Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo

10 năm trước, giao thông Đài Loan được đánh giá là vô cùng tệ hại, vì lượng xe máy quá tải, đỗ xe tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc giao thông, song đến nay Đài Loan được đánh giá là nơi có hệ thống giao thông hiện đại và thông thoáng nhất Châu Á. Vậy đâu là bí quyết?

Đặc trưng giao thông tại khu vực Đài Loan

Cũng giống Việt Nam, đặc thù các khu đô thị cũ của Đài Loan có cách bố trí nhà ngõ ngách, vỉa hè nhỏ, người dân lao động buôn bán nhỏ lẻ, xe máy là phương tiện thuận tiện để họ di chuyển và làm ăn buôn bán. Giao thông ở Đài Loan là giao thông hỗn hợp, có đủ các loại phương tiện di chuyển cùng lúc trên đường phố, từ xe đạp, xe máy, ô tô cho đến xe buýt, xe tải…


Giao thông ở Đài Loan những năm 2000

Giao thông ở Đài Loan những năm 2000

Trong những năm 2000, các thành phố lớn ở Đài Loan thường xuyên trong tình trạng tắc đường, bất kể giờ nào trong ngày, xe máy phủ kín mặt đường, đỗ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Theo thống kê của Bộ Giao thông và Truyền thông Đài Loan, tính đến tháng 8/2017, xấp xỉ 14 triệu xe máy được đăng kí tại hòn đảo này, chiếm 69% tổng số phương tiện giao thông. Bình quân cứ 10 người sở hữu 6,7 chiếc xe máy. Đài Loan được coi là một trong những nơi có mật độ xe máy lớn nhất trên thế giới, với khoảng 375 xe/km2.

Tìm kiếm một giải pháp đồng bộ

Tổng cục Đường bộ Đài Loan đã chỉ ra 4 nhân tố chính yếu ảnh hưởng đến an toàn giao thông của xe máy.

Thứ nhất là đường bộ, thiết kế công trình giao thông và phương pháp quản lý hiện hành đều chủ yếu tập trung vào đối tượng là xe ô tô, thiếu sự xem xét toàn diện về tính an toàn đối với xe gắn máy. Người sử dụng xe gắn máy thường phải chạy làn đường bên ngoài chung với xe công cộng hoặc xe ô tô, không gian lái xe chưa được phân bố hợp lý, làm tăng mức độ hỗn loạn khi điều khiển xe gắn máy, dễ gây tai nạn giao thông.

Thứ hai là người điều khiển xe gắn máy thiếu sự đào tạo lái xe an toàn, đa số thanh niên đều dùng phương thức tự học để lấy giấy phép lái xe, nhưng khi đối mặt với môi trường giao thông phức tạp trong thực tế lại thiếu đi kiến thức cần thiết và năng lực, kinh nghiệm lái xe an toàn.

Thứ ba là chất lượng của phương tiện khi tham gia giao thông không đảm bảo các điều kiện an toàn và nồng độ khí thải cho phép.

Thứ tư là chế tài xử phạt chưa đủ nghiêm minh, và chưa đủ độ răn đe và mang tính giáo dục cao.

Họ đã có một tầm nhìn chiến lược về quản lý phương tiện xe máy và áp dụng các giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục các vấn đề tồn tại nêu trên.

Quản lý xe từ khi xuất xưởng đến quá trình lưu thông trên đường

Khi xe mới xuất xưởng, xe phải trải qua quy trình giám định của Trung tâm kiểm tra và cấp chứng nhận (Automotive Research & Testing Center) và Trung tâm kiểm tra an toàn xe (VSCC). Khi xe có Giấy chứng nhận đạt chuẩn mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe và được phép lưu thông trên đường.

Trong quá trình sử dụng, người dân phải định kỳ đến các trung tâm bảo hành và bảo dưỡng xe. Tại đây, xe máy được kiểm tra nồng độ khí thải miễn phí bằng máy đo nồng độ khí thải do cơ quan chức năng của chính phủ thẩm định và cấp phép. Xe sẽ phải sửa chữa cho đến khi đạt chuẩn mới được tiếp tục lưu thông. Xe nào cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt nặng. Ngoài tiền phạt phải nộp tại các cửa hàng tiện dụng, nếu nộp chậm sẽ bị phạt lũy kế và chủ xe sẽ phải đi dọn vệ sinh nhà xác.


