Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới

Chỉ bằng cách tự học, Phạm Thị Thùy Linh đã đạt kết quả 1530/1600 SAT và lọt vào tốp 1% điểm cao nhất thế giới.
>>Cách chăm da của cô gái 19 tuổi xinh nhất xứ Hàn
>>Cô gái Sài thành có góc nghiêng hoàn hảo "hút" đông đảo fans hâm mộ

Một năm theo đuổi ước mơ

Linh kể: “Mẹ mình có mở một quán bán bánh cuốn nóng. Mỗi lần thấy mẹ lúng túng dùng “ngôn ngữ tay” với khách nước ngoài, mình ước có thể hiểu và trao đổi được với họ. Mình cũng mơ ước du học nên quyết tâm tự học và chinh phục kỳ thi SAT”.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô gái sinh năm 1997 đã trúng tuyển vào một trường đại học ở Việt Nam. Nhưng cảm thấy không phù hợp nên Linh quyết định tạm dừng việc học để theo đuổi ước mơ du học.

Việc tự học để thi SAT có rất nhiều khó khăn. Linh phải chủ động trong mọi thứ như, tự tìm hiểu về nội dung và “format” bài thi, tự tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình, tự làm bài “test” để đặt mức điểm cho từng phần thi, tự lên lộ trình học...

Có lúc, cô cũng bối rối không biết nên dùng sách nào để tự học và thậm chí thấy nản vì đọc đề toán mà không hiểu, không nắm được văn phạm, hay không biết nên làm thế nào để hoàn thành phần đọc...   

“Mình hiểu ba mẹ sẽ khó lòng chấp nhận nếu mình nói dừng học đại học. Thay vào đó, mình xin ba mẹ cho bảo lưu kết quả học tập một năm. Nếu hết thời gian bảo lưu mà đạt SAT 1400 điểm thì mình được toàn quyền đưa ra quyết định cho bản thân.

Trong một năm đó, mình phải cố gắng thực hiện được kết quả đã cam kết với ba mẹ. Nếu không, mình phải từ bỏ giấc mơ du học để tiếp tục học đại học Việt Nam”, Linh chia sẻ.

tuhoc1s.jpg

“Chiếc phao” tư liệu

Hiện tại, Thùy Linh và một số bạn thành lập dự án “Hit The Target Vietnam – The quest to realize your full potenial” có gần 2.000 thành viên, với hy vọng hỗ trợ cho các bạn học sinh không chỉ riêng về SAT mà còn về các kỳ thi ACT, AP, TOEFL, IELTS, bài luận.

Linh bày tỏ: “Mình cũng vất vả khi tự tìm tài liệu, tìm kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi SAT nên hiểu cảm giác “bơi” giữa muôn vàn thông tin về các kỳ thi sẽ khiến nhiều bạn hoang mang. Vậy tại sao, mình không làm một “chiếc phao” giúp các bạn tìm đúng thông tin, tài liệu muốn”.

Trong quá trình tự học, Linh hiểu, mỗi phần thi trong bài thi SAT đều có tính chất và yêu cầu riêng. Trong ba phần thi, thi viết là phần dễ có điểm nhất. Chủ yếu cần nắm chắc các nguyên tắc văn phạm được kiểm tra, các dạng câu hỏi và nguyên tắc trả lời cho từng dạng câu hỏi.

Cô nói về cấu trúc bài thi SAT mới gồm 3 phần thi chính, gồm: “Writing” (400 điểm), “Math” (800 điểm), “Reading” (400 điểm). Với Linh, “Reading” là phần thi khó tăng điểm nhất khi thi SAT.

“Để đạt được điểm cao ở phần này, mình đã phải làm quen với từ vựng và cách viết của bốn dạng văn bản thường xuất hiện trong bài thi là: Khoa học, khoa học xã hội, lịch sử, văn học.

Bên cạnh đó, để tăng điểm phần “Reading”, mình phải có chiến lược làm bài phù hợp để vượt qua giới hạn thời gian”, Linh nói thêm.

Cô còn chia sẻ, để vượt qua phần “Reading”, cần hiểu bài đọc, nắm chủ đề chính và cấu trúc của bài đọc. Riêng phần “Math” yêu cầu phải nắm chắc kiến thức, kỹ năng toán được kiểm tra, luyện tập nhiều các câu hỏi và dịch nhuần nhuyễn các từ thành các ký hiệu toán học đối với các câu hỏi toán đố.

tuhoc2s.jpg

Thùy Linh (bên trái) học nhóm cùng bạn.

