Tình đầu cay đắng của người yêu

Biết rõ người yêu mình chuốc thuốc mê để cướp tài sản của gã bồ cũ, nhưng vì ghen tuông với hắn ta, phần vì thương người yêu nên chàng trai im lặng. Không những không tố giác hành vi của người yêu, chàng trai còn tạo điều kiện giúp người yêu lẩn trốn.

Phạm tội vì bị người cũ "tống tình"

 

Có lẽ do duyên trời run rủi nên ngay từ lần đầu tiên gặp Phương Anh - một cô gái hơn mình 3 tuổi, có quá khứ đau khổ, bầm dập do bị lừa tình- Minh Đông đã đem lòng yêu mến. Hơn chục năm trước, khi Phương Anh 17 tuổi đã bị gã người yêu tên Chiến lừa bán sang Campuchia làm gái mại dâm.

 

Sau đó nhờ một khách làng chơi hào hiệp, Phương Anh được cứu ra khỏi lầu xanh rồi dạt về huyện Tịnh Biên (An Giang) bán cà phê thuê cho người ta. Đông cũng là người xứ khác đến vùng biên giới làm thuê. Hai người gặp nhau tại đây, hùn hạp mở tiệm cà phê, tự làm tự ăn, tằn tiện cũng đắp đổi qua ngày.

 

Phương Anh không kể nhiều về Chiến, Đông cũng không hỏi vì đó là quá khứ và đáng phải quên. Gần chục năm kể từ ngày bị Chiến lừa bán, từng có lúc những bộn bề cuộc sống khiến Phương Anh hoàn toàn không có ý niệm về sự tồn tại của Chiến trong cuộc đời mình.

 

Để tìm thanh thản cho mình, Phương Anh cho rằng cũng có thể đó là con đường định mệnh đã dọn sẵn, nhờ gặp chông gai trắc trở mà cô được gặp Đông và có tình yêu sâu nặng, hạnh phúc hiện tại với anh. Phương Anh bằng lòng với thực tại cuộc sống, cô chỉ mong ước sinh được đứa con với Đông là hoàn toàn mãn nguyện dù điều kiện hiện tại hai người còn rất khó khăn.

 

Có lúc Phương Anh định cứ để dính bầu rồi nuôi, kệ “trời sinh voi, trời sinh cỏ” nhưng Đông muốn thêm một vài năm nữa, khi kinh tế gia đình khá giả hơn thì mới sinh con sẽ đỡ vất vả hơn.

 
Tình đầu cay đắng của người yêu
 

Nhưng trái đất tròn, tình cờ Phương Anh gặp lại Chiến, giờ đây anh ta đã trở thành một doanh nhân thành đạt, vợ đẹp con ngoan. Gặp nhau, anh ta mở lời xin lỗi và nói rõ sẵn sàng bù đắp cho Phương Anh tất cả nhưng kèm theo điều kiện cô vẫn là người tình bé nhỏ của anh ta như ngày nào.

 

Trước đó Chiến đã ranh mãnh nói toạc ra rằng hơn chục năm trôi qua, hành vi phạm tội của anh ta đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vả lại Phương Anh không tố cáo nên đến giờ cũng chẳng còn chứng cứ gì.

 

Phương Anh cũng thẳng thắn nói cuộc sống hiện tại của cô rất hạnh phúc nên cô không cần tiền bạc đó của anh ta; hiện cô đã không còn oán hận những chuyện quá khứ nhưng cô tin luật đời có vay có trả, kẻ gieo gió ắt có ngày gặp bão.

 

Dù đã thể hiện rõ quan điểm nhưng sau đó Chiến vẫn liên tục nhắn tin, điện thoại gạ gẫm Phương Anh. Những chuyện này Phương Anh đều kể lại khiến Đông rất căm tức nhưng bản tính hiền lành nên anh cũng không có ý định sẽ trả thù Chiến. Được thể, Chiến càng lấn tới.

