Yêu không cần “điểm tựa”

Nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng không cần nhau vì cả hai đều độc lập và có lòng kiêu hãnh lớn. Họ ít nghĩ cho người còn lại và có thói quen “tự làm, tự quyết định”. Điều đó gây ra những khoảng trống vô hình…

Không thích ai dựa vào mình

 

Lan Nhi (lớp 11 trường THPT H) kể lại câu chuyện của mình: “Ngồi sau xe của hắn, lúc nào hắn cũng muốn mình…ôm, trong khi mình chẳng thích điều đó. Trời mưa, hắn chở mình phía sau mà than thở: “Lạnh quá, mưa đau mắt quá”, mình cổ vũ “ráng lên” thì cậu ấy gay gắt khó chịu: “Cậu chỉ ngồi phía sau thì sướng quá còn gì, nói gì chẳng được”.

 

Lúc ấy nếu không mưa chắc mình xuống xe đi về luôn vì…ức chế. Chuyện nhỏ nhặt ấy có đáng gì đâu, mình cũng chẳng cần muốn biết, tại sao cậu ấy cứ phải than thở để được chia sẻ, mình an ủi thì cậu ấy tức tối? Khó hiểu thật”.

 

Khi không được người yêu quan tâm, nhiều bạn thích than thở từ những điều nhỏ nhặt. Người ấy càng phớt lờ, họ càng thích than. Người ấy bắt đầu quan tâm thì bị họ hờn dỗi: “Đợi nói mới chịu quan tâm à?”, “Có hiểu gì đâu mà khuyên nhủ”, “Nói lí thuyết thì hay lắm, sao không thử giúp đi?”. Từ đó cả hai bắt đầu tranh cãi và tức giận nhau

 

Thu Phương (sinh viên năm 1 ĐH Sư Phạm) chia sẻ: “Sự dựa dẫm đôi khi khiến mình khó chịu. Nhiều cặp đôi quen nhau thì nắm tay, đi đâu cũng đi chung, có chuyện gì cũng kể nhau nghe, thích được vỗ về, chia sẻ.

 

Mình thì tính tình vốn khô khan và tự lập nên không cần điều đó. Có khi bạn trai mình trách “nhìn 2 đứa cứ như bạn bè xã giao chứ chẳng phải người yêu”, mình cũng nhún vai cười trừ. Mình không cần ai quan tâm che chở cả, mình nghĩ bản thân mình tự chủ được cuộc sống của mình”.

 
Tự quyết định
 

Tự quyết định

 

Bảo Phúc (lớp 12 trường THPT P) và Hằng Nga (cùng lớp) quen nhau được vài tháng. Phúc luôn tự mình quyết định những chuyện chung của cả hai mà không cần hỏi ý kiến người yêu. Chẳng hạn như khi bạn bè rủ: “Chiều này Phúc với Nga rảnh không, đi chơi với nhóm đi”, thì anh chàng gật đầu ngay, trong khi chiều Nga bận đi học.

 

Hoặc Nga đang làm việc nhà phụ mẹ thì nhận được cuộc gọi của Phúc: “Mình đang ở trước cổng nhà cậu, thay đồ đi xem phim đi, mình mua 2 vé rồi, nhanh lên kẻo không xem phim được!”. Tiếc tiền mua vé nên Nga phải cố gắng đi chơi với Phúc dù trong lòng khá bực bội.

 

Việc Phúc tự quyết định lặp đi lặp lại khá nhiều lần. Nga bức xúc: “Ban đầu vì tình cảm dành cho cậu ấy nhiều nên mình cho qua, về sau mình không thể chịu đựng được nữa nên chia tay. Thay vì tạo cho mình cảm giác an toàn, Phúc luôn đẩy mình vào những tình thế “nguy hiểm”, hoặc rắc rối. Trong khi mình cần sự bình yên thì cậu ấy phá tan đi các kế hoạch thường nhật của mình, với lí do: “Chúng ta đang yêu nhau”.

 

Tính cách hấp tấp, vội vã, thiếu suy nghĩ của cậu ấy làm mình thấy chán. Tại sao mình phải gánh chịu những điều đó? Sự thiếu an toàn khiến mình chán nản và buông tay”.

 

Không thể dựa thì “ngã”

 

Lan Nhi chia sẻ: “Khi cả hai không thể dựa nhau được thì bắt đầu…tìm người khác để dựa vào. Ai trong chúng ta đôi khi cũng cảm thấy chênh vênh trong cuộc sống, nếu “một nửa” không đủ chín chắn để hiểu thì tình yêu lúc này trở thành trách nhiệm. Bản thân mình “không muốn dựa ai và cũng không thích ai dựa vào mình”, cậu ấy cũng thế.

 

 Khi có chuyện buồn, mình đều than thở với bạn bè, gia đình, không bao giờ chia sẻ cho cậu ấy. Còn cậu ấy thì hay than với mình, về sau im lặng luôn. Có khi cả tuần mới nhắn tin một lần lấy lệ. Mình đã chuẩn bị tinh thần để chia tay”.

 

Mỹ Duyên (sinh viên năm 1 ĐH KHXH & NV) bày tỏ ý kiến riêng của mình: “Sẽ thật cô độc nếu sống trên đời mà không cần bất kì ai quan tâm mình. Mỗi chúng ta đều không thể sống đơn độc mãi trong suốt cuộc đời. Nếu bạn nào bảo rằng yêu nhau mà không cần dựa dẫm vào nhau, thì rõ ràng tình cảm của họ chỉ hơn tình bạn một chút.

 

Yêu là cần phải thông cảm, che chở và lúc nào cũng nghĩ cho người yêu mình. Còn tư tưởng: “Tôi không dựa bạn thì bạn đừng dựa vào tôi” sẽ giết chết tình yêu và khiến cả hai càng đi ra xa nhau từ lúc nào chẳng biết.

 

Tình yêu luôn cần có chỗ dựa, nếu không dựa được thì “ngã”. Có bạn bị “ngã” trước người thứ 3, có bạn bị “ngã” vì thất vọng, có bạn “ngã” rồi thì không thể đứng dậy được vì người yêu chẳng thể nâng lên, tình yêu cũng khép lại. Mình chỉ có thể kết luận: Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cần ai quan tâm và không thích nghĩ cho người khác thì tốt nhất bạn đừng quen ai cả”.

 

Theo Mực Tím