 

Tự tạo áp lực để cố gắng hơn

Khi mới bắt đầu luyện thi, các bạn cũng như Linh đều tìm tới các đầu sách từ vựng của SAT cũ để học. Một điều các bạn cần lưu ý là đặt trường hợp còn rất nhiều thời gian để luyện thì có thể tham khảo các đầu sách trên để mở rộng vốn từ vựng.

Nhưng nếu chỉ còn vài tháng đến một năm thì việc đạt được chỉ tiêu điểm cao, “ngốn” 3.500 – 5.000 từ là không khả thi. Hơn nữa, bài thi SAT mới vẫn kiểm tra từ vựng bằng cách lồng các từ vựng khó vào bài đọc và kiểm tra từ vựng qua các câu hỏi “word in context”.

Thay vì học thuộc nghĩa của càng nhiều từ, các bạn nên đọc nhiều văn bản ở các chủ đề khác nhau để quen với cách hành văn và cách dùng từ của tác giả.

Linh kể: “Lúc học thi, mình áp lực nhất về thời gian. Áp lực cũng đến từ những người khác như họ hàng, hàng xóm về việc mình nghỉ học đại học.

Mình còn có một áp lực vô hình do chính mình tự đặt ra để cố gắng hơn. Khoảng thời gian đó, mình cũng khá stress nhưng ba mẹ luôn ủng hộ quyết định của mình”.

Thùy Linh có cách thư giãn và giải tỏa áp lực trước kỳ thi khá thú vị: “Trước ngày thi SAT, mình căng thẳng do lượng kiến thức quá nhiều. Nhưng thay vì cố gắng “nhồi nhét” thêm kiến thức vào những ngày trước khi thi, mình để tập sách qua một bên và cố gắng quên đi những áp lực đó bằng cách ra phụ mẹ bán bánh cuốn.

Nhìn lượng khách ra vào quán và được trò chuyện với khách hàng, mình cảm thấy thư giãn, thoải mái. Đôi lúc, mình còn được các cô chú hỏi han, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho mình”.

Thùy Linh nói thêm về các dạng bài đọc trong SAT thường gặp để các bạn lưu ý. Các bài đọc trong SAT thường có 3 dạng. “Expository prose” được dùng để cung cấp thông tin thường xuất hiện trong các bài đọc khoa học. “Rhetorical prose” được dùng để thuyết phục người đọc về một vấn đề nào đó thường xuất hiện trong các bài đọc khoa học, lịch sử. “Narrative prose” được dùng để kể chuyện thường xuất hiện trong các bài đọc văn học.

Theo Bình Nguyễn - Thuận Tùng

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Đoàn thanh niên mang niềm vui đến với bà con vùng biên Đồng Tháp
Đoàn thanh niên mang niềm vui đến với bà con vùng biên Đồng Tháp

(Dân trí) - Ngày 31/3/2019, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2019 cấp Trung ương.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:24

Hơn 100 bạn trẻ cùng “dọn rác Sơn Trà”
Hơn 100 bạn trẻ cùng “dọn rác Sơn Trà”

(Dân trí) - Xuất phát từ lời kêu gọi “dọn rác Sơn Trà” của tài khoản Võ Thành An trên mạng xã hội facebook, ngày 31/3, hơn 100 bạn trẻ đã cùng hưởng ứng, chung tay gom sạch rác ở bãi Đá Đen thuộc bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:44

Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia
Nam sinh Sóc Sơn không có đối thủ ở cuộc thi Tuần Olympia

(Dân trí) - Chu Đức Huy (THPT Sóc Sơn, Hà Nội) giành chiến thắng cuộc thi Tuần 3 Tháng 1 Quý 3 với số điểm gấp đôi thí sinh ở vị trí số 2 (380 điểm và 170 điểm). Phản ứng nhanh nhẹn trước các câu hỏi và tầm hiểu biết rộng của của Đức Huy đã thuyết phục được cả 3 đối thủ và khán giả Đường lên đỉnh Olympia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:41

Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn
Hơn 1.000 bạn trẻ diễu hành vì “Khu đất an toàn” không bom mìn

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) hàng ngàn bạn trẻ tham gia lễ mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4 với chủ đề “Khu đất an toàn”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:32

