Dấu hiệu bất thường trên hồ sơ ô tô Việt kiều hồi hương

Nhiều trường hợp tìm cách lách luật để đưa xe ô tô nhập khẩu theo diện tài sản Việt kiều hồi hương vào Việt Nam đã bị cơ quan Hải quan phát hiện từ dấu hiệu bất thường trên hồ sơ.

Đầu tháng 10-2013, Cục Hải quan TP.HCM tiếp nhận đơn xin cấp phép nhập khẩu xe ô tô của Công ty TNHH Một thành viên D.M.H (Bình Chánh- TP.HCM) do một công ty ở Hoa Kỳ gửi tặng. Trong hồ sơ xin nhập khẩu có giấy cho, tặng, hóa đơn, giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên DN ở Hoa Kỳ. Trên vận đơn thể hiện ngày 22-12-2012, nơi đến cảng SP-PSA Vũng Tàu ngày 23-1-2013. Chiếc xe ô tô xin NK là xe Lexus LX570, 8 chỗ, mới 100%, sản xuất tại Nhật Bản năm 2012.

Do vận đơn thể hiện cảng đến ở Vũng Tàu, nên Cục Hải quan TP.HCM đã xác minh thông tin này tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu. Kết quả là, trên bản lược khai hàng hóa (manifest) xác định container chứa chiếc xe nêu trên thuộc Master Bill DHMUOL WB2788109. Đối chiếu Manifest lưu tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho thấy người nhận hàng là Phuong Nam Co, LTD. Hiện nay, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, chưa nhận được yêu cầu điều chỉnh manifest đối với Master Bill của lô hàng nêu trên. Bên cạnh đó, lô hàng trên có dấu hiệu liên quan đến một lô hàng 5 container chứa 9 xe ô tô cao cấp nhập khẩu xin tái xuất, trong đó chiếc ô tô NK nêu trên là 1 trong 9 chiếc của lô hàng này.

Hàng loạt ô tô “xịn” nhập khẩu đang nằm tại cảng VICT TP.HCM

Hàng loạt ô tô “xịn” nhập khẩu đang nằm tại cảng VICT TP.HCM

Từ những thông tin trên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, hiện tượng đại lí giao nhận Phuong Nam Co.LTD đứng tên trên Master Bill không cung cấp House Bill để xác định tên và địa chỉ người gửi hàng cũng như tên và địa chỉ người nhận hàng là việc bất thường. Bên cạnh đó, chiếc xe ô tô nêu trên thể hiện đã lên tàu ngày 22-12-2012, đến cảng SP-PSA Vũng Tàu ngày 23-1-2013, nhưng chứng nhận quyền sở hữu do Hoa Kỳ cấp lại là ngày 18-9-2013, không có xác nhận làm thủ tục hải quan xuất khẩu của Hải quan Mỹ trên giấy này. Giấy đăng kí lưu hành cũng được cấp cùng thời điểm với giấy chứng nhận quyền sở hữu. Những dấu hiệu bất thường nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị xác minh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ về thông tin chủ sở hữu chiếc xe ô tô nêu trên, ngày làm thủ tục xuất khẩu chiếc xe và ai đứng tên làm thủ tục xuất khẩu tại cảng Oakland.

Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng phát hiện dấu hiệu bất thường từ hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu xe ô tô cao cấp đã qua sử dụng của một DN do một cá nhân là Việt kiều tại Mỹ gửi tặng. Qua xác minh, chiếc xe ô tô nhập khẩu nêu trên thuộc vận tải đơn phát hành ngày 18-12-2012, tên người nhận hàng là một Việc kiều cư ngụ tại quận 2 TP.HCM. Phát hiện có dấu hiệu bất thường trong các chứng từ nhập khẩu nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đã mời giám đốc DN làm việc để làm rõ việc cho tặng chiếc xe ô tô nêu trên.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP.HCM, giám đốc DN thừa nhận chỉ đứng tên NK giúp chiếc xe ô tô cho Việt kiều này. Chi phí đóng thuế nhập khẩu xe là do Việu kiều chi trả. Theo nhận định của Cục Hải quan TP.HCM, trường hợp nêu trên có dấu hiệu luồn lách trong việc nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng của Việt kiều thành xe biếu tặng cho DN trong nước.

