10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa

(Dân trí) - Việc tự lái xe đưa gia đình hoặc bạn bè đi chơi xa đang là lựa chọn của nhiều người vào dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Một chiếc ô tô vừa đủ rộng với những tính năng thiết thực và hữu ích có thể khiến quãng đường dường như ngắn lại, và những chuyến đi sẽ trở thành kỷ niệm đẹp khó quên.

Dưới đây là 10 tính năng, trang thiết bị hữu ích cho một chuyến đi xa với gia đình hoặc bạn bè, theo các chuyên gia của Cars.com:

 

1. Hệ thống dẫn đường

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 1
 

Các hệ thống dẫn đường hiện đại có thể giúp bạn đi đúng đường, không phải cho xe chạy lòng vòng, vừa mất thời gian vừa gây mệt mỏi.

 

2. Dàn âm thanh hiện đại

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 2
 

Bạn hoàn toàn có thể mang theo thật nhiều đĩa CD để nghe nhạc trên suốt đường đi, nhưng như vậy thì thật cách rách. Sẽ gọn nhẹ và tiện nghi hơn nhiều nếu xe của bạn có đường cắm tín hiệu phụ để kết nối máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod vào hệ thống âm thanh trên xe..

 

3. Hệ thống kiểm soát hành trình

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 3
 

Thật tự hào được là người cầm lái đưa bạn bè hoặc cả gia đình đi du ngoạn, nhưng lái xe đường dài sẽ khiến chân phải của bạn mỏi nhừ do phải liên tục kiểm soát chân phanh và ga. Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ phần nào giúp bạn bớt căng thẳng. Ở nhiều mẫu xe, hệ thống này có thể can thiệp vào chân phanh và chân ga khi cần thiết để giúp duy trì tốc độ và khoảng cách an toàn cho xe.

 

4. Kiểm soát nhiệt độ đa vùng

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 4
 

Một hành trình sẽ kém dễ chịu nếu trên xe có người bị lạnh cóng vì điều hoà trong khi người khác thì nóng toát mồ hôi. Tốt nhất là hãy thực hiện chuyến đi xa với một chiếc xe có chức năng điều chỉnh nhiều vùng nhiệt độ khác nhau trên xe để tránh tình trạng này. Một thập kỷ trước, đây còn là chức năng chỉ có ở những mẫu xe hạng sang, nhưng nay, điều hoà 2 dàn lạnh được trang bị cho cả xe hạng trung như Honda Accord và Ford Escape.

 

5. Hệ thống DVD

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 5
 

Hệ thống giải trí DVD trên xe minivan và SUV sẽ giúp các bậc cha mẹ được nghỉ ngơi trên những hành trình dài trong khi lũ trẻ xem hoạt hình, có thể hoàn toàn trong yên lặng nhờ tai nghe không dây. Các xe như Nissan Quest trang bị các màn hình gập lên-xuống ở chỗ dựa đầu của hàng ghế trước, còn các xe minivan đời mới của Chrysler trang bị hai màn hình với chương trình TV vệ tinh và có thể chạy cùng lúc 2 chương trình, để người ở hàng ghế trước có thể chơi điện tử trong khi người ở hàng ghế sau vẫn xem phim.

 

6. Ngăn để cốc hợp lý

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 6
 

Một ngăn để cốc hợp lý là loại kích thước lớn nhưng có lớp đệm trong lòng để vừa giữ được những chiếc cốc nhỏ, vừa chứa được những cốc hoặc chai cỡ lớn. Với ngăn để cốc như vậy, bạn sẽ không phải lo giữ cốc hoặc lon nước khi xe gặp ổ gà hoặc đi vào đường xóc. Tính năng này thường ít được chú ý và bị coi là không quan trọng, nhưng với một hành trình dài, bớt được chút phiền toái nào tốt chừng đó.

 

7. Ngăn giữ nhiệt

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 7
 

Trước đây chỉ có ở những xe hạng sang, đắt tiền nhưng ngày nay những ngăn giữ đồ có điều chỉnh nhiệt độ có cả ở những mác xe vừa tiền như Dodge Avenger và Chrysler Sebring. Các ngăn này không thể biến nước nóng thành nước đá mà chỉ giúp giữ lạnh/nóng nước, đồ ăn hoặc đồ vật trong nhiều giờ. Có một lưu ý nhỏ: đây là ngăn giữ nhiệt chứ không phải tủ lạnh hay máy sấy.

 

8. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường

 

Về mặt kỹ thuật thì hệ thống cảnh báo chệch làn đường được xếp vào mục tính năng an toàn, nhưng các chuyên gia của Cars.com lại đưa vào danh sách các trang thiết bị tiện ích vì trong trường hợp xe chạy trên đường cao tốc, hệ thống này chứng tỏ rõ sự tiện ích, thân thiện với người sử dụng. Infiniti là hãng đi đầu trong lĩnh vực này.

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 8
 

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường sử dụng các camera để “quan sát” vạch sơn chia làn đường và sẽ bật tín hiệu cảnh báo nếu bánh xe lấn vạch mà không bật xi-nhan. Tất nhiên, không hệ thống cảnh báo nào có thể thay thế cho sự tập trung của người lái, nhưng nếu có một hệ thống cảnh báo nguy hiểm thì vẫn tốt hơn.

 

9. Ổ cắm điện

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 9
 

Ai đã từng rơi vào tình cảnh đi xa mà thiết bị điện tử cầm tay bị hết điện dự trữ mới hiểu hết giá trị của ổ cắm điện trên xe. Tuy nhiên, có ổ cắm trên xe rồi, hãy nhắc mọi người nhớ đem theo sạc điện của các thiết bị cầm tay! Trên đường đi bạn sẽ không còn phải chứng kiến cảnh người nhà hay bạn bè mặt ỉu xìu vì điện thoại hoặc máy nghe nhạc hết pin.

 

10. Ghế sau có thể ngả

 

10 trang bị cần thiết cho một chuyến đi xa - 10
 

Với hàng ghế sau có thể ngả ra sau, bạn, người nhà và bạn bè không cần mang theo những chiếc gối hình chữ U để kê cổ cho đỡ mỏi trong lúc chợp mắt trên xe. 

 

Vũ Kiên

Theo Cars.com