Thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân “tiết lộ” phương pháp học

(Dân trí) - Đạt số điểm tuyệt đối 30/30, Đàm Văn Đông - chàng trai tới từ khối THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã trở thành một trong hai thủ khoa khối A của trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân “tiết lộ” phương pháp học - 1

Thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội Đàm Văn Đông
 
Sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh song với niềm đam mê khoa học công nghệ và lòng yêu thích môn toán, ngay từ những năm học cấp II  Đông đã định hướng cho mình phải vào được lớp chuyên toán của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

             

Bằng những kiến thức có được trên ghế nhà trường cộng với sự tự tin vào khả năng của bản thân, Đông chỉ đăng ký duy nhất một trường đó là Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Kiểm toán - một trong những khoa “top” của trường. Khi được hỏi về những bí quyết và phương pháp học tập của mình, Đông không ngần ngại chia sẻ: “Theo em điều quan trọng phải nắm chắc được các kiến thức cơ bản. Đặc biệt đối với những bạn thi khối A phải rèn luyện khả năng và nhanh nhạy trong việc xử lý tính toán.

 

Với môn Lý nên chú ý phần điện, Hóa học chú ý chắc lý thuyết ngay từ đầu, còn môn Toán cần chú trọng phần bất đẳng thức. Hơn nữa với mỗi môn học phải có phương pháp học riêng phù hợp với từng môn. Ngày thường, mỗi ngày em thường dành ra 3 tiếng cho việc học ở nhà, còn thời gian ôn thi em học khoảng 10 tiếng một ngày”.

 

Ngoài ra Đông còn nói rõ về phương pháp học của từng môn. Đối với môn Toán, em cho rằng nên học theo từng dạng bài, tìm ra nhiều phương hướng để giải quyết, luyện tập thật nhiều. Hiểu rõ bản chất và cách tư duy làm thế nào để ra các công thức đó. Còn môn Hóa phải nhớ các công thức hóa học, vận dụng các định luật bảo toàn sao cho nhuần nhuyễn nhất. Riêng đối với những môn trắc nghiệm khi làm bài phải chú ý cẩn thận, tránh những chỗ “lừa”. Phải luyện tập thật nhiều để ghi nhớ cách lừa của từng dạng bài.           
 
Thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân “tiết lộ” phương pháp học - 2
 
Đông chia sẻ, nhờ vào tâm lý thi thoải mái mà cậu bạn đã làm bài tốt và giành được kết quả cao                    

 

Sau kỳ thi Đại học vừa qua, Đông còn rút ra thêm một kinh nghiệm: “Trước khi đi thi, em nghĩ nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, không đặt ra cho mình mục tiêu là phải đạt được bao nhiêu điểm, càng không nên nghĩ nhiều về kết quả, chỉ cần biết đã cố gắng hết sức như vậy là đủ”.

 

Đông cho biết nhờ vào tâm lý thoải mái mà em đã hoàn thành tốt bài thi của mình. Khi biết điểm Đông cũng không bất ngờ lắm bởi sau khi đi thi về em đã so sánh đáp án và biết được số điểm hai môn Lý, Hóa của mình chỉ có môn Toán là chàng thủ khoa chưa dám chắc chắn.

 

Để có được thành tích như ngày hôm nay, còn phải kể đến sự ủng hộ, không tạo sức ép tâm lý, luôn tạo điều kiện thuận lợi trong học tập của bố mẹ đối với Đông. Đặc biệt là sự ủng hộ của người anh trai đang học năm thứ III, trường Đại học Giao thông của Đông: “Anh trai thường chỉ cho em sách để ôn tập, giúp đỡ em rất nhiều trong việc tìm ra phương pháp học tập đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó anh cũng là người động viên em rất nhiều trong kỳ thi vừa qua”.

 

Diệu Linh

 

Đọc thêm