10 tính năng thân thiện với gia đình (1)

(Dân trí) - Chọn được một chiếc xe phù hợp cho cả gia đình không phải dễ bởi không phải mẫu xe nào cũng làm được “một công đôi việc”: vừa cung cấp đầy đủ tiện nghi cho người lớn, lại vừa đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 10 tính năng các bậc phụ huynh nên cân nhắc trước khi quyết định “rinh” xe về nhà.

1. Hàng ghế thứ ba gập phẳng

 

Đây là tính năng xuất hiện lần đầu tiên trên minivan Honda Odyssey; theo đó, hàng ghế thứ 3 của xe có thể gấp phẳng xuống để lấy diện tích chứa đồ khi cần thiết. Giờ đây, tính năng tiện ích này đã có ở tất cả các dòng minivan và ngày càng phổ biến trên các mẫu việt dã cỡ lớn và cỡ vừa, với tư cách trang bị tiêu chuẩn.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 1

 

Tuy nhiên, những chiếc SUV bóng bẩy như Infiniti FX, Lexus RX 350, Porsche Cayenne, Land Rover Range Rover Sport có vẻ như không có ý định chạy theo xu hướng này.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 2

GMC Acadia

 

Phần lớn hàng ghế thứ 3 đều có thể chia tách và gấp xuống theo từng phần, phòng trường hợp chỉ cần gập một nửa để chứa đồ, nửa còn lại vẫn ngồi được. Nên kiểm tra khả năng tiếp cận cũng như khoảng diện tích dành cho hàng ghế: trên một số dòng xe chúng chỉ vừa vặn cho trẻ nhỏ và đặc biệt khó chui ra chui vào.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 3

Acura MDX

 

2. Khoang chứa hành lý rộng

 

Khi lựa chọn xe cho gia đình, hãy ghi nhớ con số tối thiểu 70 feet khối (tương đương 2 mét khối) áp dụng cho tổng diện tích chứa đồ, bao gồm cả diện tích khoang phía sau xe khi gập hàng ghế thứ 2 xuống - tức là bằng một nửa sức chứa của một chiếc minivan và gấp 5 lần sức chứa một chiếc sedan cỡ trung thông thường.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 4

Mercedes-GL-Class

 

Phần lớn xe SUV cỡ trung có diện tích chứa đồ khá rộng - tối thiểu là 2 mét khối, bao gồm cả diện tích các hàng ghế sau khi gập xuống. Các xe wagon cỡ trung như Audi A6 Avant và Volvo V70 cũng không kém phần “hào phóng” về khoản này, tuy nhiên đáng nể nhất vẫn là SUV cỡ lớn kiểu như Ford Expedition EL và GMC Yukon XL - với tổng diện tích khoang chứa ngang ngửa minivan.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 5

Volvo V70

 

3. Ghế nâng cho trẻ nhỏ

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn ghế nâng dành cho trẻ em lắp đặt không đúng cách, dây thắt an toàn cũng ở sai vị trí khiến cho chức năng bảo vệ không phát huy hết tác dụng. Vấn đề được cải thiện với loại ghế nâng lắp sẵn trên hàng ghế sau, có thể gấp xuống khi không sử dụng. Ngoài ra, loại ghế này còn cho phép trẻ em thắt lưng an toàn của người lớn.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 6

Volvo XC70

 

Volvo hiện là một trong những hãng xe đi đầu về công nghệ an toàn cho trẻ nhỏ. Ghế nâng trên hai mẫu wagon Volvo V70 và XC70 có thể sử dụng cho nhiều đối tượng kích cỡ chênh lệch nhau. Đồng thời, cơ chế bung túi khi và thắt chặt đai an toàn cũng tự động triển khai đối với hành khách nhỏ tuổi ngồi trên ghế nâng.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 7

Volvo XC70

 

4. Cửa sau điều khiển điện

 

Kiểu cửa trượt (như của minivan) và cửa nâng cánh (lift-gate, như của xe minivan, SUV và wagon) rất thuận tiện trong việc đưa hành khách và hành lý ra vào xe. Chúng được điều khiển bằng điện thông qua một nút bấm trên xe hoặc dây khóa bỏ túi, đồng thời phát ra âm thanh cảnh báo trước khi hoạt động để lưu ý những người xung quanh.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 8

Toyota Sienna

 

Trên những mẫu SUV cao cấp như Lexus RX 350 và Porsche Cayenne, cửa nâng cánh điều khiển bằng điện đã trở thành trang bị chuẩn. Ở các dòng khác tính năng này có thể là một phần trong gói chọn lựa, ví dụ như Acura MDX (giá 2.200 USD) và GMC Yukon (giá 600 USD).

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 9

Lincoln Navigator

 

5. Bộ điều chỉnh nhiệt độ ở ghế sau

 

Hầu hết các xe cao cấp hiện tại đã có chức năng cho phép người điều khiển và hành khách ở ghế trước điều chỉnh nhiệt độ trong xe. Tính năng này dần được nâng cấp để cho phép người ở hàng ghế thứ 2 và thứ 3 cũng có quyền tương tự, tuy nhiên quyền kiểm soát chính vẫn thuộc về người cầm vô-lăng.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 10

Acura MDX

 

Sẽ không còn cảnh "người kêu nóng, kẻ than lạnh" trên cùng một chuyến xe nữa - mỗi hành khách có thể tự chọn nhiệt độ yêu thích của riêng mình nhờ các bộ điều chỉnh riêng rẽ.

 

Trên một số dòng xe minivan, tính năng này đã trở thành trang bị chuẩn. Trên Mercedes-Benz GL450, nó là trang bị chọn lựa với giá 1.320 USD và là một phần trong gói tính năng trị giá 2.250 USD trên xe Volvo XC90.

 

10 tính năng thân thiện với gia đình (1) - 11

Jeep Commander

 

Hải Minh

Theo Forbes