Màn "múa quạt" của 2 thí sinh trong chương trình Olympia gây tranh cãi
Màn "múa quạt" của 2 thí sinh trong chương trình Olympia gây tranh cãi

(Dân trí) - Nữ sinh đến từ Đắk Lắk Phạm Huệ Anh và nam sinh Lại Kinh Châu đến từ Cà Mau đều thể hiện tài "múa quạt" - một điệu múa đang thịnh hành trong các vũ trường - trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Điệu múa của các "dân chơi" lên sóng sân chơi tri thức của học sinh khiến khán giả nổ ra tranh cãi.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:13

Fan phát hiện điều đặc biệt thú vị ở đội hình U19 Việt Nam vừa vô địch
Fan phát hiện điều đặc biệt thú vị ở đội hình U19 Việt Nam vừa vô địch

(Dân trí) - Nhiều cầu thủ có cái tên rất "showbiz" khiến fan được một phen liên tưởng sâu xa khi xem trận đấu U19 Việt Nam chiến thắng U19 Thái Lan để giành chức vô địch giải U19 quốc tế tối 30/3.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:31

Từ bỏ hình tượng "hot girl trà sữa", kiều nữ "Tháng năm rực rỡ" ngày càng quyến rũ
Từ bỏ hình tượng "hot girl trà sữa", kiều nữ "Tháng năm rực rỡ" ngày càng quyến rũ

(Dân trí) - Jun Vũ - nàng Tuyết Anh của bộ phim đình đám "Tháng năm rực rỡ" đã khiến công chúng quên đi hình ảnh "hot girl trà sữa" ngày nào và dần nhớ về cô với những hình ảnh nóng bỏng, gợi cảm.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:00

Bụng chắc như đá tảng của người đẹp từng không ai mê vì béo phì
Bụng chắc như đá tảng của người đẹp từng không ai mê vì béo phì

Trước khi có sự nghiệp thể hình thành công, Jun Min Ji từng có quá khứ không lấy gì làm tự hào.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:00

Những sự thật về suy nghĩ của đàn ông mà phụ nữ nên đọc ít nhất một lần
Những sự thật về suy nghĩ của đàn ông mà phụ nữ nên đọc ít nhất một lần

Khi hẹn hò, yêu đương, bất cứ ai cũng từng tò mò về những sở thích yêu, ghét cũng như suy nghĩ của đối phương. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:00

Ông bố giả gái để dỗ con nín khóc gây sốt mạng vì quá xinh
Ông bố giả gái để dỗ con nín khóc gây sốt mạng vì quá xinh

(Dân trí) - Được vợ giao phó cho việc chăm sóc con nhưng bé khóc mãi không thôi, ông bố này đã quyết định hóa trang thành con gái để dỗ dành con. Hình ảnh về ông bố hài hước này đang được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn mạng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:00

Thiếu nữ Bình Dương chụp ảnh áo dài ấn tượng
Thiếu nữ Bình Dương chụp ảnh áo dài ấn tượng

(Dân trí) - Bộ ảnh áo dài ấn tượng của Minh Hoàng thu hút sự quan tâm. Cô gái đến từ Bình Dương này không chỉ xinh đẹp mà còn năng động, làm quản lý nhà hàng khi còn ít tuổi.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:00

Bùi Tiến Dũng, Quang Hải truyền cảm hứng sống “xanh” trong Lễ hội Tắt đèn
Bùi Tiến Dũng, Quang Hải truyền cảm hứng sống “xanh” trong Lễ hội Tắt đèn

(Dân trí) - Lễ hội Tắt đèn 2019 thuộc chiến dịch Tắt đèn - Bật ý tưởng. Đây là một sự kiện thường niên nhằm hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất, được bảo trợ bởi WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên). Chiến dịch có ý nghĩa sâu sắc góp phần làm thay đổi môi trường sống ngày càng xanh – sạch - đẹp, thông qua hàng loạt những hoạt động bổ ích.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”
Hoa khôi 10X Hà Tĩnh: “Con gái hiện đại nếu chỉ đẹp thì chưa đủ”

(Dân trí) - Nguyễn Hà Anh (nick name Hà Him) sở hữu nhan sắc xinh đẹp, nổi bật với đôi mắt đen tuyền và nụ cười tươi như nắng tỏa. Hà Him cho rằng trong thời đại mới, mỗi cô gái cần biết cách hoàn thiện bản thân về cả ngoại hình lẫn tri thức. Việc có ngoại hình dễ tự tin, nhưng đẹp mà lỗ hổng kiến thức trống hoác thật đáng lo ngại!