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM cũng đang rà soát các trường hợp có dấu hiệu bất thường trong việc làm thủ tục xin cấp chứng nhận NK xe ô tô tại các cửa khẩu cảng biển TP.HCM.

Không chỉ xuất hiện hiện tượng lách luật trong việc nhập khẩu xe ô tô cũ  như nêu trên, một số trường hợp nhập khẩu xe ô tô mới 100% nhưng lại né các quy định quản lí chuyên ngành bằng cách nhập khẩu theo dạng quá biếu, quà tặng. Bởi vì, theo quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT ngày 12-5-2011 của Bộ Công Thương về thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, thương nhân, cá nhân tại Việt Nam nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, chưa qua sử dụng, khi làm thủ tục NK ngoài các quy định hiện hành phải nộp bổ sung giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật và Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp. Tuy nhiên, theo công văn hướng dẫn số 7470/BCT-XNK ngày 12-8-2011 của Bộ Công Thương, Thông tư trên không áp dụng đối với đối tượng nhập khẩu xe ô tô là quà biếu, quà tặng của tổ chức cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 9-2013, tại 6 cửa khẩu cảng biển và sân bay trên địa bàn TP.HCM còn tồn đọng 178 chiếc ô tô NK chưa làm thủ tục hải quan. Trong số đó, tại cảng VICT do Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 quản lí có số xe tô tồn đọng nhiều nhất, với tổng số xe 114 chiếc; cảng Cát Lái do Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 quản lí tồn đọng 50 xe ô tô… Ngoài ra, tại các cửa khẩu nêu trên còn tồn đọng 15 chiếc xe mô tô phân khối lớn, chưa làm thủ tục hải quan.

(Theo Cục Hải quan TP.HCM)


Theo Thu Hòa (báo Hải quan)
Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngồi xe tự lái
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngồi xe tự lái

(Dân trí) - Để chứng tỏ khả năng của công nghệ xe tự lái của Nhật Bản, trước thềm diễn ra triển lãm ôtô Tokyo, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đích thân lên xe tự lái, chạy thử trên đường phố ở thủ đô Tokyo.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:49

Ra mắt Vespa Primavera và Vespa GTS Super tại Việt Nam
Ra mắt Vespa Primavera và Vespa GTS Super tại Việt Nam

(Dân trí)- Sau một thời gian miệt mài thay đổi màu sắc các mẫu Vespa tại Việt Nam, thương hiệu xe máy Italy đã chính thức cho ra mắt cùng lúc hai sản phẩm mới và vẫn được trang bị động cơ 3V i.e hiện thời của Vespa.

Thứ ba, 12/11/2013 - 03:50

Cập nhật giá bán của Audi tại Việt Nam
Cập nhật giá bán của Audi tại Việt Nam

(Dân trí) - Audi A3 mới đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với một phiên bản duy nhất sử dụng động cơ turbo, phun nhiên liệu trực tiếp dung tích 1.8L. Như vậy, tại Việt Nam vào thời điểm này đã có đầy đủ các mẫu xe du lịch các cỡ của Audi, ngoại trừ mẫu xe nhỏ A1.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:12

BMW và Toyota sẽ cho ra đời siêu xe hybrid?
BMW và Toyota sẽ cho ra đời siêu xe hybrid?

(Dân trí) - Sự hợp tác của BMW với Toyota mang theo những lời hứa về một mẫu xe chung thú vị và hấp dẫn ở phân khúc siêu xe hybrid...

