“Thay vì ngồi hưởng thụ, bạn trẻ hãy lên tiếng vì môi trường”

Dân trí Cuối tuần qua, hơn 300 học sinh, sinh viên Hà Nội đã tham gia chương trình Ngày hội Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2017 với những phần chia sẻ thú vị và đầy giá trị của các diễn giả tài năng.

Ngày hội Lãnh đạo trẻ toàn cầu (tên tiếng Anh "Global Leadership Activating Day" - GLAD) là chương trình thường niên lớn nhất của tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC tại Hà Nội, nhằm phát triển khả năng lãnh đạo và tư duy chiến lược cho các bạn trẻ có cùng mục tiêu, đem lại cái nhìn sâu sắc những vấn đề mang tính toàn cầu, từ đó định hướng các bạn trẻ trong việc phát triển bản thân.

Chương trình năm nay có chủ đề Lãnh đạo kiến tạo ảnh hưởng với những chia sẻ của diễn giả Đỗ Vân Nguyệt (Giám đốc Trung tâm Live & Learn), tiến sĩ Đặng Hoàng Giang (Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, tác giả cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can”) cũng như chia nhóm nhỏ thảo luận ở các chủ đề khác nhau như “Tham nhũng, minh bạch và vai trò của giới trẻ”, “phân biệt đối xử - Nguồn gốc ở đâu ra”….

Trong đó, một vấn đề có tính chất nổi cộm và thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ là Biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ở Việt Nam và những đóng góp của người trẻ do Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy (Viện chuyển đổi môi trường Việt Nam, là nghiên cứu sinh tại ĐH Kyoto, từng là giảng viên ĐH Huế, nhà tư vấn quốc tế cho UNISDR, UNCCD, IFAD, ADRC và UNESCO trong việc nghiên cứu chính sách và đưa ra các giải pháp để giảm rủi ro thiên tai …) chia sẻ.


TS. Ngọc Huy chia sẻ về vai trò của bạn trẻ trong việc giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

TS. Ngọc Huy chia sẻ về vai trò của bạn trẻ trong việc giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua quá trình nghiên cứu của mình, TS.Ngọc Huy đã đưa ra các hình ảnh và thông tin cho người trẻ hình dung về những tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam.

“Không ai nghĩ rằng một nước nhiệt đới như Việt Nam lại có hiện tượng tuyết rơi. Song tháng 1/2016, tuyết đã rơi ở Lai Châu, lấy đi hầu hết các sinh kế của người dân nơi đây: trâu bò chết, hoa màu hỏng...

Chính quyền đã thay đổi bằng các loại hoa màu chịu lạnh, người dân cũng tiến hành xây dựng những chuồng trại chống rét. Tuy nhiên, mùa đông năm vừa rồi lại không giá rét. Thời tiết thất thường, đã không còn dự đoán được”, anh bày tỏ.

TS.Ngọc Huy còn lấy nhiều ví dụ khác, nổi bật là hiện tượng mỗi tháng 2 lần ngập lụt tại TP.HCM do nước biển dâng, triều cường tăng cao, gia tăng các công trình xây dựng làm lụt các nền đất… Kịch bản dự báo năm 20100 cho thấy, nước biển dâng lên tới 1m, vậy đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bị nhiễm mặn trên diện rộng.

Anh chia sẻ: “Biến đổi khí hậu là thấy được, và gần gũi, chứ không phải là điều gì xa xôi. Chúng ta cần có những động thái cụ thể, và một tầm nhìn dài hạn để có thể phát triển bền vững. Ví dụ, ở ĐB Sông Cửu Long, gần đây chính phủ đã có một số giải pháp từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản. Vì lúa tốn nhiều nước, trong khi ĐB Sông Cửu Long đang khá thiếu nước ngọt.

