 tay đua có thành tích tốt nhất chặng 1 mùa giải ARRC 2019 này.

Sau hai ngày thi đấu chính thức ở chặng 1 này, tay đua Cao Việt Nam đã giành được 10 điểm đầu tiên cho đội - kết quả tốt nhất không những của cá nhân tay đua này mà còn cả đội đua HRV có được. Đặc biệt là ở ngày thi đấu thứ 2, Cao Việt Nam đã lọt vào top 10 về đích đầu tiên và giành được 6 điểm, thành tích này đã vượt khỏi sự mong đợi của toàn đội bởi theo tính toán và nhìn vào các đối thủ mạnh, có kinh nghiệm và được đầu tư tốt hơn, phải đến đến chặng cuối cùng của ARRC 2019 thì Cao Việt Nam mới có thể đạt được thành tích này.

Chặng 2 của giải đua Asia Road Racing Championship 2019 sẽ được tổ chức tại trường đua The Bend MotoSports Park - South Australia (Úc) từ ngày 25 - 28/4, tuy nhiên chặng này sẽ không tổ chức hạng mục dành cho xe 150cc (UB15).

P.V