Tem kiểm định khí thải cho xe máy tại Đài Loan

Tem kiểm định khí thải cho xe máy tại Đài Loan

Quy hoạch lại hệ thống giao thông

Tổng cục Đường bộ Đài Loan đã cho làm lại toàn bộ vạch kẻ đường chống trơn trượt với chỉ số chống trơn trượt phải đạt 45BPN trở lên nhằm giảm rủi ro không ổn định của xe máy; Lập lại ký hiệu phân loại hướng di chuyển nhằm giảm thiểu những va chạm khi chuyển làn đường của các phương tiện tại giao lộ đồng thời nhằm nhắc nhở người đi đường phải đi đúng theo hướng dẫn của các ký hiệu biển báo, vạch kẻ; Thiết lập đường dành riêng cho xe máy, phân chia làn đường nhanh chậm thông qua vạch kẻ đường, nâng độ rộng của làn xe dành cho xe máy từ 2m lên 5m.

Giải pháp cho xe máy rẽ trái hai lần tại ngã tư được coi là một đặc trưng trong cuộc chiến chống tắc đường tại đây. Khi đến ngã tư, nếu xe máy muốn rẽ trái, thay vì rẽ luôn như thường thấy ở Việt Nam, họ áp dụng giải pháp rẽ trái hai giai đoạn, xe máy sẽ đi theo đường vuông góc. Nói một cách dễ hiểu, nếu muốn rẽ trái, xe máy phải tiến thẳng sang ô kẻ sẵn phía đường vuông góc bên phải, xoay hướng trái, đợi đến khi đèn chuyển xanh thì cùng dòng phương tiện đi thẳng qua ngã tư. Cách này tránh được xung đột khi vừa có xe thì đi thẳng vừa có xe rẽ.


Hình minh họa cách rẽ trai 2 giai đoạn của Đài Loan (nguồn: doimoisangtao.vn)

Hình minh họa cách rẽ trai 2 giai đoạn của Đài Loan (nguồn: doimoisangtao.vn)

Vỉa hè sẽ được kẻ sẵn chỗ cho xe máy đỗ, nếu đỗ ra ngoài sẽ bị phạt tiền. Xe máy đỗ sát đường, nhường khoảng vỉa hè phía trong cho người đi bộ. Từ năm 2000, người Đài Loan phải trả phí đỗ xe máy, mức phí này khá cao, các khu vực càng gần trung tâm càng cao và lũy kế theo thời gian đỗ. Đây cũng được coi là một cách để người dân hạn chế đi xe máy, chuyển sang các phương tiện giao thông công cộng.

Thiết lập một chương trình đào tạo lái xe an toàn bắt buộc

Bộ đề thi lý thuyết và thi khảo hạch thực địa được Tổng cụ Đường bộ Đài Loan điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Bắt buộc tất cả các người điều khiển xe lần đầu nhận giấy phép lái xe gắn máy phải đăng ký học một khóa đào tạo lái xe an toàn trước khi được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thi sát hạch và giấy phép lái xe.

Sự cải cách này đã góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông và vi phạm an toàn giao thông rõ rệt.

Xử phạt tinh gọn và nghiêm khắc

Hệ thống xử phạt minh bạch và tinh gọn cũng là một giải pháp giúp đường phố Đài Loan qui củ và an toàn hơn.

Nhờ sức mạnh của công nghệ như camera được lắp đặt trên đường, các xe máy vi phạm luật, đi sai làn, đỗ xe sai chỗ sẽ được chụp lại biển số, biên lai nộp phạt sẽ nhanh chóng được gửi đến chủ xe trong vòng 3 ngày. Sau 10 ngày, số tiền phạt sẽ tăng dần lên, và sau 1 năm kể từ ngày thông báo, nếu chủ xe không nộp phạt thì xe máy sẽ bị tịch thu.

Việc áp dụng nghiêm chế tài xử phạt đối với xe máy phần nào khiến người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông, không chen làn xe khác, đỗ xe đúng nơi quy định.

Với những giải pháp mang tính khoa học và hiệu quả, cùng với ý thức tốt của người dân, giao thông Đài Loan đã thực sự “lột xác”, bỏ lại phía sau nỗi ám ảnh về tai nạn và tắc đường.

Là một quốc gia có mật độ xe máy lớn, Việt Nam cũng có thể tham khảo những giải pháp đã chứng minh được tính hiệu quả ở những nơi có mật độ xe máy tương tự để giảm bớt gánh nặng giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà không cần đến việc cấm hoàn toàn xe máy.

Lý Cường

Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo - 4
MỚI NHẤT
Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"
Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"

(Dân trí) - Bán chậm hoặc không bán được, nhiều đại lý, showroom xe hơi Hà Nội từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay vẫn đang ở trạng thái "ngủ đông". Tình hình khó cải thiện hơn khi nhiều yếu tố không thuận như xe nhập về nhiều, giá giảm, nhu cầu xe cho kinh doanh dịch vụ giảm đi bởi Uber vừa bị Grab "thâu tóm"...

