Cựu giám đốc FBI đầu quân cho DaimlerChrysler

(Dân trí) - 2 năm qua, liên tục có tin đồn thất thiệt từ nội bộ DaimlerChrysler rằng lãnh đạo công ty đã dùng tiến hồi lộ quan chức chính phủ. Để làm rõ chân tướng kẻ vu khống, tập đoàn xe hơi gốc Đức quyết định nhờ cậy Cựu giám đốc Louis Freeh của FBI.

Louis Freeh hiện đang ngồi ghế thành viên thuộc tập đoàn tư vấn Gavel bao gồm những người trước đây đã từng là thẩm phán kỳ cựu của liên bang Hoa Kỳ, “những người có thể cung cấp lời khuyên chiến lược cho các doanh nghiệp, các công ty luật trước khi đưa ra quyết định liên quan tới kinh doanh, điều tra và pháp lý” - theo quảng cáo từ website của Gavel.

 

Theo xác nhận của người đại diện Han Tjan, DaimlerChrysler AG trước đó đã thông báo chính thức tới toàn thể nhân viên công ty rằng sẽ thuê Freeh với tư cách “cố vấn từ bên ngoài” cùng hợp tác điều tra. Ông này tuyệt nhiên không tiết lộ gì thêm về trọng trách đặt lên vai nhân vật một thời từng mệnh danh “hung thần của tội phạm”.

 

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc điều tra đến cùng, đồng thời tuân thủ mọi chuẩn mực đạo đức đã đề ra” - Tjan khẳng định.

 

Năm 2004, Ủy ban Hối đoái và Chứng Khoán Hoa Kỳ đã đích thân tiến hành phiên thẩm vấn sau khi một nhân viên DaimlerChrysler giấu tên cáo buộc: anh này đã bị sa thải vì đã lớn tiếng phản đối việc công ty sử dụng tài khoản mật để hối lộ các quan chức chính phủ.

 

Năm 2005, DaimlerChrysler thừa nhận đang bị Bộ Tư pháp điều tra làm rõ liệu công ty có hối lộ cho quan chức nước ngoài hay không, đồng thời nhấn mạnh sẽ tích cực hợp tác để cứu mình ra khỏi tình thế “tình ngay lý gian”.

 

Tháng 3/2006, hãng này cũng khảng khái cho biết: một cuộc điều tra nội bộ đã tìm ra chứng cứ liên quan đến những vụ việc “chi tiêu không hợp lý” tại châu Phi, châu Á và Đông Âu. Sau đó không ít nhân viên đã bị sa thải, cách chức hoặc “treo giò”.

 

Hải Minh

Theo AP

Đang được quan tâm