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:42

Nissan BladeGlider concept - Ấn tượng bất ngờ
Nissan BladeGlider concept - Ấn tượng bất ngờ

(Dân trí) - Nissan đã xác nhận một số thông tin liên quan đến những mẫu xe dự định mang tới triển lãm Tokyo Motor Show vào ngày 19/11 năm nay. Trong đó, điểm nhấn của Nissan sẽ BladeGlider concept, mặc dù chiếc GT-R Nismo Edition cũng ấn tượng không kém.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:20

Yamaha thoát khỏi danh sách “chúa chổm”
Yamaha thoát khỏi danh sách “chúa chổm”

Tháng trước, Yamaha Việt Nam là một trong những công ty nợ thuế nhiều nhất tại Cục Hải quan Hà Nội thì tháng này, cái tên Yamaha Việt Nam đã biến mất khỏi các doanh nghiệp nợ thuế.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:59

Tìm hiểu động cơ Ecoboost tại Việt Nam
Tìm hiểu động cơ Ecoboost tại Việt Nam

(Dân trí)- Với dung tích 1.0L, động cơ Ecoboost của Ford lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam trên chiếc Fiesta mới. Đây là loại động cơ tiêu biểu cho cuộc cách mạng thiết kế động cơ tương lai; mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:30

S65 AMG 2015 chính thức xuất hiện
S65 AMG 2015 chính thức xuất hiện

(Dân trí) - Mecerdes-Benz vừa chính thức cho ra mắt chiếc sedan S65 AMG 2015. Đây là mẫu xe cao cấp nhất của dòng S-Class của hãng xe hơi của Đức. Chiếc S65 AMG 2015 sẽ ra mắt chính thức vào ngày 20 tháng 11 tới đây tại Los Angeles Motor Show.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:06

Canada chế tạo xe hybrid bằng công nghệ in 3D
Canada chế tạo xe hybrid bằng công nghệ in 3D

(Dân trí) - Jim Kor đến từ Canada đã trình làng chiếc xe thứ hai chế tạo bằng công nghệ in 3D. Điểm khác biệt là xe sử dụng hệ thống hybrid và sẽ được thử thách bằng hành trình xuyên nước Mỹ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 06:57

Cơ hội đầu tư xây dựng sân đua xe mô tô
Cơ hội đầu tư xây dựng sân đua xe mô tô

Thời gian tới, các doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng đường đua trong nhà và địa hình cho dòng mô tô phân khối 125cc và 135cc để tổ chức giải đua thay vì phải đua trên sân vận động như lâu nay.

Thứ hai, 11/11/2013 - 05:36

Nissan Qashqai thế hệ thứ hai chính thức ra mắt
Nissan Qashqai thế hệ thứ hai chính thức ra mắt

(Dân trí) - Sau 6 năm vắng bóng, thế hệ thứ hai của Qashqai, bắt đầu từ phiên bản 2014 đã chính thức trình diện với những nâng cấp mạnh mẽ về nội, ngoại thất cũng như tính năng vận hành.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:44

Marc Marquez - Nhà vô địch tuổi 20
Marc Marquez - Nhà vô địch tuổi 20

(Dân trí) - Chức vô địch thế giới MotoGP mùa giải năm 2013 đã chính thức thuộc về tay đua của đội Repsol Honda Team Marc Marquez. Mặc dù về thứ 3 tại chặng đua tại trường đua Comunitat Valenciana, nhưng Marquez đã trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sử vô địch thế giới MotoGP.

Thứ hai, 11/11/2013 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Renault chào mừng chiến thắng Formula1 bằng mẫu xe mới.
Renault chào mừng chiến thắng Formula1 bằng mẫu xe mới.

(Dân trí) - Hãng sản xuất xe hơi Renault vừa chính thức cho ra mắt chiếc xe phiên bản giới hạn Mégane RS 265 Red Bull RB8 để kỷ niệm chiến thắng thứ 4 liên tiếp của đội đua Red Bull tại F1 mùa giải 2013. Chiếc xe được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng của chiếc RS 265.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:27

Bentley Mulsanne Shaheen dành riêng cho nhà giàu Trung Đông
Bentley Mulsanne Shaheen dành riêng cho nhà giàu Trung Đông

(Dân trí) - Trung Đông - thị trường quan trọng nhất đối với nhiều thương hiệu siêu xe. Và vì vậy, việc có riêng những mẫu xe cho thị trường cũng là điều dễ hiểu.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:22

KIA Việt Nam đứng đầu về dịch vụ năm 2013
KIA Việt Nam đứng đầu về dịch vụ năm 2013