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:00

Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp
Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp

(Dân trí) - Chưa phải là thời điểm để có một phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới, nên GM hâm nóng sự quan tâm của thị trường Đông Nam Á đối với mẫu xe bán tải Colorado bằng cách đưa ra khá nhiều thiết bị lựa chọn thêm. Và triển lãm Bangkok Motor Show 2018 là cơ hội không thể tốt hơn để hãng tung ra các gói sản phẩm mới này.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:16

GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản
GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

(Dân trí) - General Motors (GM) cho biết có thể sẽ phải làm thủ tục phá sản tại Hàn Quốc nếu tổ chức công đoàn không đồng ý cắt giảm chi phí nhân công vào ngày 20/4 tới. Hoạt động của GM tại nước này thua lỗ triền miên trong những năm gần đây.

Thứ tư, 28/03/2018 - 01:20

Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc
Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đây là kết quả hợp tác giữa Ford và bộ phận Tmall của Alibaba.

Thứ tư, 28/03/2018 - 11:30

Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang
Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang

(Dân trí) - Nếu như với dòng xe du lịch 5 chỗ hay MPV/SUV, nguồn cung cho thị trường luôn được bảo đảm, cho dù thiếu đi nguồn xe nhập khẩu thì người tiêu dùng vẫn có lựa chọn thay thế từ nguồn xe lắp ráp trong nước…, thì phân khúc bán tải lại không có lựa chọn nào khác ngoài xe nhập khẩu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:01

Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán
Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán

(Dân trí) - Việc làm cực kì bất cẩn của bà mẹ trẻ trong clip dưới đây không khỏi khiến tất cả mọi người kinh hãi; thay vì dừng xe để cởi áo mưa, bà mẹ này vừa đi xe máy chở con nhỏ, vừa cố kéo áo mưa lên qua đầu…

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25%
Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25%

“Cửa” khó nhằn nhất đã được khai thông. Thời gian tới, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với thuế suất 0% từ khu vực ASEAN sẽ rộng đường về Việt Nam. Với mức thuế suất này, xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam có thể giảm từ 23-25% giá bán lẻ.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:39

Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu
Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu

(Dân trí) - Vào những năm 1950, “tam đại gia” của ngành ô tô Mỹ - General Motors (GM), Ford và Chrysler là có vai trò định hình bộ mặt toàn ngành. Lý do là họ nắm trong tay tất cả - đội ngũ nhân công lành nghề, vững vàng về tài chính, công nghệ sản xuất hàng loạt, mạng lưới bán hàng, chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng. Giờ đây, cục diện đã khác...

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:00

Chuyện hiếm trên đường cao tốc
Chuyện hiếm trên đường cao tốc

(Dân trí) - Giữa dòng ô tô lao vun vút trên đường cao tốc, không phải tài xế nào cũng sẵn lòng dừng xe để hỏi han, giúp đỡ người gặp khó khăn như tình huống của người phụ nữ đi xe máy chở con trai trong clip.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:20

Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp
Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời sản phẩm - facelift - của Kia Carnival (tên gọi khác của Grand Sedona) có một số thay đổi về hình thức và trang thiết bị. Tại Hàn Quốc, mẫu xe đa dụng cỡ lớn này có cả loại 7 chỗ, 9 chỗ và 11 chỗ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:32

Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?
Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng quy định xử phạt hành khách ngồi trên ôtô không cài dây an toàn chính thức có hiệu lực, vẫn có ý kiến cho rằng quy định này không khả thi với xe khách; thậm chí, còn có người còn cho rằng đây là một quy định không hợp lí. Tuy nhiên, để tránh đưa ra các kết luận vội vàng, hãy cùng xem đoạn clip đưới đây...

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:20

Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá
Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - Thị trường “bội thực” về thông tin xe nhập ồ ạt vào Việt Nam với giá một số dòng xe giảm gần 200 triệu đồng, nhưng qua khảo sát thì nhiều cửa hàng xe hơi và cả những “fan” trung thành của xe nhập, chưa có bất kỳ chiếc xe không thuế nào đến được chuyển đến đại lý, người tiêu dùng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm
Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm

Discovery Sport là điểm giao thoa giữa quá khứ và tương lai của thương hiệu Land Rover. Hãng SUV hạng sang hàng đầu thế giới của Anh quốc tạo ra Discovery Sport với chất địa hình danh tiếng trong quá khứ - yếu tố hạng sang bản sắc của Land Rover - tính thực dụng trong thời đại mới và những công nghệ đỉnh cao hướng tới tương lai.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:55

Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante
Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante

Tại thị trường Việt Nam, với mỗi dòng Huracan Performante, đại lý chính hãng chỉ phân phối một xe trong năm 2018.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:30

Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?
Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?