Chúng ta xuất khẩu 1 tấn gạo (tương đương 3 tấn lúa) giá trị kinh tế chỉ bằng 100kg thủy sản. Tuy nhiên, chúng ta cần sản xuất sạch, đừng tiêm kháng sinh cho tôm cá, để tiêu thụ ở các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, từ đó có sự phát triển bền vững hơn.

Từ câu chuyện này, chúng ta nhận thấy rằng, khi nghiên cứu giải pháp biến đổi khí hậu, chúng ta rất cần sự tiếp cận đa chiều, của rất nhiều thành phần khác nhau: nỗ lực chính phủ, nỗ lực các nhóm về doanh nghiệp học thuật và các bên liên quan.

Đó là sự tổng thể, bao gồm các khía cạnh từ nông thôn tới thành thị, từ rừng đến biển, sức khỏe, kinh tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, văn hóa, quản lý nguồn nước, đa dạng sinh học, nuôi trồng thủy sản… Cũng vì vậy, ai đó muốn dấn thân làm việc, đóng góp trong lĩnh vực này, chúng ta luôn tìm được các cánh cửa cơ hội để cống hiến”.

Đặc biệt, TS.Ngọc Huy cho rằng, vai trò của người trẻ là rất lớn trong quá trình giảm thiểu, thích ứng biến đổi khí hậu. Về giảm thiểu, Việt Nam chúng ta chưa phải là đất nước có nguy cơ phát thải cao, so với các nước phát triển khác, nhưng cũng đã có cam kết giảm thiểu rác thải công nghiệp và cam kết trồng rừng, phát triển bền vững.

Còn khía cạnh thích ứng, Việt Nam đang hành động nhiều hơn. Các bạn trẻ đang có vai trò rất lớn trong công tác truyền thông, tiếp cận tới các đơn vị đoàn thể, cộng đồng để nâng cao nhận thức người dân trong việc biến đổi khí hậu, chuẩn bị sẵn sàng thích ứng thiên tai.

Không chỉ vậy, theo TS.Ngọc Huy, ngay cả khi người trẻ không phải là một chuyên gia về biến đổi khí hậu, môi trường, có thể đang là chuyên gia về kinh tế, luật, nông nghiệp… đều có thể tham gia vào quá trình thay đổi những ảnh hưởng về biến đổi khí hậu trong quá trình phản biện cũng như xây dựng các kế hoạch.

“Hay đơn giản hơn, nếu các bạn đang là học sinh, sinh viên, có thể làm từ hành động nhỏ. Bây giờ bạn đang là người trẻ, nhưng 5,7 năm nữa bạn sẽ là người dẫn đầu, chủ chốt trong lĩnh vực, cơ quan bạn đang làm. Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi chính bạn, người xung quanh bạn về những động thái giảm thiểu, thích ứng biến đổi khí hậu là điều vô cùng cần thiết.

Các bạn hãy lên tiếng nói! Thay vì để người khác hành động, chúng ta hưởng thụ thành quả người khác mang lại, thì hãy lên tiếng, cùng tham gia các hoạt động mang tính giám sát bảo vệ môi trường. Giờ đây mạng xã hội đã là kênh thông tin rất tốt để có thể lan tỏa những thông điệp, tuy nhiên hãy tìm đến những nguồn thông tin xác thực.

Vấn đề môi trường có rất nhiều điều cần phải làm, nhưng đang thiếu người khởi xướng. Ví dụ nếu bạn đang sống trong một khuôn viên, khu xá, hãy phát triển lên thành phong trào khu xá sạch.

Hay chúng ta suốt ngày phàn nàn về việc Hà Nội ô nhiễm, đốt rơm rạ ngoại thành nhưng chúng ta lại thiếu các sáng kiến của thanh niên tìm hiểu và đưa ra giải pháp để cải tạo nó.

Mình thấy một thông điệp quan trọng cần lan tỏa: Chúng ta có thể làm tốt hơn. Chúng ta cứ nghĩ sẽ làm tốt hơn, thì chúng ta sẽ làm được. Và mình tin rằng, khi có người khởi xướng, mang lại giá trị, thì sẽ có nhiều người theo”, TS.Ngọc Huy khẳng định.