 

Có lần đến quán cà phê lúc Đông vắng nhà, Chiến mở cặp khoe với Phương Anh rất nhiều tiền, bảo sẽ mang sang Campuchia đánh bạc, còn úp mở nếu Phương Anh ngoan ngoãn sẽ có tất cả.

 

Chiêu trò “khoe của” của Chiến xem ra có tác dụng vì suốt buổi sáng hôm đó, Phương Anh cứ băn khoăn về lời mời đi “tâm sự” của Chiến, rồi cô nghĩ đến việc hàng ngày hai vợ chồng bòn từng chục ngàn lẻ từ tiền bán cà phê.

 

Có lúc cô nghĩ hay là tặc lưỡi đi cùng Chiến một lần nhưng rồi lại nghĩ Đông tốt quá, mà cô cũng rất yêu anh nên không thể phản bội. Tuy nhiên, cặp tiền của gã tình cũ khiến Phương Anh loá mắt, cô gái ranh ma nghĩ ra chiêu trò giả vờ đi “tâm sự” cùng anh ta để lừa tiền.  

 

Khỏi nói anh chàng Chiến mừng rỡ thế nào khi được người đẹp chấp nhận lời gạ tình. Khi cánh cửa nhà nghỉ khép lại, Chiến nôn nóng muốn lao bổ vào người yêu cũ nhưng Phương Anh nũng nịu rót bia để hai người cùng uống cho tăng phần lãng mạn.

 

Anh chàng dại gái uống cạn cốc bia pha sẵn thuốc ngủ rồi lăn ra ngủ li bì, đến khi tỉnh dậy thì biết cô người yêu cũ đã biến mất cùng cặp tiền và toàn bộ điện thoại, nhẫn vàng, dây chuyền của anh ta.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Giúp người yêu lẩn trốn, tội gì?

 

Sau đó Phương Anh về quán kể lại toàn bộ câu chuyện cho Đông nghe. Biết rõ hành vi của người yêu như vậy là phạm pháp, nhưng vì lụy tình nên Đông hứa im lặng, hứa dù thế nào anh cũng sẽ che chở, bảo vệ em.

 

Sau đó Đông thu xếp để hai người bỏ trốn về quê một người cậu họ của Đông, thuê nhà trọ sinh sống, số tài sản cướp được trị giá gần 200 triệu đồng, Phương Anh vẫn giữ nguyên không dám chi tiêu.

 

Qua nghe ngóng tình hình và đọc tin trên mạng, Đông biết công an đã phát hiện ra vụ cướp và ra lệnh truy nã đối với Phương Anh về tội “Cướp tài sản”. Nhìn cô người yêu như kiến bò trong chảo nóng, Đông thấy ngậm ngùi. Đông khuyên người yêu ra đầu thú nhưng Phương Anh bướng bỉnh cho rằng việc cô đối xử với Chiến như vậy là sự trả giá xứng đáng.

 

Thương người yêu, Đông đã mượn hồ sơ phôtô của em họ để Phương Anh xin đi làm công nhân, tránh bị phát hiện. Dù đã hứa sẽ im lặng và che chở cho người yêu suốt đời nhưng thú thật Đông rất lo lắng vì biết chắc sớm muộn cũng sẽ bị công an “sờ gáy”.

 

Đông muốn biết hành vi “Không tố giác tội phạm” của mình sẽ bị trừng phạt như thế nào?

 

Mặc dù Đông cho rằng bạn đã có hành vi “Không tố giác tội phạm” nhưng Luật sư thấy rằng hành vi của bạn là “Che giấu tội phạm”, với các dấu hiệu cơ bản để nhận biết như sau:

 

Theo Điều 21 Bộ luật Hình sự, người nào không hứa hẹn trước nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Che giấu tội phạm”.

 

Điều 313 BLHS quy định, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này nếu che giấu một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội giết người, tội cướp tài sản, tội hiếp dâm trẻ em và một số tội rất nghiêm trọng khác...