(Dân trí) - Một hành động cực kỳ thiếu văn hóa khi tài xế chiếc xe khách bất chấp luật lệ, "tì đầu" xe khác một cách đầy nguy hiểm để lách vào giữa hai xe, rồi sau đó hùng hổ vượt phải ngay trên làn đường khẩn cấp. Có lẽ khó trông chờ sự tự giác của những tài xế kiểu này, mà cần tới sự ra tay của Cảnh sát Giao thông.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:45

Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?
Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?

(Dân trí) - Trường Hải vừa khánh thành nhà máy mới tại Việt Nam, với công suất giai đoạn 1 là 50.000 xe/năm, Hyundai cũng chính thức kí biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy thứ hai tại Ninh Bình, bên cạnh nhà máy hiện tại có công suất 60.000 xe/năm… cơ hội mua xe giá rẻ của người tiêu dùng Việt Nam sắp trở thành hiện thực?

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:37

Dòng SUV đang chi phối thị trường ô tô châu Âu
Dòng SUV đang chi phối thị trường ô tô châu Âu

(Dân trí) - Vốn chuộng các loại xe nhỏ và hatchback, do đặc thù điều kiện giao thông, nhưng giờ đây, người tiêu dùng châu Âu cũng đang theo bước Mỹ và Trung Quốc, ngày càng "thiên vị" dòng SUV.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:08

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Mazda3 thế hệ mới
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Mazda3 thế hệ mới

(Dân trí) - Thế hệ hiện tại của Mazda3 đã có mặt trên thị trường từ năm 2013, và được nâng cấp vào giữa năm 2016, nên sắp được thay thế bằng một thế hệ hoàn toàn mới.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:33

Honda đưa giải đua trở lại Bình Dương
Honda đưa giải đua trở lại Bình Dương

Mùa giải đua xe môtô toàn quốc năm 2018 của Honda đã chính thức khai mạc với chặng 1 được tổ chức tại trường đua Đại Nam (Bình Dương), có sự tham gia của 64 tay đua sẽ tranh tài ở 4 phân hạng khác nhau, với các dòng xe dưới 150cc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:30

Hoảng hồn khi đối đầu xe khách vượt ẩu
Hoảng hồn khi đối đầu xe khách vượt ẩu

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe khách giường nằm mang biển số 47B - 004.58 dù đi ở đoạn đường đèo khuất tầm nhìn nhưng vẫn cố tình vượt, khiến chiếc xe đi ngược chiều phải phanh dúi dụi, thậm chí là phải lùi để "bỏ chạy". Rất may tài xế xe khách giường nằm này cũng đã kịp phanh giảm tốc độ để tránh một tai nạn thảm khốc...

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:43

Hải quan ‘bối rối’ với ô tô nhập khẩu không tham gia giao thông
Hải quan ‘bối rối’ với ô tô nhập khẩu không tham gia giao thông

(Dân trí) - 3 chiếc ô tô được nhập khẩu nhằm mục đích nghiên cứu của Công ty Toyota Việt Nam dù được Cục Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu song về đến cảng Hải Phòng thì được thông báo là không đủ giấy phép thông quan.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:00

Elon Musk hối tiếc vì đã lơ là quản lý hãng xe điện Tesla
Elon Musk hối tiếc vì đã lơ là quản lý hãng xe điện Tesla

(Dân trí) - Tỷ phú Elon Musk mới đây đã thừa nhận rằng việc ông dồn quá nhiều sự tập trung cho công ty công nghệ khoa học vũ trụ SpaceX trong giai đoạn đầu hình thành hãng xe điện Tesla là một sai lầm lớn trong sự nghiệp.

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:00

Knock Out the King - Cuộc đua của những trái tim dũng cảm
Knock Out the King - Cuộc đua của những trái tim dũng cảm

(Dân trí) - Đua xe tốc độ chắc chắn phải là người dũng cảm và bản lĩnh, nhưng việc mang một chiếc xe không phải thế mạnh về tốc độ ra đua ở những địa hình khó, tiềm ẩn nhiều “rủi ro”, thì dứt khoát là những tay đua đặc biệt, mạo hiểm hơn người…

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:38

Choáng với clip tài xế xe khách vừa lái xe vừa... ghi chép
Choáng với clip tài xế xe khách vừa lái xe vừa... ghi chép

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh một tài xế xe khách vừa tranh thủ ghi chép vừa điều khiển xe trên đường khiến nhiều người xem cảm thấy bất bình, hoảng hốt. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:02