(Dân trí) - Theo kết quả vừa được công bố bởi Công ty nghiên cứu thị trường J.D. Power (Singapore) vào đầu tháng 11/2013, KIA Việt Nam (Thaco Kia) đã vượt qua nhiều tên tuổi khác trong ngành ôtô như: Ford, Toyota, Chevrolet, Hyundai… vươn lên vị trí dẫn đầu về chất lượng dịch vụ sau bán hàng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 09:36

Bugatti Meo Constantini huyền thoại ở Dubai
Bugatti Meo Constantini huyền thoại ở Dubai

(Dân trí)- Thông thường, triển lãm ôtô quốc tế Dubai – nơi tập trung những nhà giàu, những kẻ rủng rỉnh luôn là nơi mà các siêu xe, siêu đắt góp mặt. Và năm nay, hãng xe siêu sang Pháp đã đưa mẫu xe huyền thoại Bugatti Meo Constantini đến trình diễn…

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:12

Xem Valentino Rossi độ xe tại EICMA 2013
Xem Valentino Rossi độ xe tại EICMA 2013

(Dân trí) - EICMA (viết tắt của Esposizione Internazionale Ciclo Motociclo e Accessori) là triển lãm mô-tô, xe máy lớn nhất thế giới, được tổ chức thường niên ở Milan, Ý, là dịp các nhà sản xuất hàng đầu giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 10:42

Ford tự hào bán xe plug-in nhiều hơn Toyota tại Mỹ
Ford tự hào bán xe plug-in nhiều hơn Toyota tại Mỹ

(Dân trí)- Hãng xe Mỹ đang tự hào với con số thống kê với số lượng xe plug-in hybrid bán ra nhiều hơn Toyota trong tháng 10 vừa qua…

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:29

Hyundai Veloster Turbo tại SEMA
Hyundai Veloster Turbo tại SEMA

(Dân trí) - Sự kết hợp của Hyundai với Fox Marketing Car và EGR Group đã tạo ra những mẫu Veloster mới mẻ và lôi cuốn hơn...

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:03

Xe Đức cũ và xe Nhật mới, chọn xe nào?
Xe Đức cũ và xe Nhật mới, chọn xe nào?

(Dân trí) - Với nhu cầu về một chiếc xe sử dụng gia đình, giữa một chiếc xe Đức đã cũ và một chiếc xe Nhật Bản mới, sự lựa chọn có vẻ như rất khó khăn?

Thứ bảy, 09/11/2013 - 01:40

Jaguar F -Type coupé ra mắt tại Los Angeles Auto Show 2013
Jaguar F -Type coupé ra mắt tại Los Angeles Auto Show 2013

(Dân trí) - Triển lãm Los Angeles Auto Show năm 2013 tới đây sẽ là dịp mà chiếc Jaguar F -Type coupé chính thức ra mắt. Và cho đến tận thời điểm này, hãng xe Anh quốc mới chỉ tiết lộ nhỏ giọt thông tin về mẫu xe này với một bức ảnh duy nhất.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 11:48

Ford có giám đốc thiết kế mới.
Ford có giám đốc thiết kế mới.

(Dân trí) - Moray Callum, người em trai của giám đốc thiết kế Jaguar Ian Callum, sẽ là nhân vật tiếp quản chính thức vị trí giám đốc thiết kế toàn cầu của Ford do J Mays để lại…

Thứ bảy, 09/11/2013 - 08:55

Có thật độ xe là để làm đẹp?
Có thật độ xe là để làm đẹp?

(Dân trí) - SEMA Show được ví như thiên đường xế độ trên thế giới, thế nhưng có những mẫu xe được trưng bày ở đây khiến người xem phải thốt lên: giá mà để nguyên bản đừng độ thì tốt hơn…

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:30

Quái vật off-road của Local Motors
Quái vật off-road của Local Motors

(Dân trí) - Hãng xe độ Local Motors (Mỹ) đang rao bán mẫu Rally Fighter với lời giới thiệu đầy tự tin: Mẫu xe phù hợp mọi địa hình tại Mỹ

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:01