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:00

Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch
Chàng trai xứ Nghệ thu nhập tiền tỷ từ dưa lưới và rau quả sạch

(Dân trí) - Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo trong sản xuất, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hoàng Văn Hướng (SN 1991 ở xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã thành công trong việc xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trở thành tấm gương sáng của thanh niên khởi nghiệp xứ Nghệ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:00

Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy
Gần ngày cưới mới phát hiện bạn trai nghiện ma túy

Tôi yêu anh được 2 năm và dự tính cuối năm nay sẽ làm đám cưới vì cả hai đã hơn 30 tuổi. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi tôi phát hiện bạn trai nghiện ma túy.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình
Ngưỡng mộ câu chuyện hơn 45 năm nguyên vẹn một chữ Tình

(Dân trí) - Hơn 45 năm vẫn nguyên vẹn một chữ Tình là câu chuyện đáng ngưỡng mộ của hai ông bà đến từ Hà Nội. Gặp gỡ, cảm mến rồi nên duyên trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ điều, thế nhưng dường như tình yêu thì vẫn mãi luôn đong đầy, như cái cách ông bà quan tâm, yêu thương nhau suốt một quãng đường dài.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:00

1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13
1.500 học sinh, sinh viên tham gia Hội trại tuổi trẻ và Phật giáo lần thứ 13

(Dân trí) - Ngày 29/3, Ban tổ chức Hội trại Tuổi trẻ và Phật giáo đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Hội trại lần thứ 13 khu vực miền Tây Nam bộ với chủ đề “Tình đất phương Nam”.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:21

3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê
3 người mẫu thể hình mặt xinh, người chuẩn như búp bê

Những cô mẫu thể hình không hề cơ bắp, thô kệch mà mang vẻ đẹp cực hài hòa và nữ tính.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:00

Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc
Vẽ tranh cổ động để “cứu” những bức tường đầy quảng cáo, rêu mốc

(Dân trí) - Nhằm xây dựng mỹ quan đô thị, Đoàn phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tổ chức vẽ các bức tranh cổ động trên các bức tường. Những bức tường này trước đó dán đầy quảng cáo, rao vặt, rêu mốc... rất mất mỹ quan.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:00

Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên
Tôi muốn quên anh, người khiến tôi rơi vào mối quan hệ không tên

Chúng tôi là gì của nhau? Không là gì cả, không phải người yêu, nhưng không hẳn chỉ là bạn. Anh khiến tôi không thể bắt đầu một mối quan hệ mới khác.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:00

Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng
Nữ cổ động viên lên sóng vài giây trận Việt Nam - Thái Lan bỗng nổi tiếng

(Dân trí) - Chỉ chiếm sóng vài giây trên truyền hình trực tiếp trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhưng ngay lập tức cô bạn Quỳnh Hương đã lọt vào tầm ngắm của nhiều người bởi gương mặt xinh đẹp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu
Sống đẹp với “bữa cơm yêu thương” của tuổi trẻ Bạc Liêu

(Dân trí) - Những suất cơm nghĩa tình, sự chung tay “góp gió thành bão” để sẻ chia với người khó khăn,…. có thể nói đã thể hiện được lối sống đẹp của Câu lạc bộ Kết nối yêu thương của tuổi trẻ Bạc Liêu

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan
Sáu tháng làm cô giáo ở Sudan

Nguyễn Minh Ngọc (sinh năm 1995, cựu sinh viên trường ĐH Hà Nội) nhận được lời mời trở thành giáo viên, dạy trẻ em mầm non tại ngôi trường quốc tế ở Sudan. Đến đất nước xa lạ, cô có những trải nghiệm công việc và cuộc sống vô cùng thú vị.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:00

Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích
Quán quân Ngôi sao Việt Đức “giải oan” cho cô Cám trong cổ tích

(Dân trí) - Hóa thân thành nhân vật phản diện trong cổ tích Việt Nam, Đặng Tú Ngọc - tân quán quân Ngôi sao Việt Đức gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo và khán giả bởi sự sáng tạo của mình.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00