 

Có ba loại hành vi che giấu cơ bản gồm: Thứ nhất là chứa chấp, nuôi giấu người phạm tội trong nhà, tìm địa điểm cho người phạm tội ẩn náu, giúp người phạm tội bỏ trốn... Thứ hai, che giấu dấu vết của tội phạm như tẩy xóa, làm thay đổi, làm mất đi các dấu vết có ý nghĩa rất quan trọng cho việc chứng minh tội phạm. Thứ ba, che giấu tang vật của tội phạm như che giấu, tiêu huỷ các công cụ, phương tiện phạm tội, tiền hoặc tài sản bị can chiếm đoạt được.

 

Từ các phân tích trên thấy rằng, mặc dù bạn Đông biết rõ người yêu phạm tội nhưng bạn đã không tố giác tới cơ quan pháp luật, như vậy hành vi của bạn có dấu hiệu của tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 314 BLHS.

 

Tuy nhiên, với hàng loạt các hành vi của bạn sau đó như chuẩn bị địa điểm lẩn trốn, tạo chỗ ăn ở, xin việc làm... thì hành vi này đã chuyển hoá thành “Che giấu tội phạm”. Lưu ý: Đối với tội “Che giấu tội phạm” không có “vùng cấm” dùng để loại trừ tính nguy hiểm của hành vi đối với những mối quan hệ gia đình với người phạm tội như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng như ở tội “Không tố giác tội phạm”.

 

Mọi hành vi phạm tội đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh, bởi vậy, bạn Đông nên sớm ra công an trình báo, đồng thời vận động người yêu sớm đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 

(Luật sư Đỗ Thúy Phượng- Đoàn luật sư Hà Nội)

 

Theo Linh Trang

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ
Ấn tượng khoảnh khắc Việt qua ống kính nhiếp ảnh trẻ

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh vừa đoạt giải cuộc thi ảnh dành cho sinh viên, thanh niên toàn quốc mang tên “Tổ quốc qua góc nhìn trẻ”.

Thứ năm, 18/12/2014 - 03:48

Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”
Mối họa từ “cơn sốt” son “xăm môi”

Với lời giới thiệu “có cánh” như: Màu môi bóng, đẹp, giữ màu lâu từ 3- 5 ngày, son “xăm môi” đang được giới trẻ săn lùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại son này được bán với giá chỉ bằng một nửa so với hàng chính hãng Hàn Quốc và ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:52

Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao
Thú vị bộ tranh "1001 lý do không tắm" kêu gọi từ thiện vì trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Thay vì cách kêu gọi từ thiện thông thường, một nhóm tình nguyện tại Hà Nội đã có cách kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em vùng cao bằng câu chuyện tranh “1001 lý do …không tắm” khá độc đáo.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:56

Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”

Lúc đó, Huyền không giải thích được tại sao mình lại dính bầu, bởi luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mãi về sau, cô mới biết người yêu cố tình gài bẫy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:07

Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí
Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí

(Dân trí) - Xin chào đón các bạn đã đến với chương trình dạy ảo thuật cùng J tại báo điện tử Dân trí. Chắc hẳn khi đến với chương trình của chúng tôi, các bạn là những người rất đam mê ảo thuật...

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:32

Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử
Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thứ năm, 18/12/2014 - 05:37

Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi

Thầy giáo Đinh Như Huy, hiện đang là giáo viên dạy toán tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài việc được biết tới ở vai trò là giáo viên, anh còn là MC đám cưới đắt "show" ở Huế.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:29

Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện
Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện

Nữ sinh viên Dominique Harrison-Bentzen, 22 tuổi đã thử trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để kêu gọi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:20

Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”
Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”

(Dân trí) - Với mong muốn góp một phần nhỏ trong việc đưa nước Pháp đến gần với người Việt hơn nữa, để những kỷ niệm đẹp có thể sống lại chân thực nhất, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) tổ chức cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi” được tổ chức từ 15/12/2014 đến 16/1/2015

