Thứ ba, 06/07/2010 - 06:10

Teen với lớp học cắt may đơn giản

Dân trí

Để có thể tự tay cắt may những bộ trang phục điệu đà cho mình và người thân, nhiều bạn nữ ở Hà Nội đang có xu hướng rủ nhau tới với lớp học dạy cắt may đơn giản để tạo cho mình những bộ đồ cực độc đáo.

Khác với khóa học cắt may chuyên nghiệp, khóa học cắt may đơn giản hướng tới đối tượng những bạn trẻ muốn học làm những đồ đơn giản mà lại không tốn nhiều thời gian. Khóa học này diễn ra trong thời gian khá ngắn chỉ từ 6-8 buổi. Tại các lớp học này, học viên việc được tự quyết thời gian và địa điểm học phù hợp với bản thân. Các bạn được học theo kiểu gia sư “cầm tay chỉ việc” thay vì phải học từ 3-6 tháng ở những trung tâm lớn.

Teen với lớp học cắt may đơn giản - 1

Cô hướng dẫn, trò chăm chú lắng nghe

Học viên của lớp cắt may đơn giản này chủ yếu là những bạn sinh viên và học sinh. Chọn học cắt may đơn giản để khẳng định cá tính của mình bằng việc tự thiết kế những bộ đồ “độc” hoặc chỉ đơn giản là thỏa mãn niềm đam mê là làm bạn với chiếc máy khâu trong những lúc rảnh rỗi. Cũng có bạn đã chia sẻ lý do rất riêng tư là muốn ghi điểm trong mắt “ai kia”. Có bạn đã biết may rồi vẫn theo học vì chỉ biết làm kiểu thủ công: tự tháo áo cũ ra xem và học theo.

Teen với lớp học cắt may đơn giản - 2

Chị Phương Hoa hướng dẫn học viên thực hành cắt trên giấy.

Nguyễn Thị Phương (SV năm cuối, chuyên ngành Thiết kế nội thất, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp HN) chọn học cắt may đơn giản vì: “Chỉ còn một năm nữa là mình ra trường, với kinh nghiệm làm trong ngành thời trang ngay từ năm thứ 2 ĐH, mình muốn khi ra trường sẽ xây dựng được một thương hiệu thời trang riêng. Có thể mình không trực tiếp làm ra sản phẩm mà sẽ thuê thợ nhưng mình cũng phải biết kiến thức căn bản để tính chi phí nguyên liệu và quản lý dễ dàng hơn.” 

Sản phẩm sau năm buổi học của cô bạn là một chiếc quần âu, một áo sơ mi, một chiếc quần lửng và chiếc váy hoa. Phương hãnh diện khoe khi sử dụng sản phẩm do mình tạo ra: “Vì là sản phẩm ban đầu nên đường may ở cổ áo chưa đẹp nhưng khá vừa với mình. Mình đã mặc thử đi làm thêm và được nhiều người khen.

Teen với lớp học cắt may đơn giản - 3

Thực hành may trên máy.

Nguyễn Minh Thảo (Học sinh trường THCS Nguyễn Du, HN) là học viên nhỏ tuổi nhất trong lớp học của chị Phương Hoa. 14 tuổi nhưng Thảo đã chủ động liên hệ với cô giáo để tham gia lớp. Thảo sớm bộc lộ năng khiếu trong việc học cắt may. Mặc dù chỉ qua hai buổi học căn bản, cô bé 14 đã đo và vẽ nhanh hơn cả các chị cùng học. Chia sẻ về ước mơ của mình, Thảo nói: “Từ bé em đã thích may quần áo cho búp bê nên được đi học cắt may em thích lắm. Em thích nhất là học may váy. Lớn lên em muốn thi vào trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội”.

Teen với lớp học cắt may đơn giản - 4

Nguyễn Thị Phương "diện" sản phẩm do chính tay mình tự cắt may.

Được biết, chi phí cho một khóa học cắt may đơn giản là khoảng 800.000. Với buổi đầu tiên, học viên sẽ được học vẽ và cắt áo, chân váy trên giấy. Buổi thứ hai tiếp tục học trên giấy với quần và váy liền. Tiếp đó học viên được thực hành trên vải. Bốn buổi là học viên có thể lắp ráp được toàn bộ. Bốn buổi sau là cơ hội cho học viên sáng tạo thành phẩm. Hầu hết với những học viên nắm bắt nhanh, chỉ cần 2 -3 buổi là họ đã cho ra những sản phẩm đầu tay. Chỉ và dụng cụ cắt may do giáo viên cung cấp, vải do học viên tự mang đến. Học viên học với số đo của mình, sản phẩm hoàn thành học viên có thể sử dụng luôn.

Nhiều bạn trẻ yêu thích cắt may thay cho việc đến với lớp học cắt may đơn giản, có giáo viên hương dẫn lại tự mày mò học qua các website, hoặc những cuốn sách hướng dẫn như "Kỹ thuật cắt may toàn tập"...

Bài và ảnh: Phương Nhung­