10 tính năng thân thiện với gia đình (2)

(Dân trí) - Minivan thường là lựa chọn tối ưu nhất - nếu không muốn nói là duy nhất - trong các mẫu xe dành cho gia đình. Tuy nhiên hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều mẫu xe con và việt dã trang bị các tính năng của minivan để đáp ứng nhu cầu nhiều người cùng di chuyển, bên cạnh hàng loạt thiết bị nâng cấp sự tiện nghi và hỗ trợ an toàn.

6. Túi khí bên

 

SUV cỡ lớn ngày càng phổ biến đồng nghĩa với việc túi khí bên hông ngày càng trở thành tính năng an toàn không thể thiếu. Lý do là vì trên xe việt dã, chúng bảo vệ đầu và cổ hành khách trong va chạm từ bên hông tốt hơn so với các dòng xe con và minivan vốn có gầm thấp hơn nhiều.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 1

Ford Explorer Sport

 

Khi xảy ra tai nạn, túi khí “màn” (curtain airbag) sẽ bung từ trên nóc xuống và kéo dài suốt 3 hàng ghế, bảo vệ tất cả hành khách trên xe khỏi chấn thương. Nhiều SUV thế hệ mới còn có thiết bị cảm ứng có thể “đánh hơi” trước nguy cơ lật xe và cho bung túi khí ngay cả khi chưa xảy ra va chạm.

 

Theo yêu cầu của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), từ năm 2013 túi khí bên sẽ trở thành trang bị bắt buộc trên tất cả xe du lịch và xe việt dã hạng nhẹ lưu thông tại Mỹ.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 2

 

 

7. Thiết bị cảm ứng và camera chiếu hậu

 

SUV, minivan và một số dòng xe con có “điểm mù” rất lớn (“Điểm mù” - Blind Spot - là khu vực bên hông và sau xe mà gương chiếu hậu không thể bao quát được). Đó là lý do nhiều mẫu xe hiện nay đã gắn thêm camera vào gương chiếu hậu, giúp người điều khiển quan sát khung cảnh phía sau xe thông qua màn hình gắn trên cụm điều khiển.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 3

 Toyota Land Cruiser

 

Hệ thống sử dụng thiết bị cảm ứng trên thanh cản và tiếp bíp để cảnh báo người điều khiển khi có chướng ngại vật phía sau. Xe càng gần vật cản thì âm thanh phát ra càng nhanh và rõ. Những dòng xe cao cấp như Land Rover Range Rover hiện đã trang bị chuẩn camera chiếu hậu, các dòng khác như Lincoln Navigator giới thiệu trong gói chọn lựa giá 5.460 USD.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 4

Toyota Land Cruiser

 

8. Hệ kiểm soát ổn định điện tử

 

Theo đánh giá của chuyên gia trong ngành, hệ kiểm soát ổn định điện tử là một trong những bước tiến lớn nhất trong lĩnh vực an toàn xe hơi kể từ sau khi dây đai an toàn ra đời.

 

Bằng các thiết bị cảm ứng, hệ thống có chức năng phát hiện độ chệch hướng của hành trình và điều chỉnh hướng đi đúng, dựa trên việc phán đoán ý định người điều khiển nhờ phân tích các hoạt động của góc lái, tốc độ động cơ và hệ thống phanh.

 

Ngoài ra, hệ ổn định điện tử còn hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ trượt xe hoặc lật xe bằng cách thay đổi áp lực phanh và thực hiện chế độ phanh lên từng bánh.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 5

 BMW 5 Series Wagon

 

Theo quy định của NHTSA, từ năm 2012, cả các xe du lịch và việt dã hạng nhẹ mới bắt buộc phải trang bị hệ thống kiểm soát ổn định điện tử (ESC). Nhiều dòng SUV và xe cao cấp hiện nay đã trang bị chuẩn tính năng này, các dòng xe cấp thấp hơn cung cấp với tư cách trang bị chọn lựa, giá chưa đến 1.000 USD.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 6

 

 

9. Bộ giải trí DVD ghế sau

 

Năm 2000, Chrysler là hãng xe đầu tiên ra mắt bộ giải trí DVD trên xe kèm tai nghe không dây. Đến nay, tính năng này đã được nâng cấp thành truyền hình qua vệ tinh dành cho băng ghế sau, được trang bị trên các mẫu xe đời mới Chrysler Town & Country và 300, Dodge Charger và Magnum, và Jeep Grand Cherokee và Commander.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 7

 Chrysler Town & Country

 

Trang bị tính năng giải trí cho xe khá tốn kém. Ví dụ với Acura MDX, 2.200 USD là giá trung bình dành cho một bộ đầu máy DVD và màn hình, cộng thêm vài thiết bị công nghệ cao khác. Rắc rối hơn nữa tính năng này nhiều khi không “đội trời chung” với một số thiết bị nhất định, như cửa nóc hoặc cửa thông gió trên nóc xe, vì màn hình buộc phải treo ở trên đầu.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 8

 BMW X5

 

10. Hệ thống liên lạc khẩn cấp

 

OnStar của General Motors có lẽ là một trong những hệ thống liên lạc viễn thông phổ biến nhất hiện nay, cho phép người điều khiển và hành khách trong xe thực hiện các cuộc gọi tới trung tâm cấp cứu qua vệ tinh. Trong tình huống gặp tai nạn hoặc sự cố hỏng hóc trên đường, hệ thống kết nối ngay lập tức tới bộ phận kỹ thuật. Một số mạng còn giúp chủ sở hữu mở cửa nếu chẳng may để quên chìa khóa ở trong xe.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 9

 Jeep Commander

 

Thông thường, xe càng cao cấp thì giá chi trả để lắp đặt một hệ thống liên lạc chuẩn càng cao. Các hãng xe hơi thường áp dụng miễn phí thuê bao ít nhất 1 năm đầu sử dụng, như chương trình BMW Assist của BMW.

 

Ở Hoa Kỳ, phí thuê bao hàng năm của dịch vụ này thường vào khoảng 800 USD.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (2) - 10

 

 

Hải Minh

Theo Forbes