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:33

Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa
Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa

“Nhìn người ta mặc áo cô dâu, lên xe hoa là thấy tủi thân. Thèm lắm chứ. Mình cũng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng trước mắt, cùng nhau bước qua từng ngày đã là quý rồi”, Thêm chia sẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:50

MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“
MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“

Mấy năm gần đây, dịch vụ MC cho đám cưới không chỉ phổ biến ở thành thị mà còn lan về các vùng nông thôn. Việc "người người cần MC đám cưới, nhà nhà cần MC đám cưới" không thể thiếu trong lễ cưới…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:30

Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ
Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ

Chủ động, trách nhiệm, sáng tạo và ham khám phá là những nét tính cách dễ dàng tìm thấy ở nhiều bạn trẻ Việt hiện đại.

Thứ tư, 17/12/2014 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương
Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương

“Hot girl” Ngân Búng rất thích được khoác lên mình trang phục truyền thống như áo dài, áo yếm...

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:07

Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ
Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ

Từ bỏ công việc có thu nhập cao ở Sài Gòn, một kỹ sư trẻ trở về quê hương làm giàu với nhiều mô hình kinh tế kết hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại vùng quê nghèo.

Thứ tư, 17/12/2014 - 04:35

Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới
Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới

Trong lúc bạn bè đang chuẩn bị hành trang khởi nghiệp thì Thanh - sinh viên năm cuối đại học Sư phạm Hà Nội 2 lại bụng mang dạ chửa, mỏi mòn chờ ngày cưới.

Thứ ba, 16/12/2014 - 12:28

Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính
Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính

(Dân trí) - Bộ ảnh là ý tưởng của một nhiếp ảnh trẻ, táo bạo tại TP.HCM, được sự ủng hộ của 2 chàng trai “sống bản năng” cùng một đứa trẻ tượng trưng cho tương lai và giấc mơ được hạnh phúc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:00

Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con
Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con

Đọc câu chuyện bà mẹ bới rác tìm bánh gato cho con, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:11

Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai
Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai

(Dân trí) - Ảo thuật ngày nay ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi hơn. Chơi ảo thuật không khó, chỉ cần bạn có một niềm đam mê và thật sự yêu thích thì sẽ dễ dàng thôi. Hãy cùng tìm hiểu, khám phá nghệ thuật này cùng ảo thuật gia J.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:51

Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm
Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn khoảng 10 ngày nữa mới đến ngày Giáng sinh, tuy nhiên, tại các trung tâm thương mại lớn của Hà Nội, đã có rất nhiều bạn trẻ chụp ảnh Noel sớm.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:26

Sáng tạo để khởi nghiệp thành công
Sáng tạo để khởi nghiệp thành công

Chiều 14/12, T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm: “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Thứ ba, 16/12/2014 - 05:47

Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số
Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số

Với nội dung thiết thực, Hội thảo “Lãnh đạo tương lai OCB” - Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong Thời đại số tại Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh ngày 8/12/2014 đã thu hút hơn 800 sinh viên đến tham dự.

Thứ ba, 16/12/2014 - 03:56

Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần
Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần

“Nhiều lúc mình cũng muốn làm cho anh ta khổ sở, chịu điều tiếng như mình, nhưng nghĩ lại, điều đó không thể khiến cho mình vui, khiến cuộc sống của mình thay đổi”.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:33

Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường
Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường

(Dân trí) - Dưới thời tiết lạnh giá của Hà Nội, các nữ sinh trường Đại học Thăng Long trình diễn những trang phục nóng bỏng trong buổi vũ hội kỷ niệm 26 năm thành lập trường.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:11

Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”
Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”

(Dân trí) - Nhiều điểm khác biệt thú vị của con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn trong chuyện hẹn hò, cách cư xử hàng ngày và cả ứng phó với cướp… được thể hiện một cách hài hước trong clip này.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:30