Sinh viên VIP đi thực tập

Khi cổ phiếu đang lên cơn sốt, ngân hàng luôn thiếu nhân viên, sinh viên năm cuối khối ngành ngân hàng không còn bị coi là “kẻ phá bĩnh” hay “khách không mời”. Họ nhận được làm việc như một nhân viên thực thụ với mức lương tháng 1,5 đến 4 triệu đồng.

Hạnh, sinh viên năm cuối khoa Kế toán kiểm toán ngân hàng, ĐH Ngân hàng TPHCM, tự tìm đến nhà tuyển dụng qua các cuộc thi tài thay vì đăng ký chỗ thực tập tại trường.

Thi tuyển để thành VIP thực tập

Vượt qua hơn cả ngàn ứng cử viên từ nhiều đại học ở vòng loại và 15 đối thủ "đáng gờm" trong vòng chung kết cuộc thi "Chuyên viên tài chính ngân hàng", đội Hạnh giành giải nhất và được tuyển thẳng vào thử việc ở Ngân hàng Cổ phần Thương mại Sài Gòn (SCB).

Kết quả là trong khi các bạn cùng khóa còn loay hoay kiếm chỗ "nương thân", Hạnh đã nắm chắc một chỗ thử việc lý tưởng với mức lương bằng 80% lương khởi điểm của nhân viên chính thức ở tháng thứ hai và thứ ba. Kể từ tháng thứ tư, Hạnh sẽ hưởng trọn 100% tiền lương. Tất nhiên, những sinh viên thực tập khác không được hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt này.

Bích Ngọc (khoa Tài chính tín dụng, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng) cho biết, sau hai tháng thực tập bạn phải trải qua kỳ sát hạch đánh giá. Nếu hoàn thành tiêu chuẩn của công ty đề ra, bạn sẽ tiếp tục hưởng chế độ này, nếu không phải hoàn lại khoản lương bổng và mọi chi phí ngân hàng đã bỏ ra.

Còn Minh Giáp, sinh viên khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng, đó vừa là sức ép, vừa là động lực cố gắng. Nếu phải lựa chọn giữa việc được nhận lương và làm việc 6 ngày một tuần với không lương và chỉ phải đến cơ quan 3 buổi/tuần (chế độ làm việc của các sinh viên thực tập không qua thi tuyển) thì Giáp vẫn sẽ làm 6 ngày/tuần.

Với khoản trợ cấp 200USD/tháng cho sinh viên thực tập, ANZ trở thành ngân hàng "chịu chơi" nhất. Để lọt vào top 20/150, các ứng cử viên phải có điểm tích lũy 7,5 trở lên và trải qua ba vòng thi khắt khe: một vòng test chuyên môn, nghiệp vụ và hai vòng phỏng vấn, tất cả đều bằng tiếng Anh.

"Ngân hàng này đặc biệt khó hơn các ngân hàng khác ở chỗ sử dụng tiếng Anh. Biết là sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng mình vẫn muốn thử sức ở một môi trường năng động như thế này", một sinh viên khoa Ngân hàng quốc tế, ĐH Ngân hàng TPHCM quả quyết.

Biến đợt thực tập thành 3 tháng thử việc

Nếu SCB tìm kiếm nhân tài qua việc đứng ra "đỡ đầu" cho các cuộc thi thì ANZ lại chịu khó đến tận các đại học "gõ cửa" tiếp thị hình ảnh của mình. Mỗi ngân hàng có một "bí kíp" riêng, nhưng họ gặp nhau ở chế độ đãi ngộ lương bổng tốt và các khóa huấn luyện bài bản, bổ ích.

"Mình đã nghiên cứu, tìm hiểu và nhắm vào ACB từ khi còn học năm thứ hai. Chính sự chuyên môn hóa của họ chứ không phải tiền lương là yếu tố quyết định để mình dự thi. Song với chế độ đãi ngộ tuyệt vời như thế mình có cảm giác được coi trọng và ít ra cũng không phải là người thừa", Minh Giáp chia sẻ.

Còn Bích Ngọc cho biết: "Nếu bạn làm việc hết sức mình thì khoản lương ấy cũng tương xứng chứ không gọi là nhiều. Điều quan trọng là nó tạo động lực lớn để sinh viên thể hiện tài năng, bộc lộ năng lực và cống hiến hết mình cho công ty".

Biến kỳ thực tập 3 tháng của sinh viên thành thời gian thử việc như một nhân viên chính thức của công ty là một động thái có lợi cho cả hai bên. Sinh viên cố gắng thể hiện mình trong thời gian thực tập để có một chân ở ngân hàng. Còn ngân hàng sẽ dễ dàng phát hiện nhân tài ngay trong 3 tháng thực tập thay vì phải đợi họ ra trường và tốn thêm vài tháng thử việc nữa.

"Cơ hội chỉ đến với những ai thực sự ham học hỏi, năng động và biết nắm bắt thời cơ. Tất cả là do mình", Bích Ngọc chia sẻ.

Theo Yên Thảo
Thanh Niên