Thế hệ trẻ hiểu và phát huy mối quan hệ sâu sắc Việt - Lào

Dân trí Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong gặp mặt thân mật đoàn đại biểu tham gia hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào năm 2017.

Tại buổi gặp mặt, đoàn đại biểu hai nước Việt - Lào đã cùng ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ, những hoạt động thiết thực ý nghĩa của tuổi trẻ hai nước trong 3 ngày tham gia hành trình vừa qua.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng ảnh kỷ niệm cho đại diện đoàn đại biểu Lào tham gia hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào năm 2017.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng ảnh kỷ niệm cho đại diện đoàn đại biểu Lào tham gia hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào năm 2017.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào sẽ là dịp để thanh niên hai nước đi lại những con đường mà các vị lãnh tụ đã từng hoạt động cách mạng, giải phóng dân tộc của cả hai nước. Qua hành trình, thế hệ trẻ 2 nước hiểu rõ hơn và phát huy mối quan hệ sâu sắc Việt - Lào”.

Bí thư Phong mong muốn, qua hành trình, những kỷ niệm, trải nghiệm thú vị sẽ được các thành viên trong đoàn kể lại với những người xung quanh, những người bạn mình để thanh niên hai nước hiểu thêm về mối quan hệ và truyền thống của thanh niên hai nước.

Đại diện đại biểu thanh niên Lào tham gia hành trình, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và thể thao Lào Sẳm Lan Phăn Khạ Vông chia sẻ: Đoàn đại biểu Lào từ khi đặt chân đến Việt Nam đã nhận được tình cảm ấm áp của những người anh em Việt Nam và đoàn cũng rất xúc động khi về nơi sinh ra chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp các bạn trẻ Lào hiểu rõ hơn hành trình của các vị lãnh tụ và hiểu hơn mối quan hệ giữa hai nước.

Đoàn đại biểu tham gia hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào năm 2017
Đoàn đại biểu tham gia hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào năm 2017

“Chúng tôi hiểu được những hi sinh của quân giải phóng Việt Nam giúp giải phóng đất nước Lào. Đến thăm nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn và Chủ tịch Xu Pha Nu Vông từng sinh sống, học tập và hoạt động; xem lại những thước phim tư liệu, chúng tôi hiểu rõ hơn những việc làm ý nghĩa của lãnh tụ, những người giản dị, hết lòng vì dân tộc và tình hữu nghị giữa hai nước. Chúng tôi sẽ mang những câu chuyện hôm nay để chia sẻ lại với các bạn trẻ thanh niên ở đất nước chúng tôi” anh Sẳm Lan Phăn Khạ Vông nói.

Trong những ngày tiếp theo của hành trình, đoàn đại biểu 2 nước sẽ làm việc tại Hòa Bình và Sơn La.

Mai Châm