Hoàng Dung

MỚI NHẤT
Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3
Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3

(Dân trí) - Miss Vietnam Beauty International Quỳnh Thy và ê-kíp của mình quyết định lên ý tưởng chụp hình với sen - loài hoa biểu tượng cho sự thuần khiết, nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:00

Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"
Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"

(Dân trí) - "Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đoạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội", Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng 2016 Ngô Thị Mai Phương chia sẻ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:30

Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận
Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận

(Dân trí) - Thuyết phục mãi mà bạn gái không chịu nhận chú gấu bông, chàng trai tức giận ném món quà từ trên đê xuống.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:37

Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?
Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hoa khôi và Nam vương đất Tây Đô đã có những lời chia sẻ thật ý nghĩa dành cho "phái đẹp".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:23

Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3
Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3

(Dân trí) - Con tự hỏi rằng, phải chăng mẹ đang cố gắng lấp đầy đi chỗ trống của bố, cố gắng bù đắp cho chúng con những yêu thương. Ngay cả những lúc buồn nhất, trước con, mẹ chẳng bao giờ khóc...

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:27

Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới
Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới

Nói đến Nhật Bản, hẳn ai cũng biết đến một loại thực phẩm vô cùng đặc biệt làm nên thương hiệu Nhật bản là Matcha - bột trà xanh. Có rất nhiều người Việt Nam cứ tưởng trà xanh xay thành bột thì gọi là Maccha. Thực ra không phải vậy.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:28

Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ
Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ

(Dân trí) - Cậu bé vừa khóc vừa khẳng định: "Em không cho chị đi lấy chồng rồi mà chị vẫn cứ lấy, người ta làm khổ mình đấy". Tình cảm của cậu bé dành cho chị khiến dân mạng cảm động và khen rằng cậu bé hết sức đáng yêu.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:27

Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo
Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Thường xuyên phải nhập viện vì căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, Bích Diệp vẫn là Thủ khoa đầu vào ĐH KHTN. Cô sống lạc quan và có một "tình yêu vô điều kiện vượt qua tiền tài, nhan sắc, dục vọng".

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:22

Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3
Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3

(Dân trí) - Hôm nay (8/3) Ma Kết sẽ thành công trong việc chinh phục đối tượng mà mình đang để ý, còn Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy thất vọng trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:03

Đắk Nông: Bàn giao dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới
Đắk Nông: Bàn giao dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới

(Dân trí) - Dự án nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng kinh tế, bảo vệ quốc phòng, an ninh, tạo hạt nhân phát triển cho khu vực vùng biên giới do Trung ương đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Đắk Nông thực hiện.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

Thiếu nữ Việt "sinh ra để mặc áo dài"
Thiếu nữ Việt "sinh ra để mặc áo dài"

(Dân trí) - Với chiều cao 1,68m, số đo ba vòng 82-60-90, Hà Thị Thảo có vóc dáng hoàn hảo để diện áo dài. Cô đã mặc trang phục này tham gia nhiều cuộc thi người đẹp.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:30

Những cô gái tuổi đôi mươi xinh đẹp với đam mê chinh phục bầu trời
Những cô gái tuổi đôi mươi xinh đẹp với đam mê chinh phục bầu trời

Sứ giả của nụ cười - họ là những cô gái tuổi đôi mươi mang trong mình nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Dù đến từ nhiều nền văn hóa, công tác ở những vị trí khác nhau nhưng ở họ - nụ cười của hành khách qua từng chuyến bay là mục tiêu và động lực để tiếp tục chinh phục những bầu trời mới phía trước.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Kim Ngưu bận rộn, Bạch Dương rủng rỉnh tiền bạc ngày 7/3
Kim Ngưu bận rộn, Bạch Dương rủng rỉnh tiền bạc ngày 7/3

(Dân trí) - Hôm nay (7/3), sẽ là một ngày khá bận rộn đối với Kim Ngưu, còn Bạch Dương sẽ có cơ hội kiếm được một khoản tiền tương đối lớn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:46

Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế
Gửi lời chúc ngày 8/3 tới "nửa kia" bằng... 22 ngôn ngữ quốc tế

(Dân trí) - Những du khách quốc tế ghé thăm Hà Nội chia sẻ cảm xúc về người phụ nữ mà họ yêu quý. Có khoảng 100 người sử dụng 22 ngôn ngữ khác nhau tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:32

Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ
Thanh niên địu thùng rác, nhặt phế phẩm trên phố đi bộ

(Dân trí) - Len lỏi giữa dòng người đông đúc trên phố đi bộ Hà Nội vào ngày Chủ nhật, hai bạn trẻ Trần Minh Giang (24 tuổi) và Nguyễn Khánh Loan (16 tuổi) cặm cụi nhặt rác, góp phần giúp giữ vệ sinh chung.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:43

"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"
"Nếu được sống thêm một lần, mẹ có muốn làm mẹ của con?"

(Dân trí) - Chàng nhạc sĩ 24 năm ngồi trên xe lăn Thiên Ngôn viết lá thư gửi mẹ, người đã chăm sóc anh từ khi lọt lòng. Lá thư có đoạn: "Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước... Đều không thể làm gì cho mẹ".

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:36

Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm
Lộ diện cặp đôi Đại sứ “trai tài gái sắc” chuyên ĐH Sư phạm

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Tùng Lâm và Nguyễn Thanh Tâm lớp 10 Anh 1 đã trở thành cặp đôi xứng đáng nhất đại diện cho toàn thể học sinh trường THPT chuyên ĐH Sư phạm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:27

Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt
Khuôn mặt "không make- up" xinh đẹp của con gái Việt

(Dân trí) - Với tên gọi “No make-up”, bộ ảnh này đang được lan truyền trên mạng nhằm khuyến khích các cô gái sống thật với chính bản thân mình, "bạn đẹp nhất khi là chính bạn".

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:22

Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên
Clip giọng ca hay không ngờ của nữ sinh cấp 3 Hưng Yên

(Dân trí) - Những giây đầu tiên của clip này, nhiều người bị vẻ bề ngoài bình thường của cô bé đánh lừa, không ngờ rằng cô có giọng hát xuất thần, đầy nội lực.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:19

Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3
Ma Kết tham dự sự kiện, Nhân Mã gặp rắc rối trong công việc ngày 6/3

(Dân trí) - Hôm nay (6/3), Ma Kết có thể sẽ tham gia vào rất nhiều sự kiện khác nhau, còn Nhân Mã sẽ gặp phải một vài rắc rối trong công việc.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:00

3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ
3.000 bạn trẻ diện áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam trên phố đi bộ

(Dân trí) - Sáng 5/3, hàng nghìn bạn trẻ mặc áo dài xếp hình bản đồ Việt Nam và cờ Tổ quốc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 04:11

Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ
Cô gái Việt Nam duy nhất ở giải vô địch trí nhớ

Mai Thị Tường Vân (sinh năm 1991, cựu sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội) là một trong hai vận động viên đại diện cho Việt Nam tham gia Giải vô địch về trí nhớ – ”The 25th World Memory Championships 2016”, diễn ra tại Singapore.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:45

Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"
Nữ rapper 9x gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh"

(Dân trí) - Từng nổi lên nhờ khả năng hát rap, Trần Huỳnh Như (Như Hexi) lại một lần nữa gây "sốt" với bản cover "Nơi này có anh" của Sơn Tùng M-TP

Chủ nhật, 05/03/2017 - 12:16

Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn
Thiếu nữ Quảng Bình thướt tha tà áo dài trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Bộ ảnh được thực hiện tại Sài Gòn, với